บทความ

“ซื้อรถลด 1 แสนดีเปล่า ?”


ถ้าไม่เอ่ยถึงรายการลดแหลก “รถถูกลง 1 แสน” ในที่นี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจของแฟนๆ คงไม่ถูกเรื่อง อาจโดนว่า แหม…เลือกที่รักมักที่ชังเลือกสีมั้ง

ตามความเห็นโดยบริสุทธิ์ใจ ขอให้พ่อแม่พี่น้องที่เล็งเข้าใส่รายการลดแลกแจกแถมครั้งนี้ ใช้เวลา ใช้กึ๋น เอ๊ย…ใช้มือก่ายหน้าผาก ใคร่ครวญสักแว่บสองแว่บในข้อต่อไปนี้

 

จำเป็นต้องซื้อรถยนต์มาใช้หรือเปล่า รายที่มีรถอยู่แล้ว คิดมากขึ้นหน่อยว่า มีที่จอดไหม ยังผ่อนรถคันเก่าอยู่ไหม จ่ายค่าซ่อมบำรุงได้ตามปกติไหม

 

คำนึงถึงรายได้ที่แน่นอนของตนเอง อย่าคิดเฉพาะ “เงินในฝันหรือเงินหวย” จะได้รู้ว่า จ่ายค่างวดได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ ไม่งั้นอาจเป็นหนี้ค่าภาษี 1 แสนบาทพร้อมดอกเบี้ย และโดนตามจิกไม่แพ้นายทุนนอกระบบ

 

ขับรถเป็นไหม ขับรถแย่ไหม ดวงชอบมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเสมอ หรือที่เรียกว่า”ดวงซวย” หรือเปล่า ถอยรถจาก “พโรเจคท์การเมือง” ได้ไม่กี่วัน ทำรถพังทั้งคัน ขายซากยังไม่มีคนซื้อ นอกจากท่าน และคนค้ำประกันเป็นหนี้ค่างวดแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะพากันเป็นหนี้ค่าภาษี 1 แสนด้วยไหม

 

เป็นรถที่โอนขายผ่องถ่ายตามใจชอบ เหมือนรถเสียภาษีตามปกติไม่ได้นะพี่ มีภาษีค้ำคออยู่ ขอบอก

 

เมื่อท่านสาธุชนไตร่ตรองแล้ว แน่ใจแล้วว่าเอาอยู่ ก็รีบเข้าโครงการอย่าได้ชักช้า เพราะเชื่อว่าคนแห่ซื้อของถูกจนหมดโควตา (พ่อค้ารถหน้าบาน) ในเมื่อจ่ายน้อยกว่าปกติตั้งแสน เอาง่ายๆ ใครที่กำลังตั้งใจจะซื้อรถใหม่ จ่ายภาษีเต็มๆ ในตอนนี้ คงเหยียบเบรคมิด ไม่เบรคก็ประหลาด ยกเว้น รวยจริง หรือจงใจซื้อรถไม่ใช่สเปคในโครงการ เช่น เกิน 1,600 ซีซี

 

ส่วนรถจะติดเป็นตังเม ไม่มีถนนให้วิ่ง ไม่มีที่จอด คงช่วยอะไรไม่ได้ ในเมื่อเราไม่ซื้อ คนอื่นก็ซื้อ เมืองที่รถติดในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ล้วนเจอปัญหารถทะลักออกมาทุกวันกันทั้งนั้น การแก้ปัญหาที่ทำอยู่ ก็คือ “ไม่แก้ปัญหา” มันดื้อๆ เพราะแก้ไม่ไหว ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตาม “กรรม” คือ การกระทำของชาวโลกนั่นแล

 

สรุป คือ “ผมยุให้ซื้อ” ถ้ารับภาระไหว ส่วนเรื่องรถติด ไปตายเอาดาบหน้า หรือทนขับไม่ไหวก็อาจจะจอดแช่อยู่ที่บ้านไปตามเรื่อง เรียกว่าตัวใครตัวมัน

 

การใช้รถในบ้านเรา ไม่เหมือนกับการไม่ใช้รถไปไหนมาไหน “อ้าว…มันก็แหงอยู่แล้ว ขับรถกับเดินย่ำต๊อกมันต้องการกันอยู่แล้วสิน้อง พูดออกมาได้…” ผมไม่ได้หมายถึงยังงั้นหรอกพี่ ที่ต่างกันชัดเจน คือ โอกาสโดนตรวจค้นต่างหาก อย่าลืม ถ้าขับรถไม่ว่าชนิดไหน เจอตำรวจค้นได้เสมอ จริงไหมตัวเอง

 

งานนี้ “นายแอ๊บ” ซึ่งเมื่อก่อนฟังชื่อดูโบราณหรือเชยจนเจ้าตัวแทบรับไม่ได้ ตอนนี้ยิ้มออก กลายเป็นทันสมัย เข้าข่ายสมาชิกไอแพดนั่นเทียว นายแอ๊บ ขับรถยนต์แล้วโดนดักตรวจชนิดหลบหลีกไม่ทัน ตำรวจค้นได้ยาบ้า 100 เม็ด โดนยึดทั้งยาบ้า ทั้งรถ และตัวนายแอ๊บ ไปดำเนินคดี มีการฟ้องร้องถูกลงโทษไปแล้วงานหนึ่ง แต่ยังไม่หมดเวร

 

เมื่อตอนที่โดนซิว ตำรวจเข้าสอบและสวนเพื่อขยายผลจน นายแอ๊บ ทนไม่ไหว ยอมรับว่าที่บ้านช่องห้องหอของต้น มียาบ้าซุกซ่อนอยู่อีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่หิ้วตัวไปค้นเจอจริงๆ จึงยึดมาเป็นของกลาง

 

ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเอย อัยการเอย ขยันสมกับที่กินเงินเดือน น่าชมเชยยิ่งนัก พี่แกพากันทำสำนวนยื่นฟ้องนายแอ๊บ อีกคดีหนึ่ง ระบุว่า นายแอ๊บ มีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายยาบ้าอีกลอท ซึ่งค้นพบที่บ้านของ นายแอ๊บ ขอให้ศาลขยันเหมือนพวกเรา ลงโทษไอ้หมอนี่อีกคดีหนึ่ง นับโทษต่อจากคดีแรก ให้มันเข็ดไปเลย

 

นายแอ๊บ ให้การปฏิเสธอ้างโน่นอ้างนี่ ขอให้ยกฟ้องไปตามเรื่อง โดยไม่หวังอะไรนัก

 

ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว เห็นว่ายึดยาบ้าจากบ้านของ นายแอ๊บ แท้ๆ จึงตัดสินลงโทษคดีนี้โดยไม่ลังเล เอาเข้าคุกมากน้อยตามจำนวนยาบ้าที่ยึดมาได้

 

อัยการโจทก์ไม่จุใจในการลงโทษ ยื่นอุทธรณ์ จำเลยก็อุทธรณ์ขอให้ยกฟ้องหรือลดโทษลง

 

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว พิพากษาให้ยกฟ้องทุกข้อหาสำหรับคดีนี้

 

โจทก์อยู่ไม่ได้ รีบยื่นฎีกาเพื่อเอาโทษ นายแอ๊บ ในคดีนี้ให้จงได้

 

ศาลฎีกา ดูสำนวนคดีนี้ รำๆ จะเป็นลม เพราะคดีรอคิวจนนับไม่ไหว แล้วชี้ขาดออกมาว่า อีตอนค้นรถ นายแอ๊บ เจอยาบ้า 100 เม็ด ตำรวจบี้ นายแอ๊บ จนยอมรับว่า มียาบ้าซุกซ่อนอยู่ที่บ้านอีกจำนวนหนึ่ง ในวันเดียวกันตำรวจตามไปค้น และยึดมาได้ดังที่ นายแอ๊บ บอก แม้เวลาจะห่างกันหลายชั่วโมง ก็ไม่ถือว่านายแอ๊บ มีเจตนาครอบครองยาบ้าหลายหน หรือหลายกรรม ในอันที่จะฟ้องมา 2 คดี เพราะไม่ปรากฏว่า นายแอ๊บ ยอมรับว่า ได้ยาบ้าที่ค้นเจอในรถ กับยาบ้าค้นเจอที่บ้านคนละคราว ในอันที่จะถือว่าทำผิดหลายกรรมต่างกันศาลอุทธรณ์ยกฟ้องคดีนี้ แม่นยำแล้ว

 

ศาลฎีกา ยอมปวดเมื่อยแม้จะอายุเยอะ พิพากษายืน ไม่เอา นายแอ๊บ เข้าตะรางในคดีนี้ครับ ถ้าตำรวจสอบสวนแต่แรกให้ นายแอ๊บ ระบุว่า ยาบ้าค้นเจอที่บ้าน ได้มาคนละคราว และนำสืบให้ศาลเชื่อตามนั้น นายแอ๊บ ซวย ติดคุกเพิ่มขึ้นอีกคดีหนึ่ง

 

นี่คือแง่มุมในทางอาญา ประยุกต์ใช้ในคดีที่ค้นเจอของกลางอย่างอื่นได้ด้วย เช่น ของเถื่อนต่างๆ ซีดีเถื่อน สินค้าเถื่อนเป็นต้น

 

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6900/2553

 

คดีรถ ตีพิมพ์ใน”ฟอร์มูลา” ส่งไป ๒๓ ก.ย.๒๕๕๔------------------------------
เรื่องโดย : "จอมยุทธ"
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/k0Gt7
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th