บทความ

เที่ยวป่าหน้าฝน (ตอนที่ 1)


เข้าช่วงหน้าฝนแล้ว การท่องเที่ยวที่ท้าทายชาวขับ 4 คือ การเดินทางเข้าพื้นที่ทุรกันดาร บางคนคิดว่ารถที่ใช้เป็นพาหนะเดินทางจะต้องแต่งครบขั้นเทพ แต่อุปกรณ์เสริม หรือชุดแต่งที่เพิ่มเข้าไป อาจจะกลายเป็น “ภาระ” ให้แก่รถ แทนที่จะได้ใช้ประโยชน์ ทริค 4×4 ฉบับนี้ จะแนะนำอุปกรณ์จำเป็นที่ถือเป็นตัวช่วยให้บุกตะลุยอย่างสบายใจ ไร้กังวล

 

ยางมัด เทอร์เรน

ยางที่เหมาะสำหรับทุกสภาพเส้นทาง ทั้งลุยน้ำ ลุยโคลน ด้วยลักษณะดอกยางที่เป็นบั้ง มีร่องกว้าง จะสามารถสลัดดินโคลนออกจากหน้ายางได้ง่ายขึ้น ดอกยางเป็นบั้งขนาดใหญ่ ออกแบบเพื่อใช้สำหรับการตะกุย เพิ่มสมรรถนะในการยึดเกาะ แต่มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถใช้ความเร็วได้มากนัก

 

วินช์

ตัวช่วยไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เช่น ติดหล่ม หรือทางลื่นเป็นดินหนังหมู ใช้เกี่ยวกับต้นไม้ที่มีลักษณะมั่นคง หรือเกี่ยวกับรถของเพื่อนร่วมคณะ เพื่อให้หลุดจากอุปสรรค ปัจจุบันนิยมใช้วินช์ไฟฟ้า ซึ่งมีทั้งขนาด 12-24 โวลท์ สมควรมีติดรถไว้เป็นอย่างยิ่ง การติดตั้งวินช์ยังต้องมีองค์ประกอบเพิ่มเติมอีก เช่น การติดตั้งถาด และกันชนที่ใช้ร่วมกับวินช์

 

สนอร์เคิล

การเดินทางไปในพื้นที่ทุรกันดารในฤดูฝน สถานการณ์ต่างๆ นั้นยากเกินจะคาดเดา อาจเกิดพายุ หรือน้ำป่าไหลหลาก รวมถึงอาจจะต้องลุยข้ามลำธาร ซึ่งลึกเกิน 1 ม. หากน้ำทะลักเข้าห้องเครื่อง มีหวังเครื่องยนต์ดับแน่นอน ฉะนั้นควรเตรียมพร้อมด้วยการต่อท่อหายใจ หรือที่เรียกว่า “สนอร์เคิล” ไว้บนที่สูงในระดับหลังคารถ ซึ่งจะช่วยให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีติดขัด

 

ไฮ-ลิฟท์ แจค

แม้จะเป็นแม่แรง แต่การทำงานของ ไฮ-ลิฟท์ แจค ไม่เหมือนแม่แรงทั่วไป เพราะใช้หลักการของคานดีด คานงัด มีสปริงเป็นตัวลอค และที่เรียกว่า ไฮ-ลิฟท์ แจค ก็เพราะความสามารถในการยก หรือดีดให้สูง ตั้งแต่ระดับ 48-60 นิ้ว หากเข้าพื้นที่ทุรกันดารแล้วร่วงลงหลุม ถ้ามีวินช์แต่ไม่มีหลักเกี่ยววินช์ ไฮ-ลิฟท์ แจค จะมาเป็นพระเอกทันที

 

ใบปัดน้ำฝน

รถคันไหนก็ต้องมีอยู่แล้ว นอกจากจะปัดน้ำฝนออกจากกระจกหน้าเพื่อทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีแล้ว ยังช่วยปัดละอองโคลนที่มาเปรอะเปื้อนกระจกบานหน้าได้ด้วย แต่คราบหยาบๆ ที่แฝงตัวอยู่ในโคลน จะทำลายความเรียบของยางใบปัดน้ำฝน ทำให้การปัดครั้งต่อๆ ไปไม่เกลี้ยง ฉะนั้นเผื่อใบปัดน้ำฝนสำรองติดรถไว้อีกสัก 1 ชุด จะปลอดภัยยิ่งขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2555
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MC1u3
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th