บทความ

สิ่งเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เวลาเข้าพื้นที่


การเดินทางเข้าพื้นที่ นอกจากรถและคนที่ต้องพร้อมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกรถ ทริค 4×4 ฉบับนี้ จะพาคุณไปพบกับจุดอ่อน ที่คนส่วนใหญ่มองข้าม เป็นอะไรนั้นไปติดตามกัน

 

1. รัดสัมภาระให้แน่น

ทุกครั้งเมื่อเข้าพื้นที่แล้วมีการตั้งแคมพ์ก่อกองไฟ สัมภาระต่างๆ ที่ต้องนำติดตัวไป คงจะใส่ไว้ในรถไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องนำสัมภาระบางส่วนออกไว้บนหลังคารถ และที่ไม่ควรลืม คือ การรัดสัมภาระให้อยู่กับที่ และแน่นที่สุด ด้วยการใช้สายยางขนาดใหญ่ แล้วคลุมด้วยเชือกตาข่ายอีกชั้น เพราะถ้าเกิดการเบรคกะทันหัน สัมภาระอาจถูกเหวี่ยงมาด้านหน้าด้วยความเร็ว และถ้าสัมภาระมีน้ำหนักมาก และการจัดวางไม่สมดุล อาจทำให้รถเสียการทรงตัว เกิดอุบัติเหตุได้

 

2. อย่าปล่อยให้น้ำมันหมดถัง

เมื่อนำรถเข้าป่า ควรต้องระวังในเรื่องการสำรองน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพียงพอสำหรับการเดินทางในทริพนั้น อย่าชะล่าใจคิดว่าคงพอ เพราะไม่ได้วิ่งไปไหนไกล อยู่แต่ในพื้นที่ป่า การดูเกจบอกระดับน้ำมันอาจเชื่อถือไม่ได้ เพราะเมื่อรถวิ่งบนทางเอียง เข็มอาจบอกระดับน้ำมันที่มากกว่าความเป็นจริงในถัง ฉะนั้นการเดินทางเข้าพื้นที่แต่ละครั้ง ควรเติมน้ำมันให้เต็มถังเผื่อไว้จะดีกว่า เพราะถ้าน้ำมันหมดจะลำบาก

 

3. ลากสิ่งกีดขวาง

ขณะขับรถเข้าพื้นที่ แล้วบังเอิญพบต้นไม้ล้มขวางทางอยู่ ไม่มีทางอื่นให้เลี่ยงได้ ในกรณีนี้ให้ใช้กันชนหน้ารถ (กรณีกันชนหน้ามีความแข็งแรงมาก) ดันต้นไม้นั้นเพื่อให้พ้นการกีดขวางเส้นทาง แต่ถ้ากันชนไม่มีความแข็งแรง ให้ใช้สายรัดที่มีติดรถ เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือ โดยคล้องปลายด้านหนึ่งของต้นไม้ให้แน่น และใช้ลวดสลิงคล้องลอดผ่านเชคเคิลที่ติดอยู่กับต้นไม้ แล้วลากไปด้านหน้า เพื่อให้ต้นไม้หลบไปข้างทาง

 

4. เมื่อแบทเตอรีหลวม

ถ้าขณะขับรถอยู่ในพื้นที่ แล้วเหลือบเห็นว่า ที่ด้านหน้าฝากระโปรงมีควันสีขาวพุ่งขึ้นมา กลิ่นเหมือนตะกั่วไหม้ เจ้าของรถต้องจอดรถทันที และเปิดฝากระโปรงดูว่าเกิดอะไร และจะพบว่าแท่นยึดแบทเตอรี ตัวนอทขันไม่แน่น ขั้วบวกของแบทเตอรีไปสัมผัสกับผิวด้านในของฝากระโปรง จนทำให้เกิดการลัดวงจร ฉะนั้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ควรตรวจสอบดูความเรียบร้อยใต้ฝากระโปรงทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่

 

5. ทางเดินข้างทาง

เมื่อต้องวิ่งไปตามทางที่เต็มไปด้วยพงหญ้า บางช่วงของเส้นทางอาจเป็นทางแคบมาก จนเหลือเส้นทางเพียงแค่รถไปได้คันเดียว แต่ไม่สามารถสวนกันได้ และถ้าหากเจอรถสวนทางมาจะทำให้วิ่งต่อไปไม่ได้ ต้องให้อีกฝ่ายถอยหลังเพื่อหลบเลี่ยง ซึ่งในการถอยหลังหลบนั้น หากเป็นช่วงทางลาดชัน อาจจะลำบากสักหน่อย การเผื่อทางเดินข้างถนนไว้ในช่วงที่ต้องวิ่งผ่านทางแคบ จะสามารถอาศัยไหล่ทางข้างถนนในบริเวณทางเดินเป็นที่หลักหลบรถที่สวนมาได้------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2554
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ne2tA
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,190,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th