บทความ

โคตะระหวาดเสียว


ในเวบไซท์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เขานำคลิพของจีนมาเผยแพร่ ระบุว่าอยู่ที่มณฑลชานตง ทางการที่นั่นนำภาพวีดีโอจากกล้องวงจรปิด ซึ่งติดไว้ที่สี่แยกใหญ่แห่งหนึ่งมาตัดต่อ รวมภาพสุดหฤโหด อันเกิดจากอุบัติภัยจราจรให้คนของเขาดู เพื่อเตือนสติ เห็นแล้วอภิมหา หรือโคตรอึ้ง ไม่เชื่อท่านลองเปิดดูเถิดครับ นึกไม่ถึงว่าการขับรถของพี่น้องชาวจีนจะเละตุ้มเปะ ชีวิตไร้ค่าขนาดนั้น

 

เอายังงี้ผมขออนุญาตหนังสือพิมพ์ผู้จัดการไว้ตรงนี้ ลอกมาให้ท่านผู้อ่านลองไปเปิดคลิพดูเองรับรองอึ้งชัวร์

 

https://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9540000045305

 

ในวีดีโอปรากฏว่าเป็นสี่แยกขนาดใหญ่ ถนนที่ตัดผ่าน 6 เลนเป็นอย่างต่ำ ไฟจราจรก็มี แต่คนที่นั่นขับรถเข้าสี่แยกเหมือนประมาณว่า “หลับตา” ไม่ว่าจักรยาน 2 ล้อ มอเตอร์ไซค์ 3 ล้อติดเครื่อง รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ รถบรรทุกน้อยใหญ่ และรถโดยสาร เขาขับผ่านสี่แยกเสมือนหนึ่งว่า ตูขับรถอยู่ตามลำพังเพียงคันเดียวเท่านั้น

 

ผลที่ตามมา รถชนกันแบบจังๆ แทบทั้งนั้น มอเตอร์ไซค์พุ่งเข้าใส่รถยนต์ รถยนต์พุ่งเข้าใส่รถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ซัดกับรถยนต์ ดูลีลาการขับแล้ว เขาไม่ระวังเอาซะเลย กูจะไปของกูยังงี้ละ ผมถึงได้บอกว่า เหมือนหลับตาขับ ที่สยอง คือ บรรดานักบิดจำพวกเนื้อหุ้มเหล็ก ต่างกระเด็นกระดอนลงไปนอนแน่นิ่งอยู่บนพื้นถนน คงเท่งทึงคาที่แทบทุกราย

 

สังเกตเห็นอยู่อย่าง เขาไม่ค่อยสนใจไฟเขียวไฟแดงสักเท่าไร ตำรวจจราจรก็ไม่เห็น ชนกันสนั่น รถงี้พังกระจาย มีคนบาดเจ็บล้มตาย แต่ผู้เห็นเหตุการณ์ หรืออยู่ใกล้เคียงแทบไม่สนใจ ชีวิตช่างไร้ค่าเสียเหลือเกิน สมแล้วกับเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ตายกี่คนจึงไม่ยี่หระ

 

ถ้าเรานำภาพวีดีโอตามสี่แยกบ้านเรา มาตัดต่อ น่าจะไม่ด้อยกว่าของจีนมากนัก เผลอๆ อาจหวาดเสียวกว่าด้วยซ้ำ ภัยอื่นๆ ที่น่ากลัว ไม่ว่า แผ่นดินไหว สึนามิ น้ำท่วม พายุใหญ่ นานๆ มาหนหนึ่ง แต่ภัยจราจรเกิดขึ้นได้ในเสี้ยววินาที เกิดขึ้นทุกวัน เลขที่ออก ใครจะเจอเท่านั้น บรื้อวว์..อย่าได้ประมาทนะครับ

 

ครานี้มาดูคดีความเพื่อความครึกครื้นอย่างเคย

 

งานนี้ตำรวจอุตส่าห์ออกเหงื่อจับกุม “”นายอ่อนโยน”” ซึ่งพ้นวัยรุ่นมาไม่นาน และมีลูกมีเมียแล้ว เพราะก่อเหตุสุดทุเรศ ขี่มอเตอร์ไซค์ไปกับพวก แล้วใช้มีดไล่ฟันคนบนท้องถนน ต่อหน้าชาวบ้านชาวช่องมากมาย เหยื่อบาดเจ็บสาหัสหนึ่ง ไม่สาหัสหนึ่ง อัยการก็อุตส่าห์ฟ้องร้องไปยังศาลเพื่อเอาผิด รวมทั้งขอให้บวกโทษที่รอลงอาญาในคดีที่ นายอ่อนโยน เคยโดนข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นมาแล้ว

 

นายอ่อนโยน ฟังชื่อแล้วเซ็งกับการกระทำ สู้คดีในตอนแรก เห็นพยานมายัน ไม่ยักกลัว นายอ่อนโยน จนเตลิดหนีไปจากศาล ไอ้หมอนี่เกรงจะติดตะราง จึงเปลี่ยนใจกลับคำให้การ รับสารภาพผิด พร้อมทั้งหาเงินตั้ง 1 หมื่นบาท ไปจ่ายให้ผู้เสียหาย วางหมาก หวังได้รับการรอลงอาญา

 

ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว เอาผิดตามฟ้อง รวมวางโทษแล้วลดกึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 3 ปี 2 เดือนปรับ 2 พันบาทเศษ แต่โทษจำคุกให้รอการลงอาญาไว้ 2 ปี ท่านช่างเมตตาจำเลยเสียนี่กระไร

 

ยังดีที่อัยการโจทก์มีความรู้สึกเหมือนชาวบ้าน ไม่ควรรอลงอาญา จึงยื่นอุทธรณ์ โดยทำพิธีให้ตัวแทนอัยการสูงสุดรับรองเสียก่อน จึงอุทธรณ์ได้ ไม่งั้นจบเห่

 

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว เอาด้วยกับอัยการ คือ ให้ติดคุกจริงๆ แต่ก็ยังใจอ่อน ลดโทษจำคุกลงมาตั้งแยะ เบ็ดเสร็จเหลือ 1 ปี 5 เดือน ปรับ 50 บาท ไม่รอลงอาญา ดังที่อัยการต้องการ

 

ทนายรายหนึ่งได้สตางค์ แล้วเสาะหาช่องทางยื่นฎีกา อ้างข้อกฎหมายมั่วไว้ก่อน ตบท้ายด้วยการอ้อนขอให้รอลงอาญา คดีขึ้นสู่ศาลฎีกาจนได้ ตรงนี้เป็นแทคทิค หรือหนทางหากินของเขาล่ะ

 

ศาลฎีกาเหล่ดูสำนวนคดีนี้ที่รอคิวอยู่นานพอประมาณ แล้วชี้ขาดออกมาว่า

 

ข้อกฎหมายที่จำเลยอ้างมั่วมาว่า ปี 2550 มีการพระราชทานอภัยโทษ เพราะฉะนั้นโทษจำคุกที่รอไว้จึงหมดไป นำมาบวกไม่ได้ ศาลฎีกาแทงว่า การให้อภัยโทษ ต้องเป็นโทษถึงที่สุด และได้รับโทษอยู่ เมื่อเป็นโทษที่รอลงอาญา จึงไม่เข้าข่ายได้อภัยโทษ ศาลนำมาบวกโทษใหม่เข้าไปได้ส่วนการอ้อนยังโง้นยังงี้ ขอให้รอลงอาญา ศาลรู้ไต๋ว่าเป็นเป้าหมายหลัก ดูแล้วการกระทำของนายอ่อนโยน ชั่วมาก ร่วมกับพวกขี่รถมอเตอร์ไซค์ ใช้มีดไล่ฟันคนบนถนนต่อหน้าต่อตาชาวบ้านที่สัญจรไปมาจำนวนมาก แสดงถึงนิสัยอันธพาล ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทำให้ผู้คนรู้สึกไม่ปลอดภัย เกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม พฤติการณ์ร้ายแรง แถมยังเคยทำร้ายคนมาก่อน ศาลรอลงอาญาแล้วไม่เข็ด ข้ออ้างว่ามีภาระครอบครัว หรือชดใช้ค่าเสียหายตั้งหมื่นบาท ยังรอการลงอาญาให้ไม่ได้

 

พิจารณาเอาเองเถิดครับว่า กฎหมายไทย การบังคับใช้กฎหมายไทย พอที่จะคุ้มครองสังคมตลอดถึงชีวิตของประชาชนคนไทยได้แค่ไหน เอาหัวแม่มือของแต่ละท่านตรองดูเองก็แล้วกันนะครับ------------------------------
เรื่องโดย : "จอมยุทธ"
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kjaTa
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th