บทความ

ไม้เมืองยอง กลุ่มผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ภาคตะวันออก


“ไม้เมืองยอง” กลุ่มของผู้ใช้รถโฟร์วีลดไรฟที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน สมาชิกในกลุ่มจะพักอาศัยอยู่แถบภาคตะวันออก ซึ่งต่างมีวิสัยทัศน์เดียวกันทั้งในเรื่องของการแต่งรถในสไตล์โฟร์วีลดไรฟ และการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ทุรกันดาร เพื่อทำสาธารณประโยชน์คืนสู่สังคม

แต่เดิมกลุ่มนี้มีชื่อว่า ”ไม้เมือง”เกิดจากผู้ใช้รถ ซูซูกิ แคริเบียน ในจังหวัดระยอง เพียง 2-3 คัน ซึ่งใช้ร้าน 4 WHEELS DRIVE SHOP เป็นที่รวมตัวและสังสรรค์ แต่ในเวลาไม่นาน ร้านนี้ได้ปิดกิจการลง สมาชิกบางส่วนก็ยังดำรงอยู่ แต่บางส่วนกระจัดกระจายไปอยู่ในกลุ่มต่างๆ

จนกระทั่ง อภิชาต พลายแย้มแข มาเป็นประธานกลุ่ม จึงได้มีการรวมตัวอีกครั้ง โดยเปลี่ยนชื่อเป็นกลุ่ม ”ไม้เมืองยอง” ปัจจุบันมีเพื่อนสมาชิกเกิน 20 คัน และได้ให้ร้านออฟชั่นโฟร์วีลส์ ร้านตกแต่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อชื่อดัง ในจังหวัดนครปฐม เป็นผู้ดูแลซ่อมแซมและตกแต่งรถคันรักของบรรดาเพื่อนสมาชิก

สไตล์การแต่งรถของกลุ่มนี้มีหลากหลาย ทั้งแบบเรียบง่ายสไตล์รถบ้านและแต่งดุดันในรูปแบบไปไหนไปกัน แต่ด้วยความสามัคคี ทำให้ในการเดินทางแต่ละครั้งทั้งพื้นที่ทุรกันดาร หรือเส้นทางธรรมดา ก็จะไปกันเป็นหมู่คณะ และไม่มีการทิ้งกันให้เปล่าเปลี่ยว

เพื่อนสมาชิกส่วนใหญ่จะมีแหล่งพักพิงอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดระยอง และจังหวัดใกล้เคียงแถบภาคตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นชลบุรี หรือจันทบุรี ที่ชื่นชอบการเดินทางในแบบเดียวกัน ทั้งเที่ยวชมธรรมชาติที่มีสภาพเส้นทางแบบธรรมดา หรือจะเป็นเส้นทางทุรกันดาร โหด ดิบ พวกเขาก็ไม่ย่อท้อแต่อย่างใด เปิดฉากด้วยทริพแรกที่อุทยานแห่งชาติน้ำตก 15 ชั้น จังหวัดระยอง

การทำสาธารณประโยชน์ก็ร่วมทำแบบไม่ขาดสาย อาทิเช่น ทริพบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง และเครื่องนุ่งห่ม ที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้แก่โรงเรียนทีผะแหล่ จังหวัดตาก เดินทางบริจาคโรงเย็น ที่วัดทุ่งน้อย อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ทริพบริจาคของใช้ให้แก่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ฐานปฏิบัติการช้างศึก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และยังมีอีกหลายที่ ซึ่งการเดินทางแต่ละครั้งนั้นเพื่อนสมาชิกได้นำสิ่งของต่างๆ มารวมกันเพื่อบริจาคอย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ

สำหรับผู้ที่มีอุดมการณ์เดียวกันกับพวกเขา สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 08-1632-3020 หรือเยี่ยมชมกิจกรรมของกลุ่มไม้เมืองยอง ได้ที่ www.maimoungyong.com------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2554
คอลัมน์ : ชุมชนชาวโฟร์วีลล์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Oor2l

Follow autoinfo.co.th