บทความ

BLUE POWER XSERIES POLAR COOLANT


อากาศร้อน เป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนรักรถ โดยเฉพาะรถใช้งานในเมือง ที่มีสภาพการจราจรติดเป็นเวลานานๆ การเตรียมตัวดูแลรักษารถหน้าร้อน จึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะหม้อน้ำรถ…”ฟอร์มูลา” สนทนากับ ศุภกิจ ลาภทวีโชค บริษัท แพคโพรดักส์ จำกัด ถึงน้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำรถยนต์ BLUE POWER XSERIES POLAR COOLANT หนึ่งในผลิตภัณฑ์ดูแลรักษารถ ที่คุณไม่ควรพลาด

“ปัจจุบันตลาดน้ำยาคูแลนท์ สำหรับเติมหม้อน้ำรถในบ้านเรา มีมากกว่า 100 ยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน รวมถึงราคาขายที่ต่างกันด้วย ของเราเองก็ทำการตลาดน้ำยาเติมหม้อน้ำรถ ภายใต้บแรนด์ BLUE POWER XSERIES เป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า น้ำยาเติมหม้อน้ำรถในตลาดบ้านเรา มีหลากหลาย บางผู้ผลิตคุยถึงเรื่องสี แต่ไม่คุยเรื่องประสิทธิภาพ ซึ่งมันเป็นประโยชน์โดยตรงกับผู้บริโภค เรามีอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่เรียกว่า ANTIFREEZE/COOLANT TESTER จำหน่ายโดย PRESTONE ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ขายน้ำยาคูแลนท์ มากที่สุด

น้ำยาคูแลนท์ มีส่วนประกอบของสารเคมีชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า เอธีลีน ไกลคอล (ETHYLENE GLYCOL) เป็นสารเคมีที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี แต่มีคุณสมบัติเวลาที่อยู่ในที่ร้อน จะช่วยยกระดับจุดเดือดของความร้อนให้สูงขึ้น ซึ่งมันเหมาะกับภูมิอากาศที่ร้อนชื้นอย่างบ้านเรา ถ้าเติมสารเคมีชนิดนี้ลงไป มันจะช่วยยกระดับจุดเดือดจากปกติ 100 องศาเซลเซียส ให้เป็น 110 หรือ 120 องศาเซลเซียส ได้ แล้วแต่ความเข้มข้นของ เอธีลีน ไกลคอล ที่ใส่ลงไป มันเกี่ยวข้องกับน้ำยาคูแลนท์ ที่มีขายในบ้านเรา เพราะหลายเจ้า ไม่ระบุความเข้มข้นของสารเคมีชนิดนี้ ในส่วนผสมของน้ำยาคูแลนท์ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ด้วยเครื่องมือวัด ANTIFREEZE/COOLANT TESTER เช่นเดียวกับในประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น สารเคมีชนิดนี้ เวลาเติมลงไป มันจะมีคุณสมบัติที่ไม่ทำให้น้ำแข็งตัว

โดยทั่วไป ส่วนผสมสำคัญของน้ำยาคูแลนท์ แต่ละยี่ห้อนั้น จะมีสาร เอธีลีน ไกลคอล เป็นส่วนผสมหลัก ถ้าอยากรู้ว่า น้ำยาคูแลนท์ มีความสามารถในการยกระดับจุดเดือดของน้ำในหม้อน้ำที่ดีเยี่ยม สามารถใช้เครื่องมือชนิดนี้ตรวจสอบได้ โดยปกติจะมีค่าเฉลี่ยที่ 124 องศาเซลเซียส และเราได้ลองทดสอบเครื่องมือวัดชนิดนี้ กับผลิตภัณฑ์น้ำยาคูแลนท์ ของเราเอง และของคู่แข่งในท้องตลาดอีก 2-3 ยี่ห้อ ซึ่งเป็นยี่ห้อที่คุ้นเคยกันดี พบว่า น้ำยาคูแลนท์ ยี่ห้อ C วัดค่าความเข้มข้นของสารเอธีลีน ไกลคอล ได้ที่ระดับ 124 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นค่าต่ำสุด หรือเรียกอีกอย่างว่า แทบจะไม่มีส่วนผสมของสารเอธีลีน ไกลคอล เลยก็ว่าได้ ส่วนน้ำยาคูลชแลนท์ ยี่ห้อ K วัดได้ 127 องศาเซลเซียส ซึ่งดีกว่ายี่ห้อแรก แต่ยังไม่ประทับใจ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในตลาดน้ำยาคูแลนท์ ไม่มีผู้ผลิตรายใด ที่ผสมเอธีลีน ไกลคอล แบบเพียวๆ เพราะถ้ามี ราคาขายจะแพงมาก ฉะนั้นจึงต้องผสมน้ำสะอาด เพื่อช่วยให้ราคาย่อมเยาลง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องศึกษาดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยว่า สินค้ายี่ห้อใด ผสมสารเคมีตัวนี้เยอะ ก็จะมีคุณสมบัติในการยกระดับจุดเดือดของน้ำในหม้อน้ำรถยนต์ให้สูงขึ้น ซึ่งเป็นผลดีต่อระบบหล่อเย็นในหม้อน้ำรถ โดยเฉพาะรถที่ใช้งานในเมืองที่มีปัญหาการจราจรติดขัด

ส่วนน้ำยาคูแลนท์ ยี่ห้อ BLUE POWER XSERIES จากการทดลองและวัดค่าความเข้มข้น พบว่า มีตัวเลขที่ 131 องศาเซลเซียส ซึ่งมากที่สุดในกลุ่มตัวอย่างที่ทดสอบ

อีกประการหนึ่งที่สำคัญ ค่าอัตราส่วนผสมของคูแลนท์กับน้ำในหม้อน้ำก็เป็นเรื่องสำคัญมาก หากคูแลนท์เจือจางอยู่แล้ว นำไปใส่ในหม้อน้ำ มันก็จะไม่มีผลในการยกระดับจุดเดือดของน้ำ ดังนั้นควรเลือกใส่คูแลนท์ที่มีความเข้มข้นของเอธีลีน ไกลคอล สูงๆ ไว้ก่อน ซึ่งผู้ใช้จะทราบได้ถ้ามีอุปกรณ์ TESTER ไว้ใช้ประจำรถ

BLUE POWER XSERIES มีคุณสมบัติพิเศษช่วยลดความร้อนของน้ำในเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์เย็นสม่ำเสมอ ไม่เกิดอาการนอคเนื่องจากเครื่องร้อนเกินไป อีกทั้งยังช่วยป้องกันสนิมในหม้อน้ำ ป้องกันการเกิดตะกรันที่เกิดจากหินปูนที่อยู่ในน้ำ ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน และช่วยหล่อลื่นให้ระบบระบายความร้อนในหม้อน้ำ ทำงานได้อย่างราบรื่น

สนใจผลิตภัณฑ์ติดต่อ บริษัท แพคโพรดักส์ จำกัด โทร. 0-2393-4823-4------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2555
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2k5U6
อัพเดทล่าสุด
2 Dec 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
2,649,000
2.
2,299,000
3.
4,999,000
4.
546,000
5.
564,000
6.
4,999,000
7.
579,500
8.
3,999,000
9.
3,699,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th