บทความ

โยโกฮามา แอดวาน เดซิเบล ยางคุณภาพสูงที่รวมจุดเด่นหลายประการ


โยโกฮามา (YOKOHAMA) บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวยางรุ่นใหม่ แอดวาน เดซิเบล (ADVAN DECIBEL) พร้อมกับเชิญสื่อมวลชนไปพิสูจน์ประสิทธิภาพของยางรุ่นดังกล่าว ณ สนามพีระเซอร์กิท

สถานีแรกเป็นการสาธิตให้เห็นถึงคุณสมบัติการประหยัดเชื้อเพลิง การลดแรงต้านการหมุนของล้อ (ROLLING RESISTANT) ด้วยการใช้เนื้อยางพิเศษ ประกอบด้วยโพลีเมอร์สายยาว ทำให้รูปทรงของยางคงสภาพขณะแล่น และสูญเสียพลังงานความร้อนน้อยลง

การสาธิต ทำโดยการไหลรถลงมาจากทางลาดชัน โดยไม่แตะคันเร่ง ยาง แอดวาน เดซิเบล แสดงให้เห็นว่าระยะทางที่รถไหลไปได้ มีมากกว่ายางคู่เปรียบเทียบ (มีการต้านทานต่ำ)

ถัดมาเป็นสถานีทดลองประสิทธิภาพการเบรคบนพื้นเปียก ด้วยดอกยางขนาดกว้างในแนวตรงถึง 4 ร่อง ดอกยางในแนวโค้ง และสูตรเนื้อยางไมคโรซิลิคา ทำให้หน้ายางสัมผัสกับพื้นถนนได้ละเอียดยิ่งขึ้น

ระหว่างการทดสอบ เรารู้สึกได้ว่าประสิทธิภาพการเบรคบนทางเปียก ทำได้ดีทัดเทียมกับยางคู่เปรียบเทียบ ซึ่งนับว่าน่าพอใจแล้วสำหรับยางที่เน้นความเงียบ แต่เพิ่มคุณสมบัติด้านการเบรคได้ขนาดนี้

สถานีที่ผ่านมา พอจะพิสูจน์ได้ว่ายางรุ่นนี้มีความปลอดภัย และความเงียบ ที่น่าพอใจ แต่อย่าลืมว่าการมีชื่อ “ADVAN” นำหน้า หลายคนย่อมคาดหวังความหนึบแน่นสไตล์สปอร์ทไม่มากก็น้อย และสถานีสุดท้ายเราจะมาพิสูจน์คุณสมบัติในแง่ดังกล่าว

สถานีสุดท้าย คือ การทดสอบการยึดเกาะขณะแล่น ด้วยดอกยางแบบอสมมาตรเพื่อรองรับการบิดตัวของเนื้อยางขณะเข้าโค้ง โครงสร้างของยางออกแบบหน้าตัดให้มีลักษณะกลม เพิ่มความมั่นคง แต่ลดน้ำหนักของยาง และออกแบบแก้มยางให้สูงขึ้นเพื่อการยืดหยุ่นของตัวยางที่เหมาะสม

ขณะขับแบบสลาลอมด้วยยาง แอดวาน เดซิเบล เรารู้สึกว่า ตัวรถมีความมั่นคง และมีเสียงบดกับพื้นถนนขณะหักเลี้ยวค่อนข้างน้อย ต่างจากยางคู่เปรียบเทียบที่ออกอาการอย่างเห็นได้ชัด แม้ใช้ความเร็วต่ำกว่า ส่วนการเข้าโค้ง ทำได้เฉียบคม ควบคุมได้ง่ายดาย ใครที่ชอบขับแบบเน้นความสนุก ก็หมดห่วงเรื่องประสิทธิภาพการยึดเกาะของยางรุ่นนี้ได้ หรือคนที่ต้องการความมั่นใจจากการยึดเกาะไว้ในความฉุกเฉินก็ย่อมได้

โยโกฮามา แอดวาน เดซิเบล เป็นยางรวมคุณสมบัติ นุ่ม เงียบ สำหรับรถหรู กับคุณสมบัติยึดเกาะถนนแบบยางสำหรับรถสปอร์ทเข้าไว้ด้วยกัน ได้อย่างสมดุล มีขนาดหลากหลายตั้งแต่ 15 นิ้ว จนถึง 20 นิ้ว สำหรับรถขนาดใหญ่------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2554
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MpwPD

Follow autoinfo.co.th