บทความ

เตรียมตัวไม่ตายวันโลกแตก


คนที่เชื่อคำทำนายว่า โลกจะถึงกาลอวสาน ในวันที่ 21 ธันวาคม 2012 มีจำนวนไม่น้อย แต่กระนั้นก็ยังแบ่งออกเป็น 2 พวก คือ พวกแรก เชื่อและเตรียมตัวตาย กับอีกพวก เชื่อและเตรียมตัวไม่ตาย (มีข้อความเติมในอาร์ท) ข้อมูลและคำแนะนำที่จำเป็นสำหรับคนพวกที่สอง ส่วนพวกแรกกับพวกไม่เชื่อ พบกันใหม่หลังวันโลก (ไม่) แตกครับ

2. อะไรบ้างที่ต้องเตรียม

ปรากฏการณ์แผ่นดินไหวต่อเนื่องจากนิวซีแลนต์ จีน ถึง ญี่ปุ่น ยิ่งทำให้ผู้คนหันมาสนใจกับคำนายเรื่องโลกแตกในปีหน้านี้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะที่ญี่ปุ่น ซึ่งมีแรงสั่นสะเทือนสูงถึง 8.9 ริกเตอร์ รวมทั้งโดนสึนามิ ถล่มซ้ำ คร่าชีวิตประชาชนแถบตะวันออกไปหลายพันคนนั้น ไม่ต่างอะไรกับ “หนังตัวอย่าง” ที่เราสามารถใช้ศึกษาเพื่อเตรียมการรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างใกล้เคียงความจริง ผมคาดเดาเอาเองนะครับว่า สมมติจะมีภัยพิบัติเกิดขึ้นจริงในวันที่ 21 ธันวาคม 2012 ทรงมัน ก็คงประมาณนี้แหละครับ คือ แผ่นดินไหว สึนามิ และน้ำท่วม อย่างหลังนี่ นอกจากจะเกิดจากสึนามิแล้ว ในบ้านเราอาจเกิดจากฝนตกหนักติดต่อกัน และน้ำป่าไหลหลาก อย่างที่พี่น้องบางภูมิภาคของเราประสบเป็นประจำทุกปี

สุดท้าย ผลก็คงจะเหมือนที่ญี่ปุ่น คือ มีคนจำนวนหนึ่งเสียชีวิตไปในทันทีทันใด ขณะคนที่ยังเหลือต้องประสบความยากลำบากในการดำเนินชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพราะไม่ได้เตรียมพร้อมไว้เลย เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมาอยู่กับความสะดวกซื้อสะดวกใช้ เสียจนเคยชิน ดังนั้น ถ้าเชื่อว่า เรามีโอกาสจะประสบภัยพิบัติแบบใน “หนังตัวอย่าง” และเราจะเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิต ก็ควรเตรียมการให้พร้อมที่จะเป็นผู้รอดชีวิตที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ตามสมควร ปัญหา คือ เราจะเตรียมการอย่างไร และอะไรบ้างที่ต้องเตรียม ?
แน่นอน, เริ่มต้นที่ปัจจัยสี่ อาหารและน้ำ ขนาดประเทศญี่ปุ่น ที่อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ และบริโภคสัตว์น้ำเป็นอาหารหลัก แถมกินดิบๆ ก็ได้ ยังขาดแคลนอาหารและน้ำ ทันทีที่เกิดภัยพิบัติ ดังนั้น ประชาชนในประเทศที่อยู่ดีๆ น้ำมันปาล์ม ยังขาดตลาด จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสำรองอาหารและน้ำไว้ให้เพียงพอ สำหรับการบริโภคอย่างน้อย 3 เดือน

เสื้อผ้า

รวมถึง ถุงน่อง รองเท้า และเครื่องใช้ปกป้องร่างกาย ให้สามารถเอาตัวรอดได้ในสภาพอากาศต่างๆ ที่อาจแปรปรวนผิดจากธรรมชาติ เช่น หนาวจัด ร้อนจัด หรือฝนตกทั้งวันทั้งคืน

ที่อยู่อาศัย

ลองจินตนาการดูสิว่า ถ้าเผชิญภาวะ ฝนตกหนัก พายุโหมกระหน่ำ และน้ำท่วมสูง บ้านคุณจะมีสภาพเป็นอย่างไร จะพังครีน หรือถอนรากถอนโคน หลุดลอยตามกระแสน้ำไปอย่างใน “หนังตัวอย่าง” หรือไม่ถ้าเห็นท่าไม่ดี ควรรีบซ่อมแซมเสริมความแข็งแรง หรือต่อเติมส่วนที่จำเป็น เสียตั้งแต่บัดนี้

ยา

เตรียมยาสามัญประจำบ้าน และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นให้เพียงพอ โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว ต้องสำรองยาของคุณไว้อย่างน้อย 3 เดือน

เมื่อปัจจัยสี่พร้อม ก็ต้องไม่ลืมปัจจัยที่ 5 นั่นคือ พาหนะ ซึ่งอาจช่วยพาคุณและครอบครัว หลบหนีภัยพิบัติ หรือเดินทางออกจากบ้านไปขอความช่วยเหลือได้

รายละเอียดของการเตรียมการในแต่ละหัวข้อ ผมจะพูดถึงในตอนต่อๆ ไปอ้อ…แนะนำให้เตรียมพวกอุปกรณ์ช่วยชีวิต และอาวุธไว้ป้องกันตัวด้วยเพราะเราอยู่ในประเทศที่ แม้ในยามปกติ แค่มองหน้า ก็ฆ่ากันได้แล้ว------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2554
คอลัมน์ : คุยข้างแคมพ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6Ga3N
อัพเดทล่าสุด
21 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
568,000
2.
2,490,000
3.
1,709,000
4.
385,000
8.
20,900,000
9.
3,299,000
10.
4,399,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th