บทความ

เพื่อนสันติภาพ ออฟโรด-ครอสส์คันทรี ครั้งที่ 1


เพื่อนสันติภาพ ออฟโรด-ครอสส์คันทรี ครั้งที่ 1 เป็นการรวบรวมพันธมิตรผู้ใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อจากกลุ่มซุ้มวัดป่า, JUNGLE และ FUNK ซึ่งจัดกิจกรรมในรูปแบบการแข่งขันรถขับเคลื่อน 4 ล้อ รวมถึงเป็นการสังสรรค์ประจำปี และยังมีการร่วมทำบุญบริจาคเงินจำนวนหนึ่งให้กับสำนักสงฆ์ธรรมโมลี อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา

พื้นที่จัดงานในครั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์จาก พลอ. บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานมูลนิธิเพื่อนสันติภาพ โดยเนรมิตศูนย์ฝึกอบรมผู้นำเยาวชนของมูลนิธิเพื่อนสันติภาพ บ้านคลองดินดำ ต. หมูสี อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา ให้เป็นสนามแข่ง และพักค้างแรม รวมถึงจัดงานคาวบอยไนท์สำหรับช่วงค่ำคืนในบรรยากาศแบบเป็นกันเอง

สนามแข่งนั้นได้ออกแบบโดย ตู่ สุพรรณ เจ้าของร้าน ตู่ ออโต้เซอร์วิส จ. สุพรรณบุรี ซึ่งมีความยาวรวม 1 กม. ทั้งการแข่งขันในรูปแบบออฟโรด และครอสส์คันทรี โดยใช้เวลาปรับเปลี่ยนรูปแบบของสนามแข่งเพียงไม่ถึง 15 นาที การออกแบบสนามนั้นบอกได้ว่าโหดและมัน มีทั้งเนินชัน และบ่อโคลนที่ต้องใช้ประสบการณ์ของผู้ขับขี่และผู้นำทาง เพื่อฟันฝ่าอุปสรรคไปได้โดยไม่เกิดความเสียหายทั้งรถและคน เริ่มแข่งกันตั้งแต่เช้าตรู่แล้วเสร็จสิ้นตอนพระอาทิตย์ตกดิน รถแข่งบางคันที่ห้อตะบึงแบบไม่บันยะบันยังก็พังกันไปโดยใช่เหตุ

ช่วงพลบค่ำ งานพาร์ทีในรูปแบบคาวบอยไนท์ก็เกิดขึ้นในบรรยากาศชื่นมื่น มีซุ้มอาหารที่ได้รับการสนับสนุนจาก พอท. พิทยา แสงแผ้ว ในฐานะเจ้าของสถานที่ และมีการขับกล่อมบทเพลงไพเราะจากนักดนตรีของกองดุริยางค์ทหารบก การแสดงตลกจาก คม ซุปเปอร์โจ๊ก และชูศรี เชิญยิ้ม มาร่วมสร้างความฮาบนเวที ก่อนที่จะมีการประกาศผลการแข่งขันรถยนต์ในแต่ละรุ่น ตบท้ายด้วย การปล่อยโคมยี่เป็งนับร้อยขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อเป็นการปลดปล่อยทุกข์โศก ตามวิถีปฏิบัติ แล้วจึงแยกย้ายเข้าพักตามแบบฉบับของการแคมพิงที่อบอุ่นและเป็นกันเอง ช่วงเช้าวันถัดมา เพื่อนสมาชิกได้เดินทางในรูปแบบของขบวนคาราวานบุญไปที่สำนักสงฆ์ธรรมโมลี ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากที่พักนัก ซึ่งนำทีมโดย พอท. พิทยา แสงแผ้ว เพื่อทำบุญเลี้ยงพระซึ่งมาปฏิบัติธรรมกว่า 300 รูป และบริจาคเงินจำนวน 150,000 บาท รวมถึงเงินบริจาคสมทบจากกลุ่มซุ้มวัดป่า, JUNGLE และ FUNK อีกจำนวนหนึ่ง เพื่อไปใช้จ่ายในกิจของสงฆ์และทำนุบำรุงสถานที่

งานนี้นอกจากจะมีการแข่งขันรถขับเคลื่อน 4 ล้อในรูปแบบต่างๆ แล้ว ยังมีความบันเทิงแบบครบเครื่อง รวมถึงยังได้ทำบุญบริจาคให้แก่คณะสงฆ์ที่อยู่ในพื้นที่ ทั้งโหด มัน ฮา และอิ่มบุญไปตามๆ กัน------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ชุมชนชาวโฟร์วีลล์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KqY07

Follow autoinfo.co.th