บทความ

กล่องอเนกประสงค์ ขนของ ปลอดภัย ไร้กังวล (2)


กล่องอเนกประสงค์ ตัวช่วยสำหรับนักเดินทางที่ใช้รถพิคอัพเป็นยานพาหนะคู่กายค่าตัวเพียงเบาๆ แต่อรรถประโยชน์เพียบ

“รู้ลึกอุปกรณ์” ในฉบับนี้ จะนำเสนอ กล่องอเนกประสงค์แบบอลูมิเนียม ที่นิยมใช้ในรถโฟร์วีลดไรฟของขาโหด ขาลุย ทั้งหลาย รวมถึงการใช้งานในรูปแบบต่างๆ เพื่อเป็นประโยชน์หรือใช้ประกอบการตัดสินใจของผู้ที่กำลังจะเลือกซื้อ เพราะความแตกต่างนั้นมีอยู่หลายประการ ทั้งวัสดุที่ใช้ในการผลิต รวมถึงรูปแบบที่ต่างกัน ขอยกตัวอย่างจาก กล่องอเนกประสงค์ของ DEEZEE ซึ่งนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยร้าน 4 WHEEL PARTS รับหน้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายไปยังร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งรถโฟร์วีลดไรฟทั่วประเทศ

DEEZEE คือ อะไร ?

DEEZEE เป็นบแรนด์ของกล่องอเนกประสงค์ที่ทำจากวัสดุอลูมิเนียม มีให้เลือกใช้ทั้งสีอลูมิเนียมปัดเงา และสีดำ นำเข้าโดยการสั่งตรงข้ามทวีปมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตและคิดค้นอุปกรณ์ชนิดนี้ได้ตระหนักถึงสไตล์การแต่งรถโฟร์วีลดไรฟที่ได้ติดตั้งเสริมโรลล์บาร์ในส่วนของกระบะหลัง หากผลิตกล่องอเนกประสงค์ในรูปแบบเดิมๆ จะทำให้ผู้ใช้ต้องถอดโรลล์บาร์ออกก่อนที่จะทำการติดตั้ง หรืออาจต้องตัดแต่งในส่วนของซุ้มล้อหลังที่ยื่นมาในกระบะหลัง เพื่อขจัดปัญหาเหล่านี้ ผู้ออกแบบจึงคิดค้นกล่องอเนกประสงค์ในรูปแบบใหม่ ให้ใช้งานได้ดีกว่าแบบเดิมที่เคยมีมา

DEEZEE ออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แข็งแรง ทนความร้อนจากแสงแดดแรงๆ หรือแม้กระทั่งจอดรถตากฝนก็ทำได้ ไม่ต้องกลัวที่จะมีน้ำเข้าไปขัง และไม่ต้องกลัวที่จะผุหรือพัง เพราะวัสดุอลูมิเนียมมีคุณสมบัติโดดเด่นในการดูแลรักษา ทำความสะอาดก็ง่าย แถมโยกย้ายไป/มาก็สามารถทำได้ ที่ฝาเปิด/ปิดมีชอคอับเพื่อความสะดวกสบาย มีกุญแจลอคที่ออกแบบไม่ให้หัวขโมยมางัดแงะเพื่อโจรกรรมสิ่งของสัมภาระที่อยู่ภายใน

การติดตั้ง

กล่องอเนกประสงค์ชนิดนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้งตายตัว เพราะจะทำให้การเคลื่อนย้ายไป/มานั้นทำได้ไม่สะดวก ทางบริษัทผู้ผลิต ได้เล็งเห็นความสำคัญของการใช้งานในรูปแบบของการท่องเที่ยวแบบสมบุกสมบัน จึงมีรูนอทยึดกับพื้นกระบะ หรือยึดติดกับขอบกระบะด้านข้างก็ทำได้ การติดตั้งจะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที แต่อาจจะต้องมีการเจาะพื้นกระบะเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด ถ้าหากไม่ต้องการเจาะพื้นกระบะ กล่องอเนกประสงค์ชนิดนี้สามารถวางไว้ในกระบะหลังได้เลย เพราะมีรูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่ไม่เทอะทะ จึงไม่สร้างปัญหาในการเดินทางแต่อย่างใด อีกทั้งสัมภาระที่ใส่ไว้ด้านในเป็นสิ่งที่ทำให้เพิ่มน้ำหนัก จึงไม่ทำให้ปลิว หรือกระเด็นออกนอกตัวรถ

วิธีเลือกซื้อและการจัดจำหน่าย

การเลือกซื้อขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล หากท่านเจ้าของรถนำรถไปติดตั้งโรลล์บาร์มาแล้ว แต่ต้องการจะเพิ่มการบรรทุกสัมภาระให้มิดชิดยิ่งขึ้น DEEZEE สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุผลที่ไม่ต้องทุบ หรือตัดแต่งซุ้มล้อหลัง นอกจากรถพิคอัพแล้ว กล่องอเนกประสงค์ชนิดนี้ยังสามารถเคลื่อนย้ายไปอยู่ในรถเอสยูวีที่มีพื้นที่บรรทุกสัมภาระที่กว้างขวาง เพราะทำได้ง่าย เพียงย้ายไปวางในตำแหน่งที่ว่าง ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ช่องทางการจัดจำหน่ายนั้น ผู้บริโภคสามารถสั่งตรงจากร้านตกแต่งรถโฟร์วีลดไรฟจากทั่วประเทศ ในสนนราคาค่าตัวไม่เกิน 20,000 บาท

ข้อควรระวัง

ไม่แนะนำให้ซื้อไปทำการติดตั้งเอง ซึ่งนอกจากจะทำให้พื้นกระบะเสียหาย กล่องอเนกประสงค์ก็จะชำรุด เพราะการขาดประสบการณ์ในการติดตั้งของผู้ใช้ ดังนั้นจึงควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของร้านค้าที่จัดจำหน่ายเป็นผู้ทำการติดตั้ง

ขอขอบคุณ

บริษัท โฟว์ดับบลิวพี จำกัด ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2907-4599 หรือที่ www.4wheelparts.com------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2554
คอลัมน์ : รู้ลึกอุปกรณ์ตกแต่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/p802p

Follow autoinfo.co.th