บทความ

ISUZU D-MAX SUPER TITANIUM PRESS TRIP


“ลำปางหนาวมาก” เป็นประโยคคำพูดที่เราได้ยินจนชินหู และเป็นที่มาของคาราวานทริพแรก ประเดิมปีกระต่ายทอง ที่บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จัดให้สื่อมวลชนได้ร่วมขบวนเดินทางท่องเที่ยว บนเส้นทางกรุงเทพ ฯ-ลำปาง-เชียงใหม่

รูปขบวนประกอบด้วย อีซูซุ ดี-แมกซ์ ซูเพอร์ ไททาเนียม 9 คัน รถคู่ใจผมเป็นรุ่น 4×4 สีทอง สีสันใหม่ที่สวยบาดตา เช้าวันแรกเราสตาร์ทจากสำนักงานใหญ่ของ อีซูซุ บนถนนวิภาวดีรังสิต หลังฟังบรรยายสรุปเส้นทาง ขบวนรถคาราวานตั้งท่ารอพวกเราอยู่แล้ว ทริพนี้ผมขับคู่กับคุณกอล์ฟ-กิตติพงษ์ เจริญศรี เพื่อนนักข่าว จากหนังสือพิมพ์ข่าวสด ผลัดแรกคุณกอล์ฟ รับอาสาขอขับก่อนจากกรุงเทพ ฯ มุ่งหน้า จ. นครสวรรค์ ระยะทาง 196.2 กม. ม้วนเดียวไม่มีจอด ไปแวะทานอาหารกลางวันที่ครัวท่าน้ำอ้อย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ช่วงบ่ายเราเหลือระยะทางอีก 400 กม. กว่า ภารกิจนี้เป็นหน้าที่ของผมที่ต้องควบเจ้า ดี-แมกซ์ ซูเพอร์ ไททาเนียม สีทอง โลดแล่นไปบนถนนหลวง เป้าหมายต่อไปมุ่งหน้าเข้า จ. ตาก โดยไปแวะพักรถที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. แถว อ. เถิน ตลอดทางที่ผ่านมาขบวนของเราขับรถกันอย่างสนุกสนาน ถึงแม้ว่าเส้นทางจะขรุขระบางช่วง ที่ช่วงล่างของ ดี-แมกซ์ เอาอยู่ บนความเร็วกว่า 150 กม./ชม. โดยเฉลี่ยที่ 3,000 รตน. อัตราเร่งแซงดี ถึงแม้จะออกตัวช้าสักเล็กน้อย แต่ความเร็วตีนปลายไหลต่อเนื่อง ขับสนุก ไม่ต้องลุ้น แถมยังมีระบบนำทาง ไอ-จีนี ที่คอยบอกเส้นทาง ส่วนกล้องหน้ารถที่ติดตั้งมาใหม่นั้น ให้มุมมองที่กว้างถึง 190 องศา ช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่ได้ดีระดับหนึ่ง

เราเดินทางถึง จ. ลำปาง ด้วยระยะทางกว่า 590 กม. ในเวลาประมาณ 16.30 น. หลังจากตั้งขบวนคาราวานเดินทางเข้าตัวเมืองแล้ว พโรแกรมช่วงเย็น อีซูซุ จัดหนัก เหมารถม้ามารอรับพวกเราเพื่อเดินทางไปชมทัศนียภาพของตัวเมืองเล็กๆ ที่เป็นต้นตำรับชามตราไก่อันเลืองชื่อ พร้อมกับไปทานอาหารเย็นแบบขันโตกที่บ้านเสานัก โดยจัดให้เยี่ยมชมความงดงามของเรือนไทยพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วสถาปัตยกรรมแบบล้านนาผสมผสานศิลปกรรมของเมียนมาร์ เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของบ้านเสานัก คือ เสาของเรือนไม้ที่มีมากถึง 116 ต้น รวมถึงของโบราณที่อยู่บนบ้านนั้น สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่คนกรุงได้ไม่น้อย และยิ่งมารู้ด้วยว่า เป็นปีที่ 116 ของอายุบ้าน บวกกับต้นสารภียักษ์ ! อายุกว่า 146 ปี ยิ่งทำให้ทึ่งในความคลาสสิคที่ยากจะหาใครมาเปรียบ

เช้าวันรุ่งขึ้น เราเดินทางไปแอ่วลำปาง โดยแวะไปนมัสการพระพุทธรูป 4 ทิศ ที่วัดปงสนุกเหนือ พร้อมกับชมวิหารพระเจ้าพันองค์ ศาสนสถานอันเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่องค์กรยูเนสโก จัดอันดับติดของดีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค จากนั้นไปชมโรงงานอินทราเซรามิค ผู้ผลิตเซรามิคที่ขึ้นชื่อของชาวลำปาง ไปชมความทันสมัยที่ผสานกับดีไซจ์นหลากหลายรูปแบบ ส่วนช่วงบ่ายเรามุ่งหน้าเข้าสู่ จ. เชียงใหม่ ก่อนที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพ ฯ ในเย็นวันเดียวกัน------------------------------
เรื่องโดย : แอลเอนนิวส์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2554
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vBmlI

Follow autoinfo.co.th