บทความ

ทำความสะอาดภายใน


คนรักรถที่รักความสะอาด แค่ภายนอกรถอย่างเดียวไม่พอ ภายในต้องสะอาดชวนมองด้วย DIY ฉบับนี้ ขอเสนอวิธีทำความสะอาดภายในรถยนต์แบบง่ายๆ มาให้ลองทำกันดู

 

ทำไมต้องทำความสะอาด ?

ชีวิตคนเมืองสมัยนี้ มีแต่ความเร่งรีบ เวลาก็มีน้อย เลยทำให้ไม่ได้สนใจดูแลความสะอาดภายในรถ แถมถ้ามีลูกเล็กๆ ห้องโดยสารก็ต้องรองรับน้ำ ขนม ข้าว ฯลฯ เพิ่มขึ้นอีก ซ้ำร้ายอากาศภายในรถยังหมุนวนอยู่กับที่ เนื่องจากเครื่องปรับอากาศเป็นระบบปิด เลยทำให้เบาะและพรมของรถ กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และเชื้อรา พร้อมกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจต่างๆ วิธีง่ายที่สุดในการหลีกเลี่ยงเชื้อโรคเหล่านี้ คือ การรักษาความสะอาดภายในรถอยู่เสมอ

 

เชื้อโรคจากฝุ่น

มีการวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโรค ที่มาจากฝุ่นละอองในรถยนต์ ที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดภายในเลยเป็นเวลานานหลายปี พบเชื้อแบคทีเรีย 18 ชนิด เชื้อรา และอื่นๆ อีก 20 ชนิด

เชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดอันตราย เช่น เชื้อ CRYPTOCOCCOSIS NEOFORMANS เมื่อสะสมในร่างกายจะก่อให้เกิดโรคปอด หากเข้าสู่กระแสโลหิต จะมีผลต่ออวัยวะต่างๆ เช่น ระบบประสาท กระดูก และข้อ รวมถึงบริเวณผิวหนังและเยื่อบุด้วย

นอกจากนั้น ยังมีแบคทีเรีย ALCALIGENES SP เป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อในเลือด ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจ และระบบทางเดินปัสสาวะ ส่วนเชื้อ E COLI ทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ไส้ติ่งอักเสบ เยื่อบุช่องท้องอักเสบ แผลติดเชื้อ และโลหิตติดเชื้อ หากเป็นเชื้อ PSEUDOMONAS AERUGINOSA เป็นเชื้อประเภทฉวยโอกาสที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ โลหิตเป็นพิษ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ปอดอักเสบ หนองฝีต่างๆ และโรคตาอักเสบ เป็นต้น

 

การทำความสะอาดพรมในรถยนต์

พรมในรถยนต์ไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยปกปิดความแข็งกระด้างของโลหะตัวถังพื้นรถเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความนุ่มนวลจากการสัมผัส ทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อนทั้งจากเครื่องยนต์ และผิวถนนที่ถูกแสงแดดเผาพลาญในเวลากลางวัน เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิในห้องโดยสารให้คงที่ และยังช่วยซับเสียงรบกวนจากภายนอกอีกด้วย ถ้าพรมเปียกให้ใช้ผ้าแห้งซับน้ำให้มากที่สุด แล้วนำรถไปจอดไว้กลางแดดโดยเปิดกระจกทิ้งไว้ ความร้อนจะช่วยทำให้พรมแห้งและระบายกลิ่นด้วย ถ้าหมากฝรั่งติดบนพรม ให้ใช้ก้อนน้ำแข็งประคบที่หมากฝรั่งจนแข็งตัว จากนั้นใช้ช้อนขูดออก จะทำให้หมากฝรั่งหลุดออกได้ง่ายขึ้น ควรทำความสะอาดพรมอยู่เสมอๆ

 

เคล็ดลับขจัดคราบ

-การดูดกลิ่น ให้ใช้ผงฟู หรือแป้งข้าวโพดโรยบนเบาะหรือพรม ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออก แต่ถ้ากลิ่นติดแน่นให้โรยทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วจึงดูดออก
-การขจัดคราบเลือด ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นเช็ดเบาๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดคราบเหนียวเหนอะหนะ ใช้ผงฟูทาทับรอยเปื้อน ใช้มือถูเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จึงเช็ดออก ทาซ้ำอีกถ้ารอยเปื้อนยังไม่หมด
-คราบไขมัน ใช้แป้งข้าวโพดทาทับรอยเปื้อน ทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง จากนั้นเช็ดออก
-คราบเขม่าหรือเถ้าถ่าน ให้ใช้เกลือทาทับบางๆ แล้วเช็ดออก
-คราบปัสสาวะของเด็ก หรือสัตว์เลี้ยง เช็ดด้วยน้ำธรรมดา 1 ครั้ง จากนั้นใช้น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับสบู่เหลว 1 ช้อนชา เช็ดถูบริเวณรอยเปื้อน ทิ้งไว้ 15 นาที จึงเช็ดออก

 

อุปกรณ์

1. ก้านสำลีทำความสะอาด
2. น้ำยาบำรุงรักษาเครื่องหนัง
3. น้ำยาทำควาสะอาดพรม
4. ผ้าสะอาด
5. แปรงขนอ่อน
6. สายดูดฝุ่น(เครื่องดูดฝุ่น)

 

ขั้นตอนการทำความสะอาดภายในรถ

1. เลื่อนเบาะนั่งตอนหน้า เลื่อนไปข้างหลังจนสุด เพื่อให้ง่ายต่อการเอาถาดยางออก
2. นำถาดยางรองพื้นออกมา เพื่อทิ้งเศษฝุ่นดินที่เกาะอยู่
3. เก็บเศษขยะที่ไม่ใช่แล้ว หรือสิ่งของที่ต่างๆ ออกให้หมด
4. ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่บนพรม และพื้นที่อับ
5. นำกระป๋องน้ำออกมา แล้วใส่น้ำสะอาด พอประมาณ
6. นำผ้าสะอาดชุบน้ำ แล้วบิดน้ำออกพอหมาดๆ
7. เช็ดบริเวณที่เป็นชิ้นส่วนพลาสติค ตั้งแต่คอนโซล ประตู ฯลฯ
8. นำก้านสำลีชุบด้วยน้ำสะอาด เช็ดบริเวณที่เป็นจุดอับต่างๆ ที่เช็ดด้วยผ้าไม่ถึง
9. ใช้น้ำยาบำรุงรักษาเครื่องหนัง เช็ดบริเวณที่เป็นหนังและพลาสติคให้ทั่ว
10. นำน้ำยาทำความสะอาดพรม ฉีดบนพรมให้ทั่ว (พอหมาด)
11. นำแปลงขนอ่อนขัดเบาๆ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด ซับน้ำยาออกให้หมด
12. ทำความสะอาดถาดยางรองพื้นด้วยแปรง หรือเช็ดด้วยผ้า แล้วใส่คืนให้เรียบร้อย เป็นอันเสร็จ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : DIY…คุณทำเองได้
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZZQJN
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th