บทความ

อยากทราบคุณภาพเสียงของเพาเวอร์แอมพ์ที่สนใจ


“อยากทราบคุณภาพเสียงของเพาเวอร์แอมพ์ที่สนใจ/มีเสียงจี่ออกจากลำโพง ต้องแก้ไขอย่างไร/ต้องการโหลดเพลงใส่ THUMB DRIVE มีวิทยุยี่ห้อไหนรองรับบ้าง ?”

อยากทราบคุณภาพเสียง
ของเพาเวอร์แอมพ์ที่สนใจ

ถาม
1. สนใจเพาเวอร์แอมพ์ยี่ห้อ MDS 4800 ไม่ทราบว่ามีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร และช่วยแนะนำลำโพงที่เหมาะสมให้ด้วย ?

2. อยากเปลี่ยนเครื่องเสียงใหม่ ขอเป็นชุดที่มีราคาไม่แพง ประมาณ 20,000-30,000 บาท ช่วยแนะนำให้ด้วย ?
หนุ่ม/จรัญสนิทวงศ์ 35

ตอบ
สำหรับปัญหาของคุณ ขอตอบตามลำดับดังนี้
1. MDS 4800 เป็นเพาเวอร์แอมพ์ที่มีราคาไม่แพง ประมาณ 6,000 บาท แต่ได้กำลังขับสูงถึง 500 วัตต์x4 แชนแนล (MAX) สามารถนำไปขับลำโพงแยกชิ้นทั้งชุดหน้า และชุดหลังได้สบายๆ หรือนำไปบริดจ์โมโนขับลำโพงซับวูเฟอร์ได้ 1 คู่ ถ้าชอบแนวเพลงเน้นคุณภาพเสียง แนะนำลำโพงที่มีระดับหน่อย อย่างเช่น DLS/BOSTON ACOUSTIC/FOCAL

2. ในงบประมาณ 20,000-30,000 บาท แนะนำ PIONEER 3250 แอมพ์ MA AUDIO แบบ 4 แชนแนล ลำโพงหน้า/หลัง PERFORMANCE 6″ และซับวูเฟอร์ MA AUDIO 10″ หรือวิทยุเดิม แอมพ์ของ ACZON แบบ 4 แชนแนล ลำโพงหน้า/หลัง HERTZ 6″ และซับวูเฟอร์ HERTZ 10″ มีเสียงจี่ออกจากลำโพง ต้องแก้ไขอย่างไร

 

ถาม
ขอปรึกษาปัญหาเครื่องเสียงด้วยครับ
1. ผมทำธุรกิจเกี่ยวกับรถทัวร์ มีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องเสียงภายในรถ โดยเฉพาะเรื่องมีเสียงหอนจากไมโครโฟน มีวิธีแก้ไขอย่างไร ?
2. มีเสียงจี่ออกจากลำโพง ในกรณีขับรถไม่เร็วมากเสียงจะดังไม่ถี่มาก แต่ถ้าขับเร็วเสียงจะดังถี่เร็วขึ้น ไม่ทราบว่าจะแก้ไขอย่างไร ?
ชาญวิทย์/กรุงเทพ ฯ

ตอบ
สำหรับคำถามของคุณ ขอตอบดังนี้
1. ปัญหาเสียงหอนจากไมโครโฟนเป็นปัญหาที่พบบ่อย เนื่องจากเสียงหอนเกิดจาก FEED BACK ของความถี่สัญญาณในย่านใดย่านหนึ่ง ที่สะท้อนกลับไป/มาภายในห้องโดยสารรถยนต์ ย้อนกลับเข้าสู่ไมโครโฟน และถูกขยายด้วยพรีแอมพ์ เพาเวอร์แอมพ์ ก่อนออกไปที่ลำโพง สำหรับวิธีแก้ไขอย่างง่ายๆ คือ ถ้าในอุปกรณ์มีพรีแอมพ์ที่ร้องคาราโอเกะได้ ให้ปรับปุ่มความไวของพรีแอมพ์ให้เหมาะสม หรือร้องเพลงให้ห่างหน้าตู้ลำโพง อย่าใช้มือกำหัวไมโครโฟนขณะร้องเพลง เปลี่ยนตำแหน่งร้องเพลงไม่ให้เกิดอาการเสียงหอน ฯลฯ

2. เรื่องของเสียงจี่ ให้ตรวจเชคตั้งแต่สายไฟเดินเข้าวิทยุ พรีแอมพ์ เพาเวอร์แอมพ์ แนะนำให้เดินสายไฟห่างจากเครื่องยนต์ เพื่อไม่ให้เกิดเสียงรบกวนดังกล่าว และตรวจเชคสายกราวน์ดว่าต่อลงตัวถังรถแน่นสนิทหรือไม่ และไม่ควรต่อสายกราวน์ดลงตัวถังรถยนต์หลายจุด นอกจากนี้ให้ดูที่สายไฟนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ถ้าเป็นสายไฟที่ได้มาตรฐานจะมี SHIELD ป้องกันเสียงรบกวนได้อีกทางหนึ่ง ต้องการโหลดเพลงใส่ THUMB DRIVE มีวิทยุยี่ห้อไหนรองรับบ้าง

 

ถาม
ถึงทีมงานทุกท่าน ขอสอบถามปัญหาเครื่องเสียงด้วยครับ
1. ไปเดินชมงานรถเครื่องเสียง เห็นสินค้า MB QUART Q4.150 ไม่ทราบว่ามีคุณภาพเสียงอย่างไร และราคาเท่าไร ?
2. สนใจวิทยุ KENWOOD KIV-700 มีราคาประมาณเท่าไร ?
3. ชอบโหลดเพลงใส่ THUMB DRIVE มีวิทยุยี่ห้อไหนรองรับการใช้งานบ้าง และมีคุณภาพเสียงดี ?
คนรักเครื่องเสียง

ตอบ
ขอตอบคำถามของคุณ ดังนี้
1. เป็นสินค้าที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีจากประเทศเยอรมนี ราคาประมาณ 25,000 บาท ในด้านของคุณเสียงอยู่ในเกณฑ์ระดับไฮเอนด์ที่นักเล่นทั่วโลกให้การยอมรับ
2. สำหรับวิทยุยี่ห้อดังกล่าว ราคาอยู่ที่ประมาณ 19,000 บาท
3. ปัจจุบันมีฟรอนท์จากประเทศญี่ปุ่นหลายยี่ห้อ ที่ออกแบบเฉพาะกลุ่มนักเล่นไลฟ์สไตล์อย่างคุณ อาทิเช่น PIONEER/KENWOOD/JVC สามารถเลือกยี่ห้อไหนก็ได้ตามความชอบครับ เพราะคุณภาพเสียงไม่หนีกันเท่าไร------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2554
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hFQnn

Follow autoinfo.co.th