บทความ

ทั้งชีวิต…เราดูแล


ผมกำลังเคลิ้มกับสโลแกน “ทั้งชีวิต…เราดูแล” ของท่านอยู่พอดี ตอนที่มีข่าวกล้องวงจรปิด ที่ติดอยู่ทั่วกทม. หลายร้อยตัวเป็นเพียงกล้องดัมมี

จากสโลแกนชวนเคลิ้ม กลายเป็นคำขวัญ “คันหู” ขึ้นมาทันที !

 

จริงๆ แล้ว ไอ้ที่ติดอยู่ตามเสาไฟฟ้านั้น ไม่ควรเรียกว่า “กล้อง” ด้วยซ้ำ เพราะมันมีแค่ “กล่อง” ติดไว้หลอกโจรกับพวกเสื้อแดงเฉยๆ ส่วนเหตุที่ต้องหลอก เนื่องจากงบประมาณไม่พอจะติดกล้องจริง

 

เรื่องติดไว้หลอกโจรกับเสื้อแดงนี้ เป็นข้ออ้างของกทม. หลังจากที่โดนแฉในโลกออนไลน์ กทม. จะตั้งใจอย่างที่อ้าง เพราะงบไม่พอจริงๆ หรือมีลับลมคมในอย่างไร ปล่อยให้เป็นหน้าที่รัฐบาลที่วางใจได้ว่าจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างขยันขันแข็ง

 

ปัญหาที่คนกรุงเทพ ฯ อย่างผมสนใจ คือ กล้องดัมมีมันหลอกโจร หรือทำให้โจรเกรงกลัวได้จริงหรือไม่ต้องพูดถึงพวกเสื้อแดง เพราะรู้คำตอบกันดีอยู่แล้ว

 

กทม. กรุณาอย่าตอบผมแบบนักการเมืองว่า ในภาคใต้ก็มีการติดตั้งกล้องดัมมีมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลทักษิณ เพราะมันไม่ได้อธิบายอะไรเลย นอกจากเป็นการยอมรับว่า ไม่ว่าฝ่ายไหนก็ชั่ว (หรือดี) พอๆ กัน

 

และอย่าตอบว่า ในต่างประเทศเขาก็ทำแบบนี้ โดยไม่พูดถึงเลยว่า ตำรวจและประชาชนของเขามีคุณภาพมากกว่าเราขนาดไหน

 

ถ้าอยากให้ข้ออ้าง “โจรกลัว” มีน้ำหนัก กทม. ต้องไปหาสถิติมาแจกแจงครับว่า พื้นที่หรือบริเวณที่ติดตั้งกล้องดัมมีนั้นมีปริมาณอาชญกรรม ลดน้อยลงไปเท่าใด

 

ตราบใดที่ยังไม่มีข้อมูลมายืนยัน ผมก็ทำใจเชื่อไม่ลงหรอกครับ เพราะอาชญากรรมยังคงเกิดขึ้นทั่วไป และหลายครั้งมีข่าวตามมาว่า ไม่สามารถจับภาพเหตุการณ์ได้ เพราะกล้องวงจรปิดเสีย ซึ่ง กทม. สารภาพเองว่า เป็นข้ออ้างต่อสาธารณชน หากเกิดเหตุบริเวณที่ติดตั้งกล้องดัมมีไว้

 

แสดงว่า โจรไม่กลัวกล้องวงจรปิด หรือไม่มันจะรู้ว่าเป็นกล้องดัมมี ที่มีแต่กล่องกลวงๆ มองในมุมของเหยื่อ หรือผู้บริสุทธิ์ นอกจากจะถูกหลอกไม่ต่างจากพวกมิจฉาชีพแล้ว ผลที่ได้รับยังร้ายแรงกว่ามาก

 

โจรใจกล้า คงอยากโดนหลอกบ่อยๆ เพราะทำชั่วได้โดยไม่โดนจับ ขณะที่ผู้บริสุทธิ์ถูกทำร้ายฉกชิงทรัพย์สินไม่พอ ยังโดนหลอกว่ากล้องเสียและหลอกว่าจะดูแลเราทั้งชีวิต

 

ตอนนี้ชาวกรุงเทพ ฯ ต้องการคำชี้แจงจากท่านพร้อมหลักฐานที่ชัดเจนว่า เรื่องนี้มีความโปร่งใส รวมถึงเหตุผลดีๆ ที่ต้องหลอกกันด้วย

 

ไม่อย่างนั้น ท่านไม่ได้ไปต่อแน่ครับ------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wNDHI
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th