บทความ

แลนด์ โรเวอร์ ส่ง ดีเฟนเดอร์ รุ่นพิเศษ ลุยตลาดเอสยูวี


1.แลนด์ โรเวอร์
ส่ง ดีเฟนเดอร์ รุ่นพิเศษ ลุยตลาดเอสยูวี

แลนด์ โรเวอร์ ได้นำ ดีเฟนเดอร์ (DEFENDER) ซึ่งเป็นเอสยูวีที่แสนคลาสสิคมาปรับแต่งโฉมใหม่โดยทำการผลิตในจำนวนที่จำกัด แต่ยังคงไว้ซึ่งความสง่างาม และคุณสมบัติในการใช้งานบนสภาพเส้นทางทุรกันดาร

ตัวรถพ่นด้วยสีบรอนซ์พิเศษที่ได้รับการคัดเลือกมาใหม่ วงล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้วในรูปแบบที่ดุดัน โป่งล้อและหลังคาพ่นด้วยสีดำแบบซานโตรินี ให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปจากภายในห้องโดยสารที่ตกแต่งด้วยสีงาช้างคาดด้วยสีอัลมอนด์

ดีเฟนเดอร์ ลิมิเทด เอดิชัน ผลิตออกมา 3 รุ่น คือ รุ่น 90 ฮาร์ดทอพ, 90 สเตชัน แวกอน และ 110 สเตชัน แวกอน โดยมีสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดใหญ่

 

2. โฟล์คสวาเกน
เผยโฉม ตูอเรก รถแข่งเวอร์ชันรถถนน

แนวคิด ฟอร์มูลา เอกซ์แอล 1 ได้ถูกนำมาเผยโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์การ์ตา (QATAR MOTOR SHOW) โดยรถแนวคิดมากกว่า 2 รุ่นได้ถูกนำมาศึกษา โดยใช้โครงสร้างพื้นฐานจาก โฟล์คสวาเกน ตูอเรก (TOUAREG)

รถต้นแบบคันแรกได้รับการปรับแต่งมาจากรุ่น ตูอเรก 3 รถแข่งในรายการ ดาการ์แรลลี มาพัฒนาให้สามารถวิ่งบนถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ตกแต่งสีสันภายนอกด้วยสีขาวแบบแมจิค มอร์นิง ที่ด้านข้างตัวรถได้รับการคาดลวดลายกราฟิคเช่นเดียวกับรถแข่ง วงล้อสีทองทรงสปอร์ท ขนาด 18 นิ้ว ผลิตโดยบีบีเอส

ภายในตกแต่งหรูหราด้วยวัสดุคุณภาพสูง ออกแบบอย่างสวยงาม โรลล์บาร์ถูกติดตั้งไว้ในห้องโดยสาร คอนโซลกลางตกแต่งด้วยอลูมิเนียม เบาะนั่งบัคเกทซีทเรคาโร เครื่องยนต์ให้กำลังถึง 310 แรงม้า อัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ใช้เวลาต่ำกว่า 6 วินาที

 

3. บีเอมดับเบิลยู
ถ่ายทอดสดการผลิต เอกซ์ 3 เอาใจลูกค้า

บีเอมดับเบิลยู ได้สร้างพโรแกรมใหม่ในการผลิต เอกซ์ 3 (X3) รุ่นใหม่ในโรงงานที่เซาธ์แคโรไลนา เช่นเดียวกับลูกค้าในยุโรป โดยที่ลูกค้าสามารถเลือกสีและการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษตามที่อยากได้ลงไปในรถที่สั่งจองไว้

เมื่อลูกค้าได้รับหมายเลขรถของตนก็สามารถเข้าชมการผลิตรถที่สั่งจองไว้ผ่านทางเวบไซท์ ที่ถ่ายทอดภาพจากกล้องถึง 7 ตัว เพื่อให้เจ้าของรถทราบถึงขั้นตอนการผลิตที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนั้น ไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่ออกจากสายการผลิต โดยลูกค้าสามารถดาวน์โหลดภาพต่างๆ เก็บไว้ หรือแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ชม

 

4. ฮันเด
เปิดตัว เวโลสเตอร์ รถแข่งแรลลีครอสส์ รุ่นล่าสุ

ฮันเด ประกาศการเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ท ด้วยความช่วยเหลือจากนักแข่งทีม ฮันเด คือ ริส มิลเลน (RHYS MILLEN) ซึ่งเป็นผู้ขับขี่ ฮันเด เวโลสเตอร์ รถแข่งที่มีกำลังถึง 500 แรงม้า แรงบิด 82.9 กก.-ม. ขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา

ตัวรถภายนอก, ประตู, ช่องดักลม, แผงหน้าปัด, แผงหลัง ฯลฯ ทำจากวัสดุคาร์บอนเคฟลาร์ ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุเดิมถึง 75 % ทำให้ตัวรถทั้งหมดหนักเพียงแค่ 1,165 กก. เพิ่มแรงกดด้านท้ายรถ โดยใช้สปอยเลอร์หลังจากอาร์เอมอาร์

ระบบถ่ายทอดกำลังเป็นเกียร์ 6 จังหวะ แบบซีคเวนเชียล พร้อมทรานสเฟอร์เคส รวมไปถึงเฟืองหน้าและท้ายจากเอกซ์ทแรค ระบบรองรับผลิตโดยพโรเฟลกซ์ จานเบรคด้านหน้าและหลังจากอัลคอน วงล้อขนาด 18×8.5 นิ้ว จากเอชอาร์อี พร้อมยางแข่งขนาด 245/40 R18 จากฮันคุค ภายในห้องโดยสารติดตั้งเบาะแข่งและเข็มขัดนิรภัยจากสปาร์โค

 

5. มาซดา
เตรียมเนรมิตรถแนวคิด มินากิ ครอสส์โอเวอร์

รถแนวคิดสีแดงคันนี้ได้ถูกนำมาแสดงในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ได้รับการขนานนามว่า มินากิ (MINAGI) ที่จะกลายมาเป็นรุ่น ซีเอกซ์-5 (CX-5) หรือ ซีเอกซ์-7 (CX-7) ในอนาคต เมื่อมีการผลิตออกจำหน่าย

รถรุ่นนี้ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจากแนวคิดของ ชินาริ (SHINARI) โดยรอยยิ้มที่กระจังหน้าซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทาง มาซดา นำมาใช้อยู่หลายปีจะเลือนหายไปในรถรุ่นใหม่นี้ และอีกไม่นาน รถต้นแบบของ ซีเอกซ์-5 จะถูกนำมาทดสอบในช่วงฤดูหนาว โดยมีสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดใหญ่ คาดว่าในปี 2555 จะมีรถถึง 6 รุ่นสำหรับโมเดล ซีเอกซ์-7

นอกจากนี้ยังคาดหมายขุมกำลังที่จะนำมาใช้กับรถต้นแบบคันนี้ ว่าจะเป็นเครื่องยนต์บลอคใหม่ล่าสุดที่ถูกเผยข้อมูลบางส่วนไปก่อนหน้านี้ นั่นคือ “SKYACTIV” เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็ก แต่ให้สมรรถนะเกินตัว และมีการประหยัดเชื้อเพลิงที่น่าพอใจ ทั้งยังรองรับระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริด------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2554
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YZemq

Follow autoinfo.co.th