บทความ

ฟอร์ด โมเดล วาย ฉายา “จูเนียร์ พอพูลาร์”


ถ้าไม่ใช่นักเล่นรถโบราณตัวจริงมักจะนึกภาพ ฟอร์ด โมเดล วาย ไม่ออกว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ? ทั้งที่เคยเป็นรถยนต์ขายดีมากในอดีต ฉะนั้น “ฟอร์มูลา” ขออาสาพาไปทำความรู้จักกับรถโมเดลนี้กันดีกว่า

ฟอร์ด โมเดล วาย (FORD MODEL Y) หรือ ฟอร์ด 8 ที่เรียกตามจำนวนแรงม้า เป็นรถรุ่นแรกของ ฟอร์ด ที่ผลิตจากโรงงานประกอบหลายแห่ง ทั้งใน อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรเรีย ลัตเวีย สเปน และญี่ปุ่น เพื่อทดแทนรุ่น โมเดล เอ (MODEL A) เพื่อรองรับตลาดนอกสหรัฐอเมริกา

รถรุ่นนี้ขายดีมากในสมัยนั้น โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษ มียอดขายเกินกว่า 50 % ของตลาดรถเก๋งเล็กที่มีคู่แข่งอย่าง ออสติน (AUSTIN)/มอร์ริส (MORRIS)/ซิงเกอร์ (SINGER) และ ฮิลล์แมน (HILLMAN) เมื่อถึงเวลาปิดตลาดรถรุ่นนี้ มันสามารถทำยอดขายได้ทั้งสิ้น 175,000 คัน ซึ่งเป็นที่มาของฉายาที่เรียกกันในหมู่นักเล่นรถว่า “จูเนียร์ พอพูลาร์” (JUNIOR POPULAR)
ภายนอกเป็นทรงสี่เหลี่ยม เล่นสีทูโทน เขียว-ควันบุหรี่ ผสมกันลงตัว ไฟหน้าติดตั้งบนซุ้มล้อหน้า กันชนหน้าโค้งรับกับกระจังทรงตั้ง ที่ส่วนล่างเป็นรูปตัว วี (V) ชุบโครเมียมมันวาวทั้งหน้า และหลัง ล้ออะไหล่แบบซี่ลวด ติดอยู่ส่วนท้ายของรถ

แม้ห้องโดยสารจะมีขนาดเล็ก นั่งได้เต็มที่ 4 คน แต่กลับไม่รู้สึกอึดอัด วัสดุภายในใช้สีเทาอ่อนเหมือนสีภายนอก พวงมาลัย 3 ก้านวงโต แผงหน้าปัดมีเพียงมาตรวัดความเร็ว กับปริมาณเชื้อเพลิงเท่านั้น เครื่องยนต์ขนาดเล็กเพียง 933 ซีซี กำลังสูงสุด 36 แรงม้า และความเร็วสูงสุดได้ 95 กม./ซม. น้ำหนักรถ 670 กก.

ข้อมูลจำเพาะ
ยี่ห้อ/รุ่น ฟอร์ด โมเดล วาย
รูปแบบ 4 ประตู (แวน)
ปีที่ผลิต (คศ.) 1932-1937
เครื่องยนต์
แบบ 4 สูบแถวเรียง
ความจุ (ซีซี) 933
น้ำหนัก (กก.) 670
ความเร็ว (แรงม้า) 36
เกียร์ (จังหวะ) ธรรมดา 3


------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CeDTM
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th