บทความ

RINSPEED BAMBOO


รถไฟฟ้าอีกคันหนึ่งซึ่งอวดตัวแบบ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวาครั้งล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา คือ รินสปีด บัมบู (RINSPEED BAMBOO) ผลงานชิ้นใหม่เอี่ยมแกะกล่องของ รินสปีด อาเก (RONSPEED AG) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายย่อยผู้ชำนัญการด้านรถแนวคิดของเมืองนาฬิกา

เป็นรถแนวคิดในรูปลักษณ์ของรถที่นิยมมีไว้ขับอวดหนุ่มอวดสาวตามชายหาด อย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า SUN & FUN CAR รวมทั้งเป็นรถแนวคิดที่เห็นหน้าตาและศึกษารายละเอียดแล้ว ตัดสินได้ทันทีว่ายากนักยากหนาที่จะมีใครนำไปทำเป็นรถตลาด ไม่ว่าชาตินี้หรือชาติไหน เป็นรถที่ค่าย รินสปีด ไม่ได้รังสรรค์ขึ้นเองโดยลำพัง แต่อาศัยความร่วมมือจากผู้ผลิตอุปกรณ์ทั้งที่เกี่ยวเนื่องและไม่เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์หลายราย รวมทั้งการสนับสนุนจาก เจมส์ ริซซี (JAMES RIZZI) ศิลปินพอพชื่อดังของเมืองมะกัน ซึ่งไม่แน่ใจว่าบ้านเรารู้จักกันหรือเปล่า ?

ตัวถังยาว 3.889 ม. กว้าง 1.620 ม. และสูง 1.609 ม. ที่ออกแบบให้นั่งได้ 4 คน หรือมากกว่านั้นถ้ายอมเบียดเสียดยัดเยียดกันหน่อย มีรูปลักษณ์และแนวคิดมากมายที่ยังไม่เคยพบเคยเห็นกันมาก่อนในรถติดล้อคันใดๆ ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือ หลังคาที่ออกแบบเป็นเบาะลม และเป็นผลงานพัฒนาของบริษัท TECHNOTEX แห่งเมืองสวิส ด้านนอกของเบาะลมที่ว่านี้เคลือบด้วยนาโนที่น้ำไม่ซึม และทาบทับด้วยภาพเขียนจากฝีมือของยอดศิลปิน เจมส์ ริซซี ที่กล่าวข้างต้น ส่วนภายในเป็นผ้าทอที่ทำจาก BAMBOO หรือไม้ไผ่ อันเป็นที่มาของชื่อรถ ขณะทำหน้าที่เป็นหลังคาก็ไม่จำเป็นต้องสูบลม แต่เมื่อขับไปถึงทะเลก็ปลดออกจากเสาค้ำ แล้วสูบลมเข้าไป หลังคาก็จะกลายสภาพเป็นแพชูชีพ ใช้เล่นน้ำทะเลได้อย่างสนุกสนาน ตัวอย่างที่ 2 คือ แผงกระจังหน้าซึ่งไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับรถไฟฟ้า เปลี่ยนสภาพเป็นจออย่างที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า IDENTIFACE เป็นนวัตกรรมใหม่ของบริษัทเยอรมนี ที่สามารถแสดงจอภาพของเฟศบุคหรือข่าวสารต่างๆ จากทุกมุมโลก

ภายในห้องโดยสาร ซึ่งไม่มีกระจกข้าง กระจกหลัง มีแต่กระจกหน้า ก็ออกแบบได้อย่างคิกขุ น่ารัก น่าชัง ไม่แพ้ภายนอก เก้าอี้ที่นั่งคู่หน้ามีภาพจากฝีมือของศิลปินพอพอยู่ด้วยเหมือนหลังคา เก้าอี้ที่นั่งคู่หลังก็ทำเป็นเก้าอี้สูบลมที่ถอดออกไปเล่นน้ำทะเลได้เช่นกัน แผงหน้าปัดอุปกรณ์ซึ่งหน้าตาเหมือน BREADBOX หรือกล่องบรรจุขนมปังขนาดใหญ่ มีจอแทบเลทขนาด 7 นิ้วติดตั้งอยู่ด้วย นอกจากนั้นบนโรลล์โอเวอร์บาร์ซึ่งอยู่ถัดจากเก้าอี้ที่นั่งคู่หน้า มีการติดตั้งสิ่งประดิษฐ์ซึ่งมีชื่อว่า RIZZI BIRD หรือ “นกของ ริซซี” เพื่อเปล่งแสงสื่อสารข้อความต่างๆ คือ แสงสีเขียวหมายถึง I AM SINGLE หรือ ฉันยังเป็นโสด สีฟ้าหมายถึง I AM IN PARTY MOOD หรือ ฉันกำลังรู้สึกสนุก และสีส้มหมายถึง I NEED A BREAK หรือ ฉันจำเป็นต้องพักสักครู่นะ

เช่นเดียวกับรถคันอื่นๆ อีก 7 คันที่อวดตัวใน “ระเบียงรถใหม่” เดือนนี้ รินสปีด บัมบู เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้าล้วนๆ แต่มอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ขับล้อคู่หน้ารถแนวคิดคันนี้ มีขนาดค่อนข้างเล็ก คือ แค่ 54 กิโลวัตต์ หรือ 73 แรงม้า ส่วนแบทเตอรีเพื่อป้อนพลังไฟให้กับมอเตอร์เป็นแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน (LITHIUM-ION) ขนาด 256 โวลท์ 16 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งประจุไฟเต็มหม้อแต่ละครั้งรถจะวิ่งได้ไกลประมาณ 105 กม. เมื่อใช้ความเร็วเฉลี่ย 90 กม./ชม. ในขณะที่รถซึ่งมีน้ำหนักตัวเปล่า 1,090 กก. คันนี้ สามารถทำอัตราเร่ง 0-50 กม./ชม. ในเวลา 4.7 วินาที และมีความเร็วสูงสุดระดับ 120 กม./ชม.

บอกเพื่อเป็นความรู้รอบตัวไว้สักนิดว่า รินสปีด อาเก (RINSPEED AG) เจ้าของผลงานรถแนวคิด รินสปีด บัมบู เป็นบริษัทรถยนต์เล็กๆ ซึ่งก่อตั้งกิจการเมื่อปี 1979 มีที่ทำการตั้งอยู่ที่นครซูริคในสวิทเซอร์แลนด์ และมี ฟแรงค์ เอม รินเดอร์คเนคท์ (FRANK M RINDERKNECHT) เป็นนายใหญ่ สิ่งที่บริษัทรถยนต์รายนี้กระทำต่อเนื่องกันมายาวนาน 2 ทศวรรษ คือ ทำรถแนวคิด และนำออกแสดงในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวาเป็นประจำทุกปี อย่างน้อยปีละ 1 คัน ซึ่งคันล่าสุดก็คือรถไฟฟ้า รินสปีด บัมบู ที่นำมาให้ชมกันในเดือนนี้ จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามกันต่อไปว่าในเดือนมีนาคมปีหน้า ค่ายนี้จะมีผลงานดีๆ อะไรมาให้ชื่นชมกันอีก------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JjXzw
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th