บทความ

BRIDGESTONE POTENZA ADRENALIN RE002


บริดจสโตน ฯ เปิดตัวยางสปอร์ทรุ่นใหม่ BRIDGESTONE POTENZA ADRENALIN RE002 พร้อมเชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบ ที่สนามทดสอบยางของ บริดจ์สโตน อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

BRIDGESTONE POTENZA ADRENALIN RE002 ถูกพัฒนาต่อเนื่องจากรุ่น RE001 โดยออกแบบแนวดอกยางกว้างขึ้นแบบ WIDE OFFSET RIB ช่วยในการบังคับทิศทาง เพิ่มความมั่นใจในการหักเลี้ยว

 

บลอคยางแบบ COMBINATION BLOCK ทำให้หน้ายางยังคงรูปขณะเข้าโค้ง ให้การตอบสนองที่แม่นยำ และยึดเกาะถนนดีกว่าเดิม เสริมความแข็งแกร่งผนังร่องดอกยาง เพิ่มความทนทานให้กับร่องกลางของหน้ายาง พร้อมร่องดอกยางแบบ 3 ร่อง ซึ่งพัฒนามาจากรุ่น RE001 ที่มี 4 ร่อง ทำให้มีผิวสัมผัสถนนมากขึ้น การควบคุมที่ดีขึ้น ในสภาพถนนแห้ง ร่องดอกยางที่ออกแบบให้มีความลึกต่างกันนี้ ประกอบกับแก้มยาง และโครงสร้างของไหล่ยางที่แข็งแกร่ง ช่วยลดการบิดตัว

 

สำหรับการควบคุมในสภาพถนนเปียก POTENZA ADRENALIN RE002 ใช้สารประกอบซิลิคาในส่วนของยาง ส่วนร่องยางได้รับการออกแบบใหม่ PULSE GROOVE มีลักษณะคล้ายแนวคลื่น ช่วยให้รีดน้ำได้ดีขึ้น ขณะเดียวกัน เนื้อยางแบบ DEFLECTOR ในร่องยาง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรีดน้ำ และลดอาการเหินน้ำของหน้ายาง

 

สเตฟาโน โมเดนา (STEFANO MODENA) อดีตนักแข่งรถสูตร 1 ซึ่งเป็น หนึ่งในทีมออกแบบและพัฒนายางในตระกูลสปอร์ท ADRENALIN กล่าวว่า “RE001 เป็นยางที่มีประสิทธิภาพสูง ให้การตอบสนอง และทรงตัวดีเยี่ยม สำหรับ RE002 ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถสัมผัสได้ถึงการควบคุมที่เป็นหนึ่งเดียวกับพื้นผิวถนน”

 

“ในขณะเปลี่ยนเลน หรือขับขี่แบบสลาลอม ยางทุกเส้นจะทำงานประสานกันได้อย่างลงตัว เพื่อให้รถยนต์สามารถขับเคลื่อนทั้งล้อหน้า และล้อหลังไปพร้อมๆ กันได้อย่างราบรื่น และนี่ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการขับขี่แบบสปอร์ท ทุกๆ องค์ประกอบของยาง ที่ได้รับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นนี้ จะส่งผลให้การขับขี่เป็นไปได้อย่างแม่นยำ ทั้งในสภาพถนนแห้ง และเปียก”

 

นอกจากนี้ยาง BRIDGESTONE POTENZA ADRENALIN RE002 ยังเป็นผลิตภัณฑ์แบบ ECO-PRODUCTS ช่วยลดภาวะโลกร้อน ด้วยการนำกลับมาใช้ใหม่

 

การทดสอบแบ่งออกเป็น 3 สถานีหลัก คือ MINI CIRCUIT ทดสอบเรื่องการยึดเกาะถนนบนทางโค้ง การตอบสนองของพวงมาลัยขณะเปลี่ยนช่องทางด้วยความเร็วสูง วางไพลอนเป็นเส้นทางที่ใช้ขับ มีทั้งทางตรงยาวพอจะใช้ความเร็วได้ โค้งกว้างความเร็วสูงพร้อมไพลอนบอกจุดที่ต้องหมุนพวงมาลัย และมีโค้งยูเทิร์นมุมกว้าง สลาลอม โค้งมุมแคบ รวมทั้ง เปลี่ยนช่องทางกะทันหัน หลังจากทดลองขับคนละ 3 รอบ POTENZA ADRENALIN RE002 ยึดเกาะถนนดี ควบคุมง่าย

 

สถานีถัดมา คือ WET HANDLING TEST ทดสอบการยึดเกาะถนนของยางบนพื้นเปียก ใน WET HANDLING CIRCUIT โดยรอบแรกขับรถที่ใช้ยางรุ่นเดิม RE001 และรอบต่อมาขับรถที่ใช้ยาง RE002 ซึ่งให้ความรู้สึกที่ดีกว่า

 

สถานีสุดท้าย STEERING RESPONSE/LANE CHANGE/CORNERING ใช้สนามรอบใหญ่ กดคันเร่งได้เต็มที่ ยกเว้นส่วนบนทางโค้งหัวและท้ายสนาม ขับเกิน 100 กม./ชม. การตอบสนองของยางและพวงมาลัยขณะเข้าโค้งและเปลี่ยนเลนในความเร็วสูง ดีสมเป็นยางสไตล์สปอร์ท

 

ยาง BRIDGESTONE POTENZA ADRENALIN RE002 มีให้เลือกหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาด 15 นิ้ว จนถึง 18 นิ้ว พร้อมรุ่นที่มีโครงสร้างแข็งแรงเป็นพิเศษแบบ EXTRA LOAD (XL)------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2554
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qjW9G
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th