บทความ

จัดกระเป๋าให้ประหยัด


นักเดินทางที่รักการท่องเที่ยว หลายครั้งมักจะเป็น “บ้าหอบฟาง” โดยไม่รู้ตัว 4 WHEELS จึงรวบรวม เทคนิคการจัดกระเป๋าให้พร้อม และเหมาะสมสำหรับการเดินทางมาฝาก โดยฉบับนี้จะเริ่มต้นด้วยพื้นฐานการจัดกระเป๋าแบบง่ายๆ มาให้ได้รับทราบ

 

เลือกกระเป๋าให้เหมาะ

กระเป๋าเดินทางมีหลายแบบ ตั้งแต่ใบเล็กที่เหมาะสำหรับเดินทางวันเดียว จนถึงขนาดใหญ่สำหรับเดินทางเป็นอาทิตย์ ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น ถ้าทริพวันหยุดต้องเดินทางหลายวัน ควรเลือกกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ ที่ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน มีล้อลากจูง เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย (ในกรณีเที่ยวแบบสบาย) แต่ถ้าการเดินทางเป็นแบบสมบุกสมบัน เช่น การเข้าป่า ควรเลือกกระเป๋าเป้ เพราะมีความทะมัดทะเเมงมากกว่า หรือถ้าเที่ยวทะเล ควรเป็นกระเป๋าถือ และทำด้วยวัสดุกันน้ำ คงเหมาะสมที่สุด

 

จดรายการของใช้ที่จำเป็น

ผู้เดินทางควรจดของใช้ประจำตัวทุกครั้งก่อนจัดกระเป๋า โดยคำนึงถึงระยะเวลาในการเดินทาง ของทุกชิ้นจะต้องมีประโยชน์และจำเป็นเท่านั้น หลังจากนั้นจะหยิบของตามรายการที่จดไว้ และเชคตามรายการเพื่อป้องกันการลืม หรือขาดของ

 

เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับเนื้อที่ของกระเป๋า

ถ้าไปเที่ยวแบบสบายๆ กางเกงยีนส์คงเหมาะสมที่สุด เพราะสามารถใส่ซ้ำได้หลายวัน จัดแต่เสื้อไปเปลี่ยน จะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้มาก นอกจากนี้ยังยับยาก จึงหมดกังวลในเรื่องความสวยงามไปได้ และเทคนิคการเก็บเสื้อผ้าให้ประหยัดเนื้อที่ คือ “การม้วน” ซึ่งจะไม่ทำให้เสื้อผ้ายับยู่ยี่จนน่าเกลียดอีกด้วย

 

กำจัดกลิ่นอับ

กระเป๋าเสื้อผ้า ทั้งกระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าผ้า เมื่อไม่ได้ใช้งาน นานไปอาจจะเกิดกลิ่นอับ หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ ฉะนั้นก่อนการเดินทาง ควรนำกระเป๋าไปตากแดดเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ และกำจัดกลิ่นไปในตัว มิเช่นนั้นเสื้อผ้าตัวเก่งอาจจะดูดกลิ่นอับที่ติดอยู่ที่กระเป๋า ทำให้เสื้อผ้าเหม็นอับ หมดสนุกเลยก็ได้

 

ของใช้ส่วนตัว

ประเภทแชมพู สบู่ ยาสีฟัน และครีมประเภทต่างๆ ควรใช้ขนาดพกพาน่าจะดีที่สุด จัดใส่กระเป๋าใบเล็กที่เฉพาะเจาะจงสำหรับของใช้ประเภทนี้ การพกพาสิ่งของขนาดใหญ่เป็นวิธีการที่ไม่เหมาะสม นอกจากจะเปลืองเนื้อที่ในกระเป๋าแล้ว อาจจะเกิดปัญหาของหกเลอะเทอะเสื้อผ้าได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องพกขวดใหญ่ ขวดแยกใส่ถุงซิพลอคไว้ต่างหาก------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OJ5lL
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th