บทความ

โตโยตา ไฮลักซ์ เอสอาร์ 5


เดชา พรบำรุง เจ้าของรถดัดแปลงสไตล์ BUGGY นำ โตโยตา ไฮลักซ์ เอสอาร์ 5 ไปออกแบบและดีไซจ์นใหม่ เน้นหน้าตาที่ดูแตกต่าง และสมรรถนะที่ลุยได้เต็มประสิทธิภาพ

ภายนอกออกแบบใหม่หมด เริ่มจากการนำแชสซีส์ของ ไฮลักซ์ มาตัดแต่งให้ได้รูปตามแบบที่วางไว้ แล้วนำส่วนหัวรถ หรือกระดองรถมาครอบอีกที โดยด้านหน้าตัดร่นเข้าไปอีก 5 นิ้ว และตัดแต่งแก้มด้านข้างเข้าไปอีก 4 นิ้ว กันชนหน้าสร้างขึ้นมาใหม่ ชุดไฟหน้าออกแบบเป็นโคมทรงกลม 4 ดวง วินช์หน้าเป็นวินช์เพลา ที่นำมาติดตั้งเพิ่ม ยกกระบะหลังออก สร้างชุดโรลล์บาร์ และนำแผ่นอลูมิเนียมมาออกแบบขึ้นรูปและสร้างฐานยกขึ้นมารับกับหม้อน้ำที่ย้ายมาติดตั้งไว้ด้านหลัง พร้อมพัดลมไฟฟ้าระบายความร้อน 3 ตัว และยังมีถังลมขนาดใหญ่ สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์เสริมอีกมากมายไฟท้ายทรงกลมติดตั้งเอง

ภายในสร้างโรลล์บาร์เสริมความแข็งแกร่งรอบคัน เบาะนั่งคู่หน้าเป็นของ ซูบารุ รับรองโดยเอฟไอเอ พวงมาลัยของ สปอร์ทไลน์ มีเกจวัดทุกตำแหน่ง ทั้งโวลท์แบทเตอรี ความร้อน และบูสต์เทอร์โบ วิทยุสื่อสาร ติดตั้งครบทุกเครือข่าย พร้อมสวิทช์คอนทโรล แอร์ลอคเคอร์ และเบรคมือ

เครื่องยนต์ รหัส 1KZ-TE ดีเซล เทอร์โบ ความจุ 3.0 ลิตร เซทเทอร์โบใหม่ของ กาเรทท์ ทีดี 05 เวสเกท แยกแต่งปั๊มน้ำมันดีเซล ให้กำลังแรงพอตัว

ระบบรองรับ เซทใหม่ทั้งหมด เปลี่ยนคานหน้า/หลังของ แลนด์ ครูเซอร์ วีเอกซ์ 80 นำแชสซีส์ของ ไฮลักซ์ เอสอาร์ 5 มาวางบนคาน แชสซีส์หลังตัดร่นเข้าไปอีก 4 นิ้ว และสร้างชุดช่วงล่างใหม่ แบบ 4 ลิงค์ นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ใช้ลูกหมาก 16 ตัว ที่สามารถรองรับการบิดตัวได้รอบทิศ ด้านหน้าสร้างชุดลอคคอม้าขึ้นมารับกับคานหน้าและชุดแรคพาเวอร์ แบบไฮดรอลิค นำเข้าของ
พีเอสซี ชอคอับหน้า/หลังนำมาออกแบบและเซทใหม่ทั้งหมด เป็นของ อมาดา รุ่นมีซับแทงค์ ด้านบนเป็นสตรัทปรับเกลียว ใส่สปริงหลอดของ คิง และเสริมด้วยก้อนรอง ซูเพอร์รีน เพื่อใช้เป็นฐานรองรับสปริงบนและล่าง โดยด้านล่างนำสปริงหลังของ ฟอร์ทูเนอร์ มาใส่ เสริมด้วยชุดชอคบัมพ์สตอพ กันกระแทกด้านหลัง ส่วนระบบเบรค เป็นแบบจานทั้ง 4 ล้อ เซทร่วมกับชุดเบรคลมซ้าย/ขวา
สำหรับลอคล้อหลัง ล้อกระทะเหล็ก ขนาด 16 นิ้ว ยางไซแมกซ์ เอกซ์ตรีม ทเรคเคอร์ 2

เมื่อตกแต่งเสร็จ รถคันรัก โฉมใหม่ของ เดชา พรบำรุง มีหน้าตาที่โดดเด่น สไตล์ BUGGY สามารถขับท่องเที่ยวธรรมชาติ หรือเป็นรถช่วยเหลือในกลุ่มยามฉุกเฉินได้สบาย

ข้อมูลรถคันรัก
ของ เดชา พรบำรุง
ยี่ห้อ/รุ่น โตโยตา ไฮลักซ์ เอสอาร์ 5
ตกแต่งจาก ตู่ ออโต้เซอร์วิส
รายละเอียดการตกแต่ง
ภายนอก ตกแต่งใหม่รอบคัน
ภายใน พวงมาลัยสปอร์ท โรลล์บาร์ เกจวัด
เครื่องยนต์ รหัส 1KZ-TE ดีเซลเทอร์โบ ขนาด 3.0 ลิตร
ระบบรองรับ คานหน้า/หลัง อาร์ม ชอคอับ สปริง


------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2554
คอลัมน์ : แลรถคันรัก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fPNAS

Follow autoinfo.co.th