พิเศษ

MOTOR EXPO 2012 ชูแนวคิด “ยานยนต์วันหน้า ที่มาวันนี้”


ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธาน บริษัท สื่อสากล จำกัด และประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29″ หรือ MOTOR EXPO 2012 เปิดเผยถึงที่มาของแนวคิดในการจัดงานปีนี้ว่า คุณสมบัติสำคัญของยานยนต์แห่งอนาคต ที่ผู้ใช้ปรารถนามี 4 ประการ คือ สะดวก ประหยัด ปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยปัจจุบันผู้ผลิตทุกค่าย ต่างเร่งพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับความต้องการดังกล่าว ซึ่งจะพบได้ในรถรุ่นใหม่ๆ นับจากนี้เป็นต้นไป รวมทั้งในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 29″ จึงเป็นที่มาของแนวคิด “ยานยนต์วันหน้า ที่มาวันนี้” หรือ MEET TOMORROW’S CARS TODAY เพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ตระหนักว่า ในโลกยานยนต์อนาคต ไม่ใช่สิ่งที่ต้องรอคอยอีกต่อไป

สำหรับสถานการณ์ตลาดรถยนต์ในเมืองไทย ขวัญชัย ชี้แจงว่า เมื่อปีที่แล้ว ช่วงไตรมาสสุดท้าย ตลาดชะลอตัวลง เนื่องจากเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ในประเทศ แต่ช่วงระยะเวลากว่า 10 วันในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 28″ ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า คนไทยพร้อมที่จะลุกขึ้นต่อสู้ต่อไป และร่วมมือกันผลักดันให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า ทำให้ผมมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าในปี 2555 จะเป็นปีที่ตลาดรถสดใสอีกครั้ง

ขวัญชัย กล่าวอีกว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมยานยนต์ในปี 2555 เมื่อประเมินจากตัวเลขของปี 2554 ซึ่งตลาดรถยนต์ในประเทศ มียอดจำหน่ายรวม 794,081 คัน ขณะที่ยอดการผลิตรวมอยู่ที่กว่า 1.4 ล้านคัน คาดว่าปีนี้ตลาดรถยนต์จะเติบโตกว่าปีก่อน โดยพิจารณาจากปัจจัยเกื้อหนุนหลายประการ โดยเฉพาะนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ตลอดจนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีการจับจ่ายซื้อสินค้าทุกประเภทตามปกติแล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวของค่ายรถยนต์ต่างๆ ก็คึกคักไม่ว่าจะเป็น ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เพิ่มการลงทุนตั้งโรงงานในประเทศไทย เพื่อตอบสนองความต้องการในประเทศและส่งออก ขณะที่หลายค่ายระดมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดครอบคลุมทุกประเภท พร้อมกันนี้ยังมีการจัดแสดงและจำหน่ายรถยนต์ทั้งรถใหม่และรถมือสองกันอย่างคึกคักตลอดทั้งปีอีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eRReO

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน