บทความ

กุหลาบแห่งบริเทน


นิยายแห่งความรักของสาวสามัญชน เคท มิดเดิลทัน กับเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชวงศ์วินเซอร์แห่งกเรทบริเทน อุบัติขึ้นราวกับเทพนิยายปรัมปรา ทว่า สร้างความสุขให้กับมวลมนุษยชาติบนโลกใบนี้ถ้วนหน้า

 

หลังพระราชพิธีเสกสมรสแล้ว เจ้าชายวิลเลียม ก็ได้รับพระราชทานพระอิสริยยศจากพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เป็นดยุคออฟเคมบริดจ์ และเคท มิดเดิลทัน ได้เป็น ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

 

เคท หรือแคเธอรีน เอลิซาเบธ มิดเดิลทัน เกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม ปี 1982 จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส์ ในสกอทแลนด์ ซึ่งเป็นสถานที่พบรักกับ เจ้าชายวิลเลียม ทั้งคู่เริ่มรู้จักกันในปี 2001 ความสัมพันธ์ในเชิงโรแมนทิคของสาว เคท กับเจ้าชายรัชทายาท คงเริ่มต้นตั้งแต่ปีนั้น และประสบปัญหาในช่วงปี 2007 แต่ความสัมพันธ์ในท้ายปีเดียวกันนั้นเองได้กลับมาเป็นสภาพเดิม

 

ก่อนพระราชพิธีเสกสมรส เคท ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมงานพิธีในพระราชสำนักหลายครั้ง ทันทีที่ข่าวความสัมพันธ์ระหว่างคนทั้งสองแพร่สะพัด เคท ก็ตกเป็นเป้าสายตาของคนทั้งโลก

 

ดวงตาโลกจ้องมอง เคท ว่าที่สุดแล้วเธอจะได้เข้าพิธีเสกสมรสกับ เจ้าชายวิลเลียม จริงหรือ ?

 

เจ้าชายวิลเลียม ทรงหมั้น เคท เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ปี 2010 ตามประกาศจากพระราชวังคแลเรนศ์ และพิธีเสกสมรสเกิดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 29 เมษายน ปี 2011

 

เคท เป็นบุตรีคนโตของ นายไมเคิล ฟรานซิส และนางแคโรล เอลิซาเบธ มิดเดิลทัน ซึ่งทั้งบิดามารดาเคยทำงานเป็นพนักงานประจำเครื่องบินโดยสาร เคท มีน้องอีก 2 คนตามลำดับ คือ ฟิลิปปา ชาร์ลอทท์ น้องสาว และเจมส์ มิดเดิลทัน น้องชาย

 

ตอนที่ เคท อายุ 2 ขวบ พ่อกับแม่เป็นพนักงานของสายการบินบริทิช แอร์เวย์ส ประจำอยู่เมืองอัมมาน ประเทศจอร์แดน ซึ่ง เคท ได้เข้าเนิร์สเซอรีอยู่ 2 ปี เป็นโรงเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน ก่อนกลับมาสกอทแลนด์เพื่อเข้าเรียนต่อโรงเรียนเซนต์แอนดรูว์ส์ ในเบิร์คเชียร์

 

การศึกษาคณะประวัติศาสตร์ศิลปศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ส์ ปรากฏว่า เคท ได้วุฒิ มหาบัณฑิต

 

อาชีพของ เคท เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2006 ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของร้านขายเสื้อผ้าชื่อ JIGSAW ในกรุงลอนดอน

 

ร้านเสื้อผ้า JIGSAW เดิมทีเป็นร้านเสื้อผ้าทั้งสุภาพบุรุษ และสตรี ภายหลังเปลี่ยนคอนเซพท์เป็นเสื้อผ้าสตรี มีสาขาในกรุงลอนดอน ประมาณ 40 กว่าแห่ง เคท ทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี และก็ทำอยู่ 2 ปี ออกมาเป็นช่างภาพ หลังจากได้เรียนการถ่ายภาพกับช่างภาพคนสำคัญ คือ นายมาริโอ เตสติโน ซึ่งถ่ายภาพ เลดีไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ กับพระโอรสทั้งสอง คือ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายเฮนรี ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า เจ้าชายแฮร์รี เคท มิดเดิลทัน ได้รับชื่อเสียงในด้านการเดินแบบอย่างมาก และได้รับการยกย่องให้เป็นดาวดวงใหม่ของแคทวอล์ค

 

ล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ เคท ได้รับเลือกเป็น TOP FASHION BUZZWORD ประจำปี 2011 โดย GLOBAL LANGUAGE MONITOR

 

ความรักของ เคท กับเจ้าชายวิลเลียม ยากที่จะระบุว่าเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อใด ความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 คนเท่านั้นที่ถูกเปิดเผยกับสาธารณะ ซึ่ง เคท ก็ปฏิเสธในขั้นแรกว่าความสัมพันธ์ของเธอ กับเจ้าชายวิลเลียม ไม่มีอะไรเป็นกรณีพิเศษ

 

แต่แล้วเมื่อถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2006 เคท มิดเดิลทัน ก็กลายเป็นบุคคลสำคัญของอังกฤษ ผู้ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยจากหน่วยงานของรัฐบาล ทำให้ผู้คนคาดหมายว่าไม่แคล้วที่ เจ้าชายวิลเลียม จะทรงหมั้นคนรักของพระองค์เป็นวาระต่อไป

 

ถึงกระนั้น ข่าวคราวของคนทั้งสองก็ยังสับสน พร้อมกันนั้นเองสื่อทั้งหลายก็พยายามจับจ้อง รวมทั้งความกระหายอยากรู้อยากเห็นจากสาธารณชน อันเป็นเรื่องสร้างความกดดันให้กับ เจ้าชายวิลเลียม และเคท ไม่น้อย

 

ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ปี 2006 มีข่าวการคาดหมายเกี่ยวกับการหมั้นหมายของพระองค์ แต่ทุกคนก็ต้องชอค เมื่อสำนักพระราชวังประกาศยืนยันว่า ข่าวการแยกทางกันของ เจ้าชายวิลเลียม และเคท ที่ปรากฏทางสื่อในเดือนเมษายน ปี 2007 นั้นเป็นเรื่องจริง

 

ซึ่งสาเหตุการเลิกรานั้นได้รับมุมมองในวงกว้างว่า มาจากความมุ่งมั่นทุ่มเทในหน้าที่การงานของ เจ้าชายวิลเลียม และการยังหวงชีวิตหนุ่มโสดของพระองค์ ไม่พร้อมที่จะลงหลักปักฐาน รวมทั้งยังมีภาพการพาร์ทีสังสรรค์กับสาวมากหน้าหลายตาของ เจ้าชายวิลเลียม ปรากฏให้เห็นเป็นระยะๆ

 

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปี 2005 ก็มีข่าวการเลิกรากันของทั้งคู่มาแล้ว ซึ่ง เจ้าชายวิลเลียม ตรัสถึงข่าวนี้ว่า

 

“เรายังเด็กมาก เรายังอยู่แค่มหาวิทยาลัยเอง เราทั้งคู่ต่างยังต้องค้นหาตัวเองกันต่อไป” เคท กล่าวยอมรับหลังการเลิกรากับ เจ้าชายวิลเลียม จริงๆ ว่า เธอไม่มีความสุขเลยกับการต้องเลิกกัน แต่เธอก็ยืนยันว่ามันทำให้เธอแข็งแกร่งขึ้น…

 

การตัดสินใจแยกทางเดินดำเนินไปได้เพียงไม่กี่เดือน ถึงช่วงเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน ก็มีสัญญาณบ่งบอกว่า เจ้าชายวิลเลียม และเคท อาจหวนกลับมาคบหากันใหม่

 

การที่ เคท ไปร่วมงานเลี้ยงในค่ายทหารลัลเวิร์ธในฐานะแขกของ เจ้าชายวิลเลียม และการร่วมเข้าชมคอนเสิร์ทรำลึกถึง เจ้าหญิงไดอานา แห่งเวลส์ ที่ เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี พระอนุชา เป็นพ่องานจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม น่าจะเป็นเครื่องยืนยันถึงการกลับมาของความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง หลังจากนั้น เจ้าชายวิลเลียม และเคท ก็ควงคู่ออกงานต่างๆ กันเรื่อยมา รวมถึงงานพระราชกรณียกิจสำคัญต่างๆ ของราชวงศ์โดยเปิดเผย

 

ถึงอย่างไร ในเดือนมิถุนายน ปี 2007 เจ้าชายวิลเลียม และเคท ยังคงกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเธอเป็นเพียง ““เพื่อน””

 

ในงาน “CONCERT FOR DIANA” ที่สนามกีฬาเวมบลีย์ ในกรุงลอนดอน เคท กับเจ้าชายวิลเลียม นั่งห่างกัน 2 แถว

 

แต่ถึงอย่างไร สื่อก็เพียรพยายามไม่ลดละ พวกเขาต้องการขุดเรื่องนี้ให้ลึก และชัดเจนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้และทั้งนั้นก็เพราะปรากฏว่า การกลับมาสานต่อสัมพันธ์รักครั้งนี้ของ เจ้าชายวิลเลียม และเคท ดำเนินอย่างหนักแน่น และดูเป็นเรื่องจริงจังมากขึ้น ก่อนการปูทางมาสู่วันที่ เจ้าชายวิลเลียม ตัดสินใจขอ เคท แต่งงาน ในระหว่างที่ทั้งสองเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน 10 วัน ที่ประเทศเคนยา เมื่อเดือนตุลาคม ปี 2010 ตามด้วยประกาศการหมั้นอย่างเป็นทางการจากพระราชวังคแลเรนศ์ ในเดือนพฤศจิกายน ของปีเดียวกัน

 

และแล้วก็มีการประกาศจากสำนักพระราชวังอังกฤษ ถึงข่าวมงคลที่พสกนิกรชาวอังกฤษต่างเฝ้ารอคอยมานานถึง 30 ปี ซึ่งนั่นก็คือ งานพระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม และเคท มิดเดิลทัน ในวันที่ 29 เมษายน ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์

 

ประชากรโลกไม่น้อยกว่า 2 พันล้านคน ได้ชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีเสกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลียม กับเคท มิดเดิลทัน

 

ยกเว้นประเทศเดียว คือ ญี่ปุ่น ไม่รับสัญญาณภาพ เนื่องด้วยอยู่ในระหว่างมหาวิปโยคจากเหตุร้ายแผ่นดินไหว สึนามิ และวิกฤติกระแสไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์

 

คนสำคัญที่ได้รับเชิญในพระราชพิธีเสกสมรส ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ 650 รายชื่อ โดยพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเชิญ 50 ราย เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และดัชเชสออฟคอร์นวอล ทรงเชิญอีก 250 ราย ครอบครัวมิดเดิลทันทางฝ่าย เคท เชิญโดยตรงอีก 100 ราย และเจ้าชายวิลเลียม กับเคท อีก 250 ราย

 

เดวิด เบคแฮม ได้รับเชิญพร้อมด้วยภรรยา เช่นเดียวกับ กาย ริทชี, เอลทัน จอห์น พร้อมทั้ง เดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ พร้อมคู่สมรส

 

นับเป็นแฟรีเทลส์ร่วมสมัย อันวิจิตรพิสดาร หลังจากที่ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงเข้าพิธีเสกสมรสกับ เจ้าหญิงไดอานา เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 30 ปีก่อน ณ มหาวิหารเซนต์พอล ในกรุงลอนดอน------------------------------
เรื่องโดย : ข้าวเปลือก
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ประสาใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3bzkM
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th