รู้ลึกอุปกรณ์ตกแต่ง

แรพสีรถ ห่อหุ้มเพื่อความงาม ปลอดภัยไร้ร่องรอย


การปกป้องสีรถยนต์มีหลากหลายวิธี อีกหนึ่งวิธีที่กำลังได้รับความนิยม คือ การห่อหุ้มด้วยแผ่นสติคเกอร์ฟีล์มสีสดใส นอกจากจะทำให้รถสวยงามสะดุดตาแล้ว ยังช่วยปกป้องสีจากการใช้งานได้เป็นอย่างดี

กระแสตอบรับทเรนด์การห่อหุ้ม (WRAP) สีรถยนต์ด้วยฟีล์มพีวีซีสี เกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย พบเจอได้ทั่วไปบนท้องถนน คุณประโยชน์ของการแต่งรถด้วยวิธีนี้มีหลากหลาย “รู้ลึกอุปกรณ์” ฉบับนี้ ได้สืบเสาะหาข้อมูลเพื่อนำเสนอให้ผู้สนใจได้พิจารณาก่อนตัดสินใจ เพราะหากพลาดนำรถไปติดกับร้านค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจจะทำให้รถคันงามเละเทะไปด้วยร่องรอยของฟีล์มพีวีซีคุณภาพต่ำ หรือเปรอะเปื้อนคราบกาวจนต้องเสียเงินทำสีรถใหม่ทั้งคัน

แรพสีรถ คืออะไร ?

แต่ก่อนนี้การห่อหุ้มรถด้วยแผ่นฟีล์มนั้นจะใช้ในวงการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ มักจะพบเห็นบนรถประจำทาง หรือรถร่วมบริการ การแรพสีรถเป็นทเรนด์การตกแต่งรถที่เผยแพร่มาจากทวีปยุโรปและกระแสการแต่งรถในสไตล์นี้ได้เข้ามาในบ้านเรา ระยะเวลาเพียง 2 ปี ก็ได้รับการตอบรับจากผู้ใช้รถอย่างกว้างขวาง

วัสดุที่ใช้ในการห่อหุ้มนั้น คือ แผ่นฟีล์มพีวีซีสีสันสดใสมากกว่า 50 สี มีทั้งแบบเงา และด้าน ทั้งยังมีแบบเคฟลาร์ ลวดลายดุดัน ทนแดดทนฝน อายุการใช้งานจะมีตั้งแต่ 3 ปี และ 5 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเนื้อฟีล์ม แต่หากเป็นของลอกเลียนแบบจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ในส่วนของกาวที่ใช้ให้สังเกตง่ายๆ เพียงลองติดไปที่สีรถแล้วลอกออกทันที ถ้าเป็นฟีล์มพีวีซีที่มีคุณภาพ จะไม่มีคราบกาวหลงเหลืออยู่ แต่หากเป็นสินค้าคุณภาพต่ำก็จะเห็นร่องรอยได้ในเวลานั้นเลย ซึ่งถ้าปล่อยให้ล่วงเลยไป คราบเหล่านั้นก็อาจทำลายสีรถได้ทั้งคัน

การติดตั้ง

ขั้นตอนการติดตั้งไม่ยาก เพียงแต่ห้ามนำไปติดตั้งเองเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เนื้อของฟีล์มชำรุดเสียหายได้ ต้องอาศัยผู้ชำนาญ

เริ่มจากล้างทำความสะอาดสีรถยนต์เพื่อล้างคราบมันที่ติดตามตัวรถ และติดตั้งโดยใช้ลมร้อนช่วยเป่า เพื่อให้กาวติดแนบแน่นกับสีรถ แต่จำเป็นต้องถอดชิ้นส่วนอะไหล่ เช่น กันชนหน้าและโคมไฟ แล้วจึงล้างรถซ้ำ เพื่อชำระความสกปรก เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้ง แต่ทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 3-4 วันขึ้นอยู่กับขนาดของรถแต่ละรุ่น

การดูแลรักษาทำได้ง่าย หลังจากใช้รถเรียบร้อย หากต้องการทำความสะอาดก็สามารถทำได้ ทั้งแบบล้างน้ำสะอาด หรือน้ำที่ผสมน้ำยาล้างรถ แล้วใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง หรือลงแวกซ์เคลือบเงา สำหรับฟีล์มพีวีซีแบบขึ้นเงา และไม่แนะนำให้ขัดเคลือบโดยใช้เครื่องขัดสี เพราะจะทำให้เกิดปัญหากับเนื้อฟีล์ม

วิธีเลือกซื้อ และการจัดจำหน่าย

ฟีล์มพีวีซีชนิดนี้ มีสีให้เลือกมากกว่า 50 สี ทั้งแบบเงา และด้าน ทั้งยังมีแบบเคฟลาร์ และยังสามารถเลือกลวดลายตามสไตล์ที่ชอบ ในปัจจุบันสินค้าที่มีคุณภาพราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 20,000 บาท ตามขนาดของรถยนต์และชนิดของฟีล์ม ลองสังเกตก่อนการติดตั้ง ที่สำคัญให้ติดบริเวณชายล่างของรถดูก่อน ถ้าหากลอกออกมาแล้วสีรถมีคราบกาวติดอยู่ แสดงว่าของนั้นเสื่อมคุณภาพ หรือเป็นสินค้าที่มีมาตรฐานต่ำ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

หากอยากเพิ่มความสวยงามให้กับรถคันรัก การแรพสีรถ เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบความจำเจ เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องรื้อชิ้นส่วนอะไหล่ของรถทั้งคัน และยังสามารถปกป้องสีรถจากการขูดขีดหรือเศษหิน แต่หากเลือกสินค้าคุณภาพต่ำมาห่อหุ้ม อาจจะเป็นผลร้ายต่อสีรถ และควรไปแจ้งเปลี่ยนสี ที่กรมการขนส่งทางบก ตามสำนักงานสาขาทั่วประเทศ หากไม่แจ้งอาจจะโดนโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ขอขอบคุณ บริษัท อินโนโกลบอล จำกัด ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ โทร. 08-1563-0009
หรือที่ www.wrapthemup.com------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2554
คอลัมน์ : รู้ลึกอุปกรณ์ตกแต่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4snSS
เพิ่มเพื่อน