บทความ

สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ


สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เป็นหนึ่งในหน่วยงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สร้างชื่อเสียงมากมาย เพราะเป็นหน่วยงานที่จะช่วยคลี่คลายเงื่อนงำข้อสงสัยเกี่ยวกับคดีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคดีเล็ก หรือคดีใหญ่ หน่วยงานนี้ถือว่าเป็นที่พึ่งของประชาชน และเมื่อเร็วๆ นี้ “ฟอร์มูลา” ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ พลตท. จรัมพร สุระมณี ผู้บัญชาการ สนง. พิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับการทำงาน ยกตัวอย่าง กรณีอุบัติเหตุทางรถยนต์ว่าหน่วยงานนี้มีบทบาทสำคัญในการช่วยคลี่คลายคดีได้อย่างไรบ้าง ?

“โดยส่วนตัว ตอนเด็กๆ เป็นคนที่ซนมาก ชอบยิ่งนกตกปลาไปเรื่อยเปื่อย และเป็นคนที่ชอบประดิษฐ์สิ่งของขึ้นเอง แต่ไม่มีแววว่าจะมาทางด้านสืบสวนอะไรเลย อาศัยที่คุณพ่อเป็นตำรวจ เลยซึมซาบ ปัจจุบัน ความรับผิดชอบของหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจจะมีครอบคลุมทั่วประเทศไทย ซึ่งแต่ละจังหวัดจะมีหน่วยพิสูจน์หลักฐานจังหวัดอยู่แล้ว แต่อุปกรณ์อาจจะมีไม่ครอบคลุมเท่าที่ศูนย์ใหญ่ในกรุงเทพ ฯ ซึ่งบางคดีที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ในพื้นที่จังหวัด จะมีการส่งหลักฐานมาพิสูจน์ที่ศูนย์กลาง เพื่อความชัดเจนและเที่ยงธรรม”

 

สำหรับโครงการใหม่ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ริเริ่มขึ้น คือ การอบรมบุคลากรให้มีความรู้เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการพิสูจน์หลักฐานที่มีรถยนต์มาเป็นส่วนประกอบ รวมถึงความปลอดภัยในการตรวจที่เกิดเหตุ เพราะบางครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้ เพราะไม่มีใครยอมพูดความจริง ต่างพูดต่างคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกเสมอ

 

“ยกตัวอย่าง เวลาเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ตำรวจที่ไปถึงที่เกิดเหตุคนแรก ส่วนใหญ่จะเป็นร้อยเวรธรรมดา เมื่อมองภาพที่เกิดเหตุครั้งแรก คงจะเดาไม่ออก หรือบางครั้งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์หรือคู่กรณี ไม่พูดความจริง ก็ต้องให้หน่วยพิสูจน์หลักฐานตำรวจมาช่วย ซึ่งบางครั้งทฤษฎีกับทางปฏิบัติ มันไม่เหมือนกัน ฉะนั้น การทำงานจริง จะต้องมีหลักคิดที่เหนือชั้นกว่า อาทิ ความยาวของเบรคกับความเร็วรถ และสิ่งที่จะช่วยให้ไขข้อข้องใจได้เร็ว และง่ายขึ้น คือ การนำอุปกรณ์อย่างอื่นเข้ามาช่วยในการคลี่คลายคดี อาทิ การถ่ายวีดีโอสถานที่เกิดเหตุไว้ด้วย เพราะเมื่อจะต้องทำสำนวน บางครั้งอาจจะต้องมีการกรอภาพกลับไปกลับมา เพื่อไขข้อข้องใจได้ง่ายขึ้น”

 

นอกจากนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเผยแพร่สิ่งที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อบุคคลภายนอก จึงได้มีการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ประชาชนทั่วไป

 

“ทีมงาน ดีเอสไอ ถือเป็นหน่วยงานที่ปิดทองหลังพระ เพราะทุกคดี หน่วยงานเราจะเป็นคนทำ มีการถ่ายทอด พยายามสอน และอย่าพยายามหาคำตอบจากวัตถุพยานที่อยู่ตรงหน้า อย่างเช่น เจอปากกาตกที่พื้น แล้วชี้ว่า นี่คือ ปากกา แค่นั้นจบไม่ได้ จะต้องมองแบบ ดีเอสไอ คือ ปากกานี่ มาตกอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร มาจากไหน และมายังไง แล้วทำไมมันถึงมาตกอยู่ตรงนี้ ผู้ร้ายน่าจะถือมาแล้วทำตก หรือมันตกจากกระเป๋าเสื้อผู้ร้ายเอง หรือต่อสู้กันแล้วตก และถ้าต่อสู้กันแล้วตก ก็สามารถหาลายนิ้วมือจากปากกาได้เช่นกัน ต้องสอนให้มีจินตนาการของนักสืบ”

 

ในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจพิสูจน์ในห้องแลพจะเป็นเครื่องมือเฉพาะทาง อาทิ กล้องส่องพิสูจน์หัวกระสุน/พิสูจน์เขม่าดินปืน/พิสูจน์รอยนิ้วมือ/ตรวจพิสูจน์ดีเอนเอ รวมถึงแลปอาวุธปืน ฯลฯ อุปกรณ์ทุกชนิดถือว่ามีส่วนช่วยงานดีเอสไอมาก เพราะเหมือนเป็นการย่นระยะเวลาการพิสูจน์หลักฐานให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

พลตท. จรัมพร กล่าวทิ้งท้ายว่า “กำลังคนในสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ยังถือว่าไม่เพียงพอ บุคลากรยังน้อย รวมถึงอุปกรณ์และเครื่องไม้เครื่องมือ ดังนั้นจึงมีเหตุการณ์ที่ยังคงรอการพิสูจน์ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ปัจจุบันถือว่ามีบุคลากรเพิ่มขึ้นกว่าในอดีต เด็กหลายคนสนใจงานสายนี้ เพราะดูภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสืบสวนสอบสวนมาก แต่อยากจะบอกว่า ทฤษฎีในตำรา เนื้อหาจากในหนัง กับเรื่องจริง มันแตกต่างกันโดยสิ้นเซิง เพราะในชีวิตจริง วิทยาศาสตร์จะต้องได้รับการพิสูจน์ และมีหลักฐาน มีเหตุผลมาประกอบกัน ไม่เช่นนั้นจะนำมาเป็นสำนวนไม่ได้”------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2555
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0IkrC
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th