บทความ

เอลวิส เพรสลีย์


“คืนนี้ คุณเหงาไหมครับ ?” คำถามแบบสุภาพ แต่ลึกซึ้งในความหมายของ เอลวิส เพรสลีย์ นักร้องรอครูปหล่อชาวอเมริกัน เป็นเพลงเอกเพลงหนึ่งที่แฟน เอลวิส ระดับผมจำได้ ARE YOU LONESOME TONIGHT ?

เอลวิส เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม 1935 เสียชีวิตเมื่อ 16 สิงหาคม 1977 ด้วยอายุเพียง 42 ปี เขา คือ นักร้องอเมริกันแห่งศตวรรษที่ 20 เอ่ยชื่อ “เอลวิส” เพียงคำเดียว คนทั้งโลกรู้ทันทีว่า นั่นจะหมายถึง บุคคลใดไม่ได้เลย นอกเสียจาก “คิง ออฟ รอค แอนด์ โรลล์” เอลวิส เริ่มอาชีพนักร้องตั้งแต่อายุ 19 ปี จากการมองเห็นพรสวรรค์ เอลวิส โดยเจ้าของกิจการแผ่นเสียงยี่ห้อ ซัน เรคอร์ดส์

ต่อมาก็ได้เซ็นสัญญากับค่าย RCA เริ่มออกซิงเกิลแรกชื่อ HEARTBREAK HOTEL ออกจำหน่ายโดย RCA เมื่อเดือนมกราคม 1956 อายุนักร้องรูปงามกำลังครบ 21 ปีบริบูรณ์ ซิงเกิลแรกของเขาขายดิบขายดีขึ้นอันดับ 1 ผู้คนคลั่งไคล้เสียงของเขา ช่วยกันระเบิดชื่อเสียงของเขาจนไม่มีใครหยุดได้

ในเดือนพฤศจิกายนปีนั้นเอง เอลวิส ก็ได้เล่นหนัง LOVE ME TENDER โดยมีเพลงเอกชื่อเดียวกันเป็นเพลงฮิทประจำปี ในบรรดาเพลงฮิทของ เอลวิส เท่าที่ผมพอจำได้ นอกจาก ARE YOU LONESOME TONIGHT ? และ LOVE ME TENDER แล้วก็มี IT’S NOW OR NEVER, I WANT YOU, I NEED YOU I LOVE YOU, RETURN TO SENDER และ WOODEN HEART

สำหรับเพลง ARE YOU LONESOME TONIGHT ? เล่าขานกันว่า 4 ปีก่อนที่เขาจะร้องเพลงนี้ เขาเองตกอยู่กับความเหงา รู้รสชาติแห่งความเปล่าเปลี่ยว ทั้งๆ ที่เขาอยู่ในวัย 21 ปี ใครจะไปคิดว่า ชายหนุ่มรูปงามระดับ เอลวิส ที่กำลังหนุ่มแน่น จะมีชีวิตสัมผัสความเหงา แต่เขาก็สารภาพอย่างไม่อายว่า อาจเป็นเพราะว่าเขาได้รับความสำเร็จเร็วเกินไป ชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงรวดเร็วจนขาดเพื่อน

ใครจะไปคิดว่า เอลวิส พร้อมด้วยชื่อเสียงดังคับฟ้าสหรัฐ ฯ ไปไหนมาไหนก็ถูกห้อมล้อมด้วยแฟนเพลงหนาแน่น จะเกิดความเหงา “ผมรู้สึกเหงาจนอยากมีเมีย” วงการเพลงคาดว่า แผ่นซีดีเพลงชุดของ เอลวิส 5 แผ่น ออกวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนตุลาคม 2011 เป็นต้นมา ซึ่งมีทั้งเพลงเริ่มแรกอย่าง DON’T BE CRUEL และ HOUND DOG และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เพลงเอกปี 1960 ARE YOU LONESOME TONIGHT ?

ซีดีเพลงชุดนี้ขึ้นต้นด้วยเสียงพูดของ เอลวิส
“HI, THIS IS ELVIS PRESLEY. I GUESS THE FIRST THING PEOPLE WANT TO KNOW IS WHY I CAN’T SIT STILL WHEN I’M SINGING. SOME PEOPLE TAP THEIR FEET, SOME PEOPLE SNAP THEIR FINGERS AND SOME PEOPLE JUST SWAY BACK AND FORTH.

I JUST SORT OF DO THEM ALL TOGETHER, I GUESS. I WATCH THE AUDIENCE AND WE ARE GETTING SOMETHING OUT OF OUR SYSTEM AND NO ONE KNOWS WHAT IT IS. THE IMPORTANT THING IS WE ARE GETTING IT OUT OF OUR SYSTEM AND NO ONE IS GETTING HURT.”

เอลวิส ยังพูดเรื่องความรักด้วยว่า
“MAYBE SOMEDAY I’M GOING TO HAVE A HOME AND A FAMILY OF MY OWN, AND I’M NOT GOING TO BUDGE FROM IT. I WAS AN ONLY CHILD, BUT MAYBE MY KIDS WON’T BE.

AM I IN LOVE ? NO. I THOUGHT I’VE BEEN IN LOVE, BUT I GUESS I WASN’T. IT JUST PASSED OVER. I GUESS I HAVEN’T MET THE GIRL YET, BUT I WILL AND I HOPE IT WON’T BE TOO LONG BECAUSE I GET LONESOME SOMETIMES.
I GET LONESOME RIGHT IN THE MIDDLE OF A CROWD, AND I GET THE FEELING THAT WITH HER WHOEVER SHE MAY BE I WON’T BE LONESOME, NO MATTER WHERE I’LL BE.”

เอลวิส แต่งงานในปี 1967 เจ้าสาวของเขา คือ พริสซิลลา มีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่งชื่อ ลิซา มารี ชีวิตสมรสจบลงด้วยการหย่าร้างในปี 1973 เอลวิส เป็นนักแสดงภาพยนตร์ที่เข้ามาอยู่ในหัวใจของแฟนภาพยนตร์อย่างรวดเร็ว ผมจำได้ดีว่า JAILHOUSE ROCK ของค่าย MGM ปี 1957 เข้าฉายที่โรงหนังคิงส์ วังบูรพา แล้วก็ติดอกติดใจท่าทางการแสดงและการร้องเพลงของ เอลวิส มาแต่นั้น

นอกจาก JAILHOUSE ROCK ผมก็ยังระลึกถึงหนังของเขาอีกหลายเรื่อง รวมทั้ง LOVE ME TENDER ปี 1956 ของค่าย TWENTIETH CENTURY FOX เรื่อง G.I. BLUES และ BLUE HAWAII โดย PARAMOUNT PICTURES ในปี 1960 และปี 1961 เอลวิส มีแรงดึงดูดทางเพศอย่างมาก ได้ชื่อว่าเป็นเซกซ์ซิมโบลของชาวอเมริกัน ทุกสิ่งทุกอย่างในตัวเขาล้วนเป็นธรรมชาติ มิใช่เป็นเพราะความมีชื่อเสียงแห่งการเป็นดาราสุดยอดความนิยมของโลก

คนไทยหลายคนเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ เอลวิส เท่าที่ผมคุ้นเคยก็มีทั้ง สักรินทร์ บุญญฤทธิ์ ผู้วายชนม์ และจีระศักดิ์ (ตี๋) ปิ่นสุวรรณ ซึ่งวันนี้ลีลายังครบเครื่อง นอกจากนี้ ครั้งหนึ่งผมก็เคยฟัง ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ บิกบอสส์ สื่อสากล ฯ ขยับลีลาเพลง WOODEN HEART ที่เยอรมนี ไม่มีข้อมูลใดบอกผมว่า เมื่อเขามีเมียแล้วความเหงายังเดินทางมาเคาะประตูหัวใจของเขาอีกหรือไม่ !!------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2554
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9Ljsy
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th