บทความ

มิตซูโอกะ ฮิมิโกะ สปอร์ทคลาสสิค ร่วมสมัย


ภาพในจินตนาการที่สามารถสร้างสรรค์ออกมาได้เป็นรูปเป็นร่างจริง ถือเป็นความภาคภูมิใจของ ทาคาโนริ อาโอกิ ดีไซจ์เนอร์ผู้เปี่ยมด้วยประสบการณ์ของ บริษัท มิตซูโอกะ มอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายรถยนต์ มิตซูโอกะ ที่เรียกว่าเป็นรถยนต์ “ทำมือ” ทั้งคัน โดยนิตยสาร “ฟอร์มูลา” มีโอกาสสัมภาษณ์ พัฒนศิริ เดชากุล ผู้อำนวยการฝ่ายการขายและการตลาด บริษัท ยนตรกิจ มอเตอร์ เซลส์ จำกัด ถึงสาเหตุที่คิดและผลิตรถยนต์คันนี้ขึ้นมา

 

มิตซูโอกะ มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เป็นบริษัทผู้ผลิตรูปทรงรถยนต์คลาสสิคระดับหรู ด้วยความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์รถยนต์แต่ละคัน แบบ “ทำมือ” (HAND MADE) อย่างละเอียดอ่อน พิถีพิถัน ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้เป็นยานยนต์ที่ผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองทุกความฝันของแต่ละบุคคล

 

“มิตซูโอกะ เป็นรถยนต์ที่มีอายุยืนยาวมากว่า 50 ปี ผลิตที่ประเทศญี่ปุ่น และได้เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยประมาณ 3 ปี โดยรุ่น ฮิมิโกะ นี้เป็นรถยนต์รุ่นใหม่ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้น ให้เหมือนรถคลาสสิคสมัยก่อน เพื่อตอบโจทย์คนที่ต้องการรถยนต์ที่สวยงามแบบคลาสสิคเหมือนในอดีต แต่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยดีไซจ์เนอร์ชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ ทาคาโนริ อาโอกิ ผู้ที่หลงใหลในความสง่างามของเจ้าหญิงองค์หนึ่งในอดีตกาลของประเทศญี่ปุ่น ทำให้เขาจินตนาการออกมาว่า รถคันนี้เป็นเหมือนเจ้าหญิง แต่ไม่ใช่รถของผู้หญิงซะทีเดียว ผู้ชายก็ขับได้เช่นกัน”

 

รถคันนี้ถูกออกแบบโดยดีไซจ์เนอร์ชาวญี่ปุ่น แต่เนื่องจากโรงงานในประเทศญี่ปุ่นมีกำลังผลิตที่ไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า จึงได้ทำการขยายฐานการผลิตออกนอกประเทศแห่งแรกในไทย ด้วยความมั่นใจในช่างฝีมือชาวไทย รถยนต์ 1 คัน ใช้เวลาในการประกอบประมาณ 2 เดือน บริษัท ฯ จึงสามารถรับออร์เดอร์ได้เพียง 10 คัน/เดือน เพราะจะต้องผลิตเพื่อการส่งออกด้วย โดยใช้พื้นฐานมาจากรถญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียง ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเฉพาะ ที่หลงใหลความคลาสสิคที่เทียบเคียงรถสมัยก่อน สนนราคาครอบครองอยู่ที่ 3.75 ล้านบาท

 

ภายนอก ดีไซจ์นสปอร์ท เปิดประทุน หลังคาแข็ง โดยสามารถเปิด/ปิดประทุนได้เร็วภายใน 12 วินาที ไฟท้ายทรงกลมแบบ 3 มิติ หลอดไฟ แอลอีดี ร่วมสมัย ไฟหน้าทรงกลม กระจังหน้าโครเมียม มีโลโก มิตซูโอกะ (MITSUOKA) อยู่ด้านบน ภายในถูกออกแบบให้รับกับภายนอก ดูลงตัว เป็นรถสปอร์ท 2 ที่นั่ง เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พวงมาลัย 3 ก้าน มีปุ่มควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัย ข้อดีของรถคันนี้ คือ เป็นรถที่ดีไซจ์นขึ้นมา และสามารถผลิตได้จริง ตามแบบสเกทช์ในกระดาษทุกมุมมอง

 

พัฒนศิริ กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “มีหลายครั้งที่มีคนถามว่า หนักใจหรือไม่กับการทำตลาดของรถยนต์ มิตซูโอกะ ตอบได้เลยว่าไม่ เพราะบริษัท ฯ เป็นบแรนด์ที่ไม่แข่งขันกับใคร จะแข่งกับตัวเอง เราอยากให้ลูกค้ามีความสุขกับการใช้รถ มีความสุขกับการซื้อรถ ได้ขับรถสวยๆ ยอดขาย ถ้าถามว่าต้องการไหม ก็ต้องการ แต่วอลุมของเรามีจำกัด เพราะเป็นรถยนต์ทำมือ นี่จึงเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าที่ได้ครอบครอง มีความภูมิใจ เป็นกลุ่มลูกค้าที่ชอบรถยนต์คลาสสิค ที่ชอบในความสวยงาม และชอบเทคโนโลยีที่เป็นของญี่ปุ่น”

 

สนใจรถยนต์ มิตซูโอกะ ฮิมิโกะ หรือรถยนต์รุ่นอื่นๆ ของ มิตซูโอกะ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ยนตรกิจ มอเตอร์ เซลส์ จำกัด โทร. 0-2915-1991 ต่อ 145 หรือเยี่ยมชมเวบไซท์ที่ www.mitsuokathai.com หรือ www.mitsuoka-motor.com

 

ข้อมูลจำเพาะ มิตซูโอกะ ฮิมิโกะ
รูปแบบ สปอร์ท 2 ประตู เปิดประทุน
ปีที่ผลิต (คศ.) 2010-2011
เครื่องยนต์
แบบ 4 สูบแถวเรียง
ความจุ (ซีซี) 2000
น้ำหนัก (กก.) 1280
ความเร็ว (แรงม้า) 162
เกียร์ (จังหวะ) อัตโนมัติ 6


------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2554
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/F2DRr
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th