บทความ

จัดอันดับฟรอนท์เอนด์ ยอดนิยมประจำปี 2012


สำหรับท่านที่กำลังมองหาเฮดยูนิท หรือวิทยุรถยนต์สักเครื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการ และความหลากหลายในการใช้งาน ตั้งแต่ การฟังเพลงจากแผ่น CD มาตรฐาน หรือเพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่น MP3 โดยผ่านช่องต่อ AUX IN และ USB PORT ในการฟังเพลง โดยผ่านแหล่งเพลงต่างๆ เช่น เวบไซท์ หรือ IPOD, IPHONE ฯลฯ

ในครั้งนี้ ทีมงานได้นำเรื่องพิเศษ “TOPTEN REVIEWS” ด้วยการเปรียบเทียบระบบเสียงติดรถยนต์ที่ดีที่สุด ว่ามีฟรอนท์ยี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง ในปี 2012 นี้ (รายละเอียดเพิ่มเติมใน https://car-audio-review.toptenreviews.com) โดยทีมงานได้คัดมาให้ชมกัน 6 ยี่ห้อ ดังนี้

 

JVC KD-A615

เครื่องเล่น ซีดี รีซีเวอร์ รุ่นนี้เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงที่ชนะเลิศติดอันดับ TOPTEN REVIEWS GOLD AWARD ที่ให้ความหลากหลายการเล่นเพลง ในระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์ พร้อมมาตรฐานในภาครับวิทยุ และการเล่นแผ่น CD สามารถ
เล่นกับเครื่องเล่น MP3 โดยใช้แจคเชื่อมต่อ หรือจากช่อง USB สามารถเชื่อมต่อการใช้งานกับ BLUETOOTH ได้

การออกแบบ สามารถ ฟังวิทยุ ไฟล์เสียงดิจิทอล หรือ CD ซึ่งเครื่องรุ่นนี้มีให้อย่างครอบคลุม และสามารถต่อกับ IPOD, IPHONE หรือเครื่องเล่น MP3 อื่นๆ โดยใช้ช่องต่อ AUX JACK หรือ USB PORT ที่บริเวณด้านหน้าเครื่อง เสียบปลั๊กต่อกับช่อง USB มันจะชาร์จไฟให้กับ IPOD หรือ IPHONE และควบคุมอุปกรณ์ผ่านรีซีเวอร์วิทยุรถยนต์ที่แผงหน้าปัด

นอกจากนี้ยังเล่น CD มาตรฐาน รวมถึงฟอร์แมทช์กับแผ่น CD-R และ CD-RW พร้อมแสดงชื่อศิลปิน ไทเทิล อัลบัม เพลงขณะที่กำลังเล่น พร้อมสุ่มการเล่นเพลงตามต้องการ หรือในกรณีที่ไม่มี IPOD สามารถโหลดดนตรีไปยัง FLASH DRIVE โดยใช้ช่องต่อ USB PORT ที่อยู่ด้านหน้า สามารถควบคุมการเล่น PLAYBACK ได้ตลอด โดยผ่านเฮดยูนิทเครื่องเสียงติดรถยนต์ และยังพร้อมสำหรับการใช้งานกับ BLUETOOTH ด้วยอุปกรณ์แยกซื้อ (KS-BTA200) เพื่อรับฟังค์ชันการทำงานนี้ได้

ในรุ่นนี้ยังออกแบบให้มีกำลังขับเอาท์พุท 50 วัตต์x4 แชนแนล MAX หรือ 20 วัตต์ RMS ด้วยภาคขยาย MOS-FET และรีโมทขนาดเล็ก สำหรับควบคุมเฮดยูนิท เพื่อปรับระดับวอลูม และเลือกแหล่งสัญญาณที่ต้องการอื่นๆ ได้

 

PIONEER DEH-P4200UB

สำหรับ PIONEER ELECTRONICS ตั้งแต่ปี 1938 ที่พวกเราได้รู้จักผลิตภัณฑ์ในด้านการสร้างนวัตกรรมเทคโนโลยี และคุณภาพสูง และ TOPTEN REVIEWS ที่ชนะเลิศ SILVER AWARD คือ PIONEER DEH-P4200UB เฮดยูนิท

เครื่องเสียงติดรถยนต์ ที่หลากหลายตัวเลือกในแพคเกจที่ออกแบบอย่างดี แต่มันไม่ได้มี BLUETOOTH ในตัวในเครื่องรุ่นนี้ ใช้จอแสดงผลขนาดใหญ่แบบ ORGANIC ELECTROLUMINESCENT DISPLAY และ ITUNES TAGGING ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เครื่องแปลงที่จำเป็นสำหรับ BLUETOOTH หรือ HD RADIO และวิทยุดาวเทียม

ด้านความบันเทิง สามารถเล่นแผ่น CD หรือเสียบปลั๊กเข้ากับเครื่องเล่น MP3 ในการเล่นแผ่น ยังรองรับการใช้งานกับ MP3, WMA, ITUNES AAC และฟอร์แมทช์การเล่นกับ CD-R, CD-RW ด้วยจอแสดงผลขนาดใหญ่แบบ ORGANIC ELECTROLUMINESCENT DISPLAY (OEL) ซึ่งจะแสดงไทเทิล DISC และรายการ TRACK ต่างๆ หรือต่อเข้ากับเครื่องเล่น MP3 ไปยังรีซีเวอร์วิทยุติดรถยนต์ โดยใช้อินพุท AUX ที่ด้านหน้า หรือ USB PORT ถ้ามี IPOD เพื่อเชื่อมต่อผ่านด้วย USB PORT สามารถชาร์จเข้า

IPOD ให้คุณ โดยใช้สาย INTERFACE รุ่น CD-IU50 นอกจากนี้ ยังมีลักษณะเด่น คือ เรียก ITUNES TAGGING เมื่อใช้ฟิวเจอรนี้ สามารถปรับควบคุมผ่าน ROTARY CONTROL ที่ รีซีเวอร์ และ TAG เพลงที่ต้องการเล่นในวิทยุ และใส่มันไปใน IPOD ของคุณ

ถ้าหากต้องการ BLUETOOTH ทาง PIONEER มีอุปกรณ์แปลง ในรุ่น CD-BTB200 เพื่อให้คุณสามารถรับโทรศัพท์ และพูดผ่านในระบบ HANDSFREE ซึ่งตัวแปลงนี้มี ไมโครไฟนในตัว โดยคุณจะได้ยินการเรียกผ่านทางลำโพงรถยนต์

เครื่องรับรุ่นนี้มาพร้อมกับรีโมท คอนทโรล ซึ่งรีโมทนี้สามารถควบคุมฟังค์ชัน เช่น ระดับวอลูม การเลือก TRACK หรือกวาดหาสถานีวิทยุ ผลดี คุณไม่ต้องเงอะงะในการใช้งาน ขณะขับรถ

 

KENWOOD KDC-HD545U

เครื่องเล่นของ KENWOOD KDC-HD545U มีลักษณะเด่น คือ ระบบ HD RADIO ภายในตัว และตัวแปลงสำหรับการเชื่อมต่อกับ BLUETOOTH โดยเฉพาะในด้านของวิทยุติดรถยนต์นั้นสมบูรณ์แบบ สำหรับใครบางคนที่ต้องการเสียงที่มีรายละเอียดสูง
KDC-HD545U มาพร้อมกับการเชื่อมต่อ BLUETOOTH ภายในเครื่อง และระบบเสียงสเตริโอ ด้วย HD RADIO ซึ่งติดอันดับชนะเลิศ BRONZE AWARD นั่นหมายความว่า ไม่ต้องมีตัวแปลงในการสั่งซื้อสำหรับคุณ สามารถฟังวิทยุที่มีราย

ละเอียดสูง นอกจากนี้ ถ้าหากใครต้องการ BLUETOOTH มากกว่าเครื่องรับวิทยุ ระบบ HD RADIO อาจจะต้องผิดหวัง แต่อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นหนึ่งในเครื่องรับวิทยุที่ดีที่สุดจากผลิตภัณฑ์ KENWOOD

ด้านการออกแบบเฮดยูนิทรุ่นนี้ สามารถเล่น WMA, MP3 และไฟล์ AAC จาก CD, CD-R, CD-RW ถ้าหากคุณต้องการโอนเพลงทั้งหมดของแผ่น CD ไปยัง MP3 หรือ ITUNES โดยการเสียบปลั๊กไปยังเครื่องเล่น MP3 หรือ IPOD ใช้

AUX INPUT หรือ USB PORT ที่ด้านหน้าวิทยุ และถ้าต้องการ BLUETOOTH สามารถเชื่อมต่อ โดยใช้ตัวแปลง KCA-BT200 ถ้าคุณเล่นเพลง ข้อความ CD หรือข้อความไฟล์เสียงจะเลื่อนไปที่การแสดงผล และที่แผงหน้าปัดด้านหน้าสามารถถอดได้ ทำให้เครื่องเสียงรถยนต์ KENWOOD มีโอกาสน้อยที่จะถูกขโมย

 

SONY XPLOD CDX-GT540UI

สำหรับ SONY XPLOD CDX-GT540UI รุ่นนี้สะดวกในการเชื่อมต่อกับ IPOD หรือเครื่องเล่น MP3 ของคุณ แต่ไม่พร้อมที่จะรองรับกับ BLUETOOTH รีซีเวอร์ติดรถยนต์จาก SONY ผลิตภัณฑ์บแรนด์นี้ จากการเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมอีเลคทรอนิค สามารถดูได้ที่การตัดขอบ ซึ่งอย่างไรก็ตาม มันเป็นองค์ประกอบบางอย่างที่ขาดหายไป ที่ดูเหมือนจะพบได้บ่อยในบรรดาเครื่องเสียงติด

รถยนต์อื่นๆ ที่ได้ตรวจสอบ ส่วนเฮดยูนิท อาจเป็นเพียงค่าเฉลี่ย เมื่อเทียบกับสิ่งอื่นที่ได้พบเห็น แต่มันก็ยังเป็น 1 ใน 10 ของรีซีเวอร์ที่ดีสุดของเครื่องเสียงติดรถยนต์

การออกแบบเพื่อรองรับการเล่นแผ่น CD รองรับการเชื่อมต่อ IPOD ของคุณ โดยผ่านช่องต่อ AUX INPUT หรือ USB ที่ด้านหน้า ถ้าใช้สาย USB สำหรับต่อ IPOD ที่สามารถควบคุม IPOD ผ่านเครื่องเล่น รีซีเวอร์ พร้อมชาร์จ IPOD และข้อมูลเพลง จะแสดงที่หน้าจอแสดงผล และพิวเจอร์ QUICK BROWZER ด้วยคุณลักษณะ ที่ให้คุณค้นหาเพลงที่ชื่นชอบใน IPOD และฟิวเจอร์ของ ZAPPIN กวาดหาเพลงอื่นๆ ใน IPOD ตามลำดับได้อย่างที่ต้องการ

นอกจากนี้ยังรองรับการเล่น MP3, CD แต่มันไม่มีเทคโนโลยี BLUETOOTH ซึ่งก็เป็นที่น่าแปลกใจในการพิจารณามากที่สุดของเครื่องเสียงรถยนต์รุ่นใหม่ที่มี BLUETOOTH เพื่อเพิ่มสิ่งนี้

 

BOSS 840UBI

เครื่องเล่นวิทยุรถยนต์ รุ่น 840UBI จาก BOSS AUDIO มีกำลังขับเอาท์พุทสูงสุด และที่น่าประทับใจ คือ พลังเสียงที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บางคน

BOSS 840UBI เป็นเครื่องเสียงรถยนต์คุณภาพดี และเครื่องเล่นนี้ สามารถเล่นได้กับ MP3, CD, BLUETOOTH แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถเล่นระบบ HD RADIO หรือวิทยุผ่านดาวเทียม แต่กระนั้นก็ยังให้กำลังขับออกมา ได้คุณภาพเสียงที่สะอาด และกังวาน เป็นผลิตภัณฑ์อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ ในเครื่องเสียงรถยนต์ที่ติดอันดับ

การออกแบบ สามารถให้กำลังขับสูงสุด 50 วัตต์/แชนแนล โดยทาง BOSS AUDIO ได้เคลมว่ามีระดับกำลังขับสูงสุดถึง 80 วัตต์/แชนแนล ด้วยการอัดกระแสผ่านเข้าไปในระบบเสียง และให้เสียงในแบบที่นักเล่นบางคนต้องการ

โดยที่คุณสามารถเล่น CD และ MP3 พร้อมด้วย BLUETOOTH เพื่อให้เชื่อมอุปกรณ์ BLUETOOTH ต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้ยังควบคุม IPOD แต่ต้องใช้สายเคเบิล IPC40 เพื่อเพิ่มการเชื่อมต่อ และมีช่อง USB PORT, SD MEMORY CARD และขั้วต่อ AUX INPUT ในเครื่องเล่นรุ่นนี้

 

ALPINE CDE-102

เครื่องเล่น รีซีเวอร์ CDE-102 ที่มี INTERFACE ที่เรียบง่าย พร้อมความหลากหลายของตัวเลือกในการเชื่อมต่อ แต่มันไม่พร้อมสำหรับระบบ HD RADIO หรือวิทยุดาวเทียม นอกจากจะเป็นรีซีเวอร์ที่ดีแล้ว ยังติดอันดับฟรอนท์เอนท์ยอดนิยมอีกด้วย

ALPINE ผลงานด้านอีเลคทรอนิคของผลิตภัณฑ์บแรนด์นี้ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านอุปกรณ์อีเลคทรอนิคมือถือ ตั้งแต่ปี 1978 ส่วนเฮดยูนิทสำหรับระบบเครื่องเสียงติดรถยนต์รุ่นนี้ สามารถเล่นได้กับ CD, MP3 ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ ด้วยเทคโนโลยี BLUETOOTH ในส่วนของการสนับสนุนลูกค้าในสิ่งที่ต้องการ

ด้านการออกแบบ พร้อมรองรับการใช้งานกับการเล่น CD, CD-R, CD-RW ซึ่งผู้เล่นที่ตระหนักถึง MP3, AAC, WMA ให้ฟอร์แมทช์ และถ้าไม่ได้ใช้ CD เพราะคุณใส่เพลงทั้งหมดใน ITUNES หรือแปลงไปเป็น MP3 เครื่องเสียงรถยนต์รุ่นนี้

สามารถเล่นรูปแบบการเชื่อมต่อ IPOD, IPHONE หรือเครื่องเล่น MP3 อื่นๆ ในระบบสเตริโอ ด้วยขั้วต่อ AUX INPUT หรือ USB PORT ที่ด้านหน้า โดยเสียบ THUMB DRIVE กับไฟล์ MP3 ไปยัง USB PORT ถ้าหากไม่มีเครื่องเล่น MP3 ก็ไม่สามารถควบคุมได้จากเฮดยูนิทเครื่องนี้

เครื่องเล่นรุ่นนี้ สามารถรองรับ BLUETOOTH แต่คุณต้องซื้อตัวแปลง KCE-400BT ซึ่งมีไมโครโฟนในตัว โดยพูดผ่านโทรศัพท์มือถือ สามารถได้ยินการเรียกเข้าที่ผ่านไปยังลำโพงติดรถยนต์ของคุณ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mYOPF
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th