บทความ

โตโยตา เอารีส ใหม่/บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 1 3ประตู


โตโยตา เอารีส ใหม่

แฮทช์แบครุ่นใหญ่ ขยายตัวหนีรุ่นน้อง

สิ่งแปลกปลอมบนถนนสาธารณะที่เห็นอยู่นี้เป็น โตโยตา เอารีส (TOYOTA AURIS) ใหม่ ที่น่าจะขึ้นสู่โชว์รูมของผู้จำหน่ายรถยนต์ โตโยตา ได้ในช่วงปลายปีนี้ หรืออย่างช้าสุดไม่เกินต้นปีหน้า ถึงจะยังไม่มีข้อมูลเล็ดลอดออกมาจาก โตโยตา ถึงรายละเอียดของแชสซีส์ และเครื่องยนต์ที่จะนำมาใช้กับโมเดลใหม่นี้ แต่จากภาพที่เห็น รับรู้ได้ถึงความพองตัวมากขึ้นในทุกมิติของ เอารีส ใหม่ นี้ ซึ่งจะเป็นผลทำให้มีพื้นที่ให้เหยียดแข้งเหยียดขาได้มากขึ้น ทั้งในส่วนของห้องโดยสารด้านหน้าและด้านหลัง

และหากให้คาดเดาเอาเอง เครื่องยนต์ที่จะนำมาใช้กับ โตโยตา เอารีส ใหม่ น่าจะประกอบด้วยเครื่องยนต์ทั้งเบนซินและดีเซล ที่มีพละกำลังแรงม้าให้เลือกตั้งแต่ 100 จนถึง 180 แรงม้า รวมไปถึงเครื่องยนต์ไฮบริด มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกับเครื่องยนต์เบนซิน 136 แรงม้าและเวอร์ชันพิเศษ ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์เบนซิน ช่วยให้เพิ่มระยะทางการใช้งานให้ยาวไกลขึ้น

 

บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 1 3 ประตู

ฮอทแฮทช์ตัวแรง เบนซินเทอร์โบ 300 แรงม้า

ในที่สุดก็เสร็จเรา สำหรับยนตรกรรมต้นแบบของ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 1 เวอร์ชัน 3 ประตู เจเนอเรชันใหม่ จากภาพที่คมชัด ถึงแม้ว่าจะซ่อนตัวอยู่ในชุดอำพรางโฉม ที่เป็นสไตล์ของค่ายใบพัดเครื่องบินฟ้าขาวที่นำมาใช้เมื่อนำรถยนต์ต้นแบบรุ่นใหม่ออกทำการทดสอบนอกสถานที่ แต่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าบริเวณที่เส้นเทปสีดำติดทับเอาไว้ คือ ตำแหน่งที่ควรจะเป็นของประตูบานที่ 3 ที่อยู่ด้านหลัง ถึงจะไม่มีประตูบานนี้ให้เห็นจริงๆ ก็ตาม ให้สอดคล้องกับการวางตำแหน่งของเสา B เมื่อเทียบกับภาพของ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 1 เวอร์ชัน 5 ประตู ที่ได้มาก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ถึงการปรับรูปลักษณ์ให้สวยงาม ทันสมัย ขึ้นและดูเหมือนว่าจะมีการยืดขยายมิติตัวรถเพิ่มมากขึ้นด้วย

แต่ถ้าไม่ใช่เวอร์ชัน 3 ประตู ก็อาจจะเป็น บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 1 ใหม่ที่มีความเป็นคอมแพคท์คาร์ลดน้อยลง และจากต้นแบบ บีเอมดับเบิลยู ซีรีส์ 1 เวอร์ชัน 5 ประตูรุ่นใหม่ มีการแสดงออกเป็นนัยถึงการนำเครื่องยนต์จากโมเดล 135 ไอ (135I) รุ่นปัจจุบันมาใช้ จากการติดตั้งปลายท่อไอเสียทรงกลมเดี่ยวที่มุมข้างด้านหลังทั้ง 2 ด้าน ที่คาดว่ามาจากการใช้เครื่องยนต์ N55 ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 6 สูบเรียง TWIN SCROLL 302 แรงม้าที่สิงสถิตอยู่ใน 135 ไอ รุ่น คูเป และรุ่นหลังคาเปิดรุ่นใหม่ ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ไม่นานนัก------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2555
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ig7gQ
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th