บทความ

www.4×4.in.th ภารกิจสร้างโรงเรียนธรรมชาติป่าชายเลน


www.4×4.in.th เวบไซท์ที่รวบรวมผู้ที่ใช้รถ ซูซูกิ แคริเบียน จากทั่วประเทศ เป็นช่องทางในการสื่อสารและแลกเปลี่ยนความรู้ เทคนิคการใช้รถในรูปแบบต่างๆ แนะนำให้เพื่อนๆ ผู้ชื่นชอบการเดินทาง ทั้งยังมีอุปกรณ์ตกแต่ง และอะไหล่หายากเพื่อนำมาแบ่งปันสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถ ซูซูกิ โดยเฉพาะ เวบไซท์นี้มักจัดให้มีกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ช่วยเหลือสังคม และผู้ทุกข์ยากในถิ่นทุรกันดารอีกมากมาย

ล่าสุดได้สรรค์สร้างงานสาธารณประโยชน์กับโครงการสร้างโรงเรียนธรรมชาติป่าชายเลน ที่ อ. บางแก้ว จ. สมุทรสงคราม พื้นที่ป่าชายเลนแห่งนี้อยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพ ฯ มากนัก สาเหตุที่เลือกพื้นที่แห่งนี้เนื่องจากสมาชิกในเวบไซท์มีถิ่นกำเนิดอยู่ในพื้นที่นี้ ซึ่งได้เริ่มต้นทำเพียงลำพัง และได้โพสต์ข้อความไว้ในเวบไซท์ จากนั้นจึงมีเพื่อนสมาชิกที่สมัครใจเข้าร่วมโดยไม่หวังผลประโยชน์ซ่อนเร้น ไม่นานนักการรวมตัวของสมาชิกในเวบไซท์ รวมถึงพันธมิตร อาทิ กลุ่ม 1500 ไมล์ กลุ่มกระดูกพรุน กลุ่มกำหมุน และทีมงานจากแม่กลองแคมพ์ ก็เกิดขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 100 คน ที่ร่วมแรงใจเสียสละเวลามาสร้างสาธารณประโยชน์ในครั้งนี้ ตามแนวคิด ”สานงานเก่า สร้างงานใหม่”

โครงการใหญ่อย่างนี้ จริงๆ แล้วต้องเป็นหน้าที่ของหน่วยงานราชการในการพัฒนาท้องถิ่น แต่เนื่องจากงบประมาณของการพัฒนาพื้นที่นั้นมีจำนวนจำกัด อีกทั้งต้องใช้เวลานานกว่าจะมีการอนุมัติงบจากทางการ พวกเขาก็ไม่รอช้า เริ่มต้นด้วยการขอบริจาคและระดมทุนจากผู้เกี่ยวข้อง อีกทั้งทางเวบไซท์ยังผลิตเสื้อคอลเลคชันพิเศษสำหรับจำหน่าย เพื่อนำเงินที่ได้มาเป็นทุนทรัพย์ในการก่อสร้าง เนื่องด้วยความสามัคคีกลมเกลียวต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ทำให้สามารถหารายได้เพื่ออำนวยการสร้างได้อย่างไม่ยากเย็น

สำหรับการก่อสร้างนั้นพวกเขาได้แบ่งเป็นทีมทั้งหมด 3 ทีมด้วยกัน โดยแบ่งแยกหน้าที่ออกเป็นสัดส่วน แต่ละทีมมีหน้าที่ต่างกันออกไป

ทีมที่ 1 เป็นสมาชิกจาก www.4×4.in.th รับหน้าที่ทำห้องสุขา ซึ่งมีทั้งหมด 3 ห้อง และยังมีเสาธงชาติไทย และติดตั้งป้ายข้อมูลของโรงเรียนธรรมชาติ รวมถึงซุ้มไม้ไผ่ที่ใช้เป็นสถานที่ในการเรียนรู้ และยังมีไว้เพื่อหลบแสงแดดอีกด้วย

ทีมที่ 2 เป็นสมาชิกของกลุ่มกำหมุน และกลุ่ม 1500 ไมล์ รับอาสาก่อสร้างศาลาที่พักภายใต้ชื่อ ”ลานป่าแสม”

ทีมที่ 3 นำโดยสมาชิกจากมูลนิธิกองทุนไทย ในการติดป้ายบอกเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติริมป่าชายเลน

แต่ละทีมต่างทำหน้าที่กันอย่างขันแข็ง ไม่ย่อท้อ ถึงแม้ว่าทีมงานแต่ละคนไม่เคยประกอบอาชีพเป็นช่างไม้ หรือช่างก่อสร้างก็ตาม แต่ผลงานที่ได้ออกมาน่าชื่นชม ตรงกับคติที่ว่า “สามัคคี คือ พลัง”

หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน ที่พักของพวกเขาอยู่ในบริเวณใกล้กัน นั่นคือ แม่กลองแคมพ์ ที่พักแห่งนี้ได้กลายเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงในช่วงกลางคืน

งานนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี จากหยาดเหงื่อแรงงานของผู้มีจิตอาสา รวมถึงชาวบ้านที่อยู่ในชุมชน ก็ต่างชื่นมื่นไปตามๆ กัน------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2553
คอลัมน์ : ชุมชนชาวโฟร์วีลล์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Gf68q
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th