บทความ

อยู่เพื่อรัก


ช่วงเวลาที่เขียนเรื่องนี้ เมืองไทยมี นส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก ก็เลยถือวิสาสะเขียนถึงผู้นำสตรีสักคนในอดีต เธอผู้นี้ คือ เอวา เปรอง อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 แห่งอาร์เจนตินา

เอวา เปรอง เกิดในถิ่นชนบทของอาร์เจนตินา ชื่อเต็มๆ คือ มารีอา เอวา ดูอาร์เต เด เปรน โดยเป็นเด็กเกิดจากพ่อแม่นอกสมรสเมื่อ 7พฤษภาคม ปี 1919 ซึ่งต่อมาได้เป็นคู่สมรสคนที่ 2 ของประธานาธิบดี ฮวน เปรน ขึ้นนั่งแท่นสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของอาร์เจนตินาตั้งแต่ปี 1946 จนเสียชีวิตในปี 1952

ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักในหมู่คนทั่วไปว่า “เอวา” เรียบง่ายคล้ายละครแห่งชีวิตระดับรากหญ้าของผู้หญิงคนนี้ เมื่ออายุ 15 ปี ย้ายเข้าเมืองหลวงบัวโนส ไอเรส มุ่งหน้าสู่ถนนบันเทิง เป็นทั้งนักแสดงละครเวที, วิทยุ และภาพยนตร์ เอวา ก็เป็นเด็กสาวอาร์เจนตินาอีกคนหนึ่งที่มักได้ยินเสียงเล่าขานฝังใจมาแต่เล็กว่า หากจะขุดทองต้องไปอยู่เมืองหลวงแต่ในความเป็นจริงที่ไม่ใช่ละครชีวิต เอวา เข้าเมืองหลวงเพราะต้องการหนีให้พ้นสภาวะแวดล้อมที่เป็นถิ่นสลัมมากกว่าต้องการขุดทองในเมืองหลวง เอวา ได้อยู่กับครอบครัวหนึ่งที่เป็นเพื่อนกับตระกูลดัวร์เต ของเธอ บัวโนส ไอเรส เมืองซึ่งในปี 1930 ได้ชื่อว่าเป็น “ปารีส แห่งอเมริกาใต้” มากด้วยร้านกาแฟ, ภัตตาคาร, โรงละคร, โรงภาพยนตร์ และร้านค้า เหวี่ยงตัวอยู่กับความจอแจของผู้คนหลากหลายเผ่าพันธุ์

ด้วยกระเป๋าเสื้อผ้าเพียงใบเดียวเข้ามาถึงเมืองหลวง อันเป็นห้วงเวลาแห่งศูนย์กลางคนตกงาน วัดไม่ถูกว่าระหว่างความยากจนกับความหิวโหย อย่างใดจะสูง/ต่ำกว่ากัน เอวา ดำรงชีวิตเผชิญหน้ากับอนาคตที่วาดภาพไม่ได้ เพราะเธอด้อยทั้งวุฒิความรู้ และวุฒิทางสังคม

แต่ดูเหมือน “พรสวรรค์” จะเป็นเพื่อนรักคนเดียวของ เอวา เพราะเป็นผู้ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงติดความทรงจำของแฟนละครตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม ปี 1935 จากการแสดงละครเวทีเบาสมองเรื่อง “THE PEREZES MISSES” ที่โรงละครโกเมดีอัสจากอาชีพนักแสดง กว่าที่ เอวา เริ่มมีรายได้พอจะถึงซึ่งความมั่นคง ก็ต้องรอนานถึง 7 ปี เมื่อเธอได้รับสัญญาการแสดงละครวิทยุเป็นรายวัน ผ่านทางสถานีวิทยุดังที่สุดของอาร์เจนตินาในยามนั้น คือ เวิร์ลด์ เรดิโอ

เมื่อชื่อเสียงเริ่มกระฉ่อน งานก็เริ่มเข้า ปลายปีเดียวกันนั้นเอง เอวา ก็ได้รับสัญญาใหม่ เป็นเวลา 5 ปีจากสถานี เรดิโอ เบลกราโน แสดงละครเรื่องยาวชื่อ “GREAT WOMEN OF HISTORY” ซึ่งเธอได้รับบทแสดงเป็น พระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ และกลายเป็นนักลงทุน ได้เป็นหุ้นส่วนสถานี เรดิโอ เบลกราโน อีกต่างหาก

ปีต่อมา เอวา ถูกระบุว่าเป็นนักแสดงละครวิทยุค่าตัวแพงคนหนึ่งของประเทศ ด้วยอัตราค่าตัวเธอขณะนั้น 6,000 เปโซ/เดือน
ในด้านการแสดงภาพยนตร์ เอวา แสดงเพียงไม่กี่เรื่อง และไม่ได้รับความสำเร็จจากโลกแผ่นฟีล์ม เสถียรภาพแห่งรายได้ในปี 1942 ทำให้เด็กบ้านนอกสามารถมีห้องชุดเป็นของตัวเองในอพาร์ทเมนท์หรูริมถนนกัลเล โปซาดัส ของเมือง บัวโนส ไอเรส และปีถัดมาเธอก็เริ่มงานทางการเมือง

เล่าเรื่องของ เอวา มาถึงบรรทัดนี้ ทำให้คิดถึงประวัติของ พุ่มพวง ดวงจันทร์ “นักร้องบ้านนอก” จากกระเป๋าเสื้อผ้าใบเดียว อ่าน-เขียนหนังสือไม่เป็น สุ้มเสียงก็เหน่อบ้านนอก แต่กลับมามีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รักของผู้คนด้วยความเป็นนักร้อง วันที่ 15 มกราคม ปี 1944 ชาวอาร์เจนตินาไม่ต่ำกว่า 6,000 คน ถูกฆ่าตายด้วยอำนาจแผ่นดินไหวที่เมืองซาน ฮวน งานซับน้ำตาเพื่อนร่วมชาติ ถูกจัดขึ้นโดยรัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ซึ่งขณะนั้น คือ นายพันเอก ฮวน โดมิงโก เปรน เป็นงานระดมทุนหารายได้จากการแสดงของนักแสดงในวงการภาพยนตร์ และวิทยุและนี่คือ วันที่ 22 มกราคม ปี 1944 วันซึ่ง เอวา พบชายในชีวิต เป็นครั้งแรก

เอวา กับนายทหารหนุ่มใหญ่ นั่งไม่ห่างกันในงานการกุศล แลกเปลี่ยนความเห็นกันและกันในหลายเรื่อง โดยกามเทพทำหน้าที่ของมันทันเหตุการณ์ รัฐมนตรีสั่งเลิกงานอื่นทั้งหมด แล้วเชิญ เอวา ร่วมรับประทานอาหารตามลำพัง หลังจากภารกิจการระดมรายได้ช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหวซาน ฮวน เสร็จเรียบร้อย

และนั่นเป็นเวลาตี 2 ของรัตติกาลที่ เอวา บันทึกว่า “มันแสนวิเศษล้นเหลือ” ฮวน เปรอง ก้าวเข้าไปในหัวใจของเด็กสาวบ้านนอกรายนี้อย่างไม่ยาก วันรุ่งขึ้นก็เริ่มใช้ชีวิตคู่กับ เอวา นับแต่นั้น สังคมไฮโซเมาท์กันแหลก เมื่อนักการเมืองวัย 48 ปี กับนักแสดงวัย 24 ปี ร่วมเตียงเดียวกันได้ สวนกระแสสังคมอาร์เจนตินาขณะนั้น- ยุคนั้นโดยสิ้นเชิง เพราะสังคมยอมรับไม่ได้ว่าอาชีพนักการเมืองจะเข้ากันได้กับอาชีพนักแสดงเต้นกินรำกินแต่รัฐมนตรีไม่สนใจสังคม กลับให้เกียรติ เอวา แบบชนิดไม่หวั่นเกรงข้อครหา ซึ่งอาจลุกลามบานปลายกระทบถึงตำแหน่งทางการเมือง

เขาลงความเห็นว่า เอวา เป็นสุภาพสตรีน่าสรรเสริญ เป็นผู้ปกป้องคนยากคนจนที่ถูกสังคมเอารัดเอาเปรียบ และเป็นผู้เสริมสร้างความยุติธรรมให้กับสังคม ซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับงานตามหน้าที่ของ ฮวน แล้ว เขากล่าวว่า “ผมเป็นเพียงนายทหารชั้นผู้น้อยที่ได้รับเกียรติ ให้ปกป้องชนชั้นกรรมาชีพของอาร์เจนตินา”

นี่ก็เป็นสิ่งละอันพันละน้อยที่ทำให้ความรักของ เอวา-ชนชั้นกรรมาชีพคนหนึ่ง เริ่มมีให้กับนายทหาร ฮวน ขณะที่บางหน้าในสมุดบันทึกของ ฮวน กล่าวถึงความในใจของเขาว่า เขายอมพ่ายแพ้ต่อความดี และความสัตย์ซื่อของสุภาพสตรีคนหนึ่งที่เขาไม่เคยรู้จัก

ก็ย่อมเป็นที่เข้าใจกันดีว่า โลกของนายทหารอาร์เจนตินาเวลานั้น ยากมากๆ ที่จะค้นพบความดีและความสัตย์ซื่อจากคนในกองทัพด้วยกัน

ก่อนหน้านี้ เอวา ไม่เคยมีความรู้งานทางการเมือง ซึ่งเธอก็ไม่เคยมีความเห็นใดๆ ให้กับการตัดสินใจของ ฮวน แต่ก็แอบซึมซับเกร็ดความรู้ทางการเมืองจากการประชุมของ ฮวน กับนายทหารคนสนิท และบรรดาผู้เกี่ยวข้องทุกระยะ

ชมรมนักแสดงวิทยุได้รับการก่อตั้งอย่างเป็นทางการ เป็นสหพันธ์เมื่อเดือนพฤษภาคมของปีนั้น ประธานสมาพันธ์เป็นผู้หญิงชื่อ เอวา ดูอาร์เต หลังจากเข้ารับตำแหน่งผู้นำของสมาพันธ์ เธอก็จัดรายการวิทยุ “วันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า” เป็นละครน้ำเน่า โดยมี ฮวน เข้ามาเกี่ยวข้องหลังการลาออกของประธานาธิบดี เปดโร ปาบโล รามีเรซ ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1944 เอเดลมีโร ฮูลีอัน ฟาร์เรลล์ ซึ่งเป็นเพื่อนของ ฮวน ก็เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ นับแต่นั้นมา ฮวน ก็กลายเป็นบุคคลทรงอำนาจสูงในรัฐบาลอาร์เจนตินา จนกระทั่งถูกจับกุมในวันที่ 9 ตุลาคม ปีต่อมา

6 วันหลังจากการจับกุม ประชาชนไม่น้อยกว่า 300,000 คน ลุกขึ้นมาปิดล้อมทำเนียบรัฐบาล ยื่นคำขาดให้ปล่อยตัว ฮวน และได้รับการตอบรับด้วยดี เป็นวันที่ เอวา ก้าวออกไปยืนเคียงคู่กับ ฮวน ที่ระเบียงต่อหน้าประชาชนเรือนแสนเป็นครั้งแรกและนั่นก็คือ ที่มาของการเลือกตั้งในปี 1946 การหาเสียงทุกซอกตรอกถนน ชาวอาร์เจนตินาจะพบภาพเคียงคู่ระหว่าง ฮวน กับเอวา

โดยตลอด เอวา เรียกร้องให้รากหญ้าของอาร์เจนตินาอย่าเรียกเธอว่า เอวา เปรอง แต่เรียกง่ายๆ ว่า “เอวิตา” คำว่า “เอวิตา” เป็นภาษาสเปน มีความหมายเป็นเชิงเรียกด้วยความเอ็นดู มากกว่าเรียกชื่ออย่างเป็นทางการ  เอวา และฮวน มีอะไรหลายสิ่งที่คล้ายกัน ชีวิตคนทั้งสองต่างก็มาจากระดับล่าง

“ฉันเป็นคนเชื่อในพระเจ้า” เอวา กล่าว “และฉันก็เชื่อมั่นในตัว ฮวน ชีวิตแต่ละวันฉันได้รับพรจากพระเจ้า แต่ ฮวน ก็ให้ชีวิตใหม่กับฉันทุกวันเช่นกัน”

วันที่ 8 ตุลาคม ปี 1945 ฮวน ถูกโค่นอำนาจ เอวา ก็หมดวาสนาไปด้วยการถูกบอกเลิกจากสถานี เรดิโอ เบลกราโนชะตากรรมเล่นบทตลกกับคนทั้งสองไม่เลิกรา เพราะ ฮวน ได้เป็นนายพล ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1946 และยังมากวาสนาได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดี ทำให้ เอวา กลายเป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 ด้วยวัยเพียง 27 ปี ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับนายพล แบบไม่ยอมรับบทเป็นคู่สมรสไม้ประดับ

เอวา ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งปอด และเสียชีวิตวันที่ 26 กรกฎาคม ปี 1952 ด้วยวัย 33 ปี ข้อความสุดท้ายที่ผู้นำทางการเมืองหญิงคนนี้

ฝากไว้กับ ฮวน คือ “อย่าทิ้งคนยากจน…พวกเขาเท่านั้นที่รู้จักความจงรักและภักดี”------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WxEEA
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th