บทความ

CAR TOWN เปิดอู่ “ซิ่ง” รถ บน FACEBOOK


ถ้าถามว่า SOCIAL NETWORK อะไรที่กำลังฮิทที่สุดในวันนี้ เกือบร้อยทั้งร้อย ต้องตอบว่า FACEBOOK เพราะนอกจากจะเป็นช่องทางสื่อสารที่ทันสมัยบนสังคมอินเตอร์เนทแล้ว ยังมีเกมส์ให้เลือกเล่นกับเพื่อนๆ อย่างมากมาย หนึ่งในนั้น คือ CAR TOWN เกมแข่งรถยอดฮิท ที่คนรักรถไม่ควรพลาด

เกมส์บน FACEBOOK มีอยู่ด้วยกันมากมายหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นปลูกผัก ทำสวน เปิดร้านอาหาร เลี้ยงสัตว์นานาชนิด จนบางคนบอกว่า เกมส์ใน FACEBOOK สามารถบ่งบอกนิสัยลึกๆ ของคนเล่นได้ ว่าไปนั้น ! เกมที่เราจะพูดถึงนี้ ถ้าคุณเป็นคนชื่นชอบความเร็วของรถสปอร์ท และหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของรถ คลาสสิค (CLASSIC) รุ่นเก่าๆ แล้วล่ะก็ ผมจะพาคุณเข้าไปโลดแล่นไปกับเกม CAR TOWN คุณจะทั้งลุ้น ทั้งสะใจ จนอาจติดเกมนี้งอมแงม (เหมือนผม) ไปเลยก็ได้

CAR TOWN เกมใช้สมาธิ

เกม CAR TOWN เป็นเกมแข่งรถแนวการ์ตูน น่ารักๆ ที่ต้องเล่นผ่าน FACEBOOK เท่านั้น ลักษณะการเล่นจะต้องเริ่มจากไม่มีอะไรเลย แต่เขาจะให้เงินติดกระเป๋าคุณนิดหน่อย ตามสไตล์เกมบน FACEBOOK คุณต้องซื้อรถ แล้วลงมือสร้างอู่ซ่อมรถของตัวเอง จากวัสดุที่มีให้เลือกอย่างจุใจ ตามสไตล์ใครสไตล์มัน เพื่อที่จะปรับแต่งรถ ให้ไปสู้กับเพื่อนๆ ได้ การแข่งนั้นไม่ใช่แข่งแบบแนว RACING ที่คุ้นเคยกันนะครับ แต่เป็นการแข่งขันกันทำคะแนนมากกว่า ใครได้คะแนนในรอบนั้นมากกว่าก็ชนะไป ระหว่างรอแข่งขันอาจหาเงินจาก JOB ต่างๆ ที่มีให้เลือกทำมากมาย เช่น ส่งพิซซา ล้างรถของเพื่อนๆ นำรถออกเที่ยว ส่งรถเข้าประกวด ฯลฯ ซึ่งเมื่อภารกิจสำเร็จจะได้รับเงิน และค่า XP (ค่า XP คือ คะแนนเอาไว้สะสมอัพ LEVEL) จุดเด่นของเกมอยู่ที่การแข่งขัน ใครเปลี่ยนเกียร์ได้แม่นยำกว่า ก็มีสิทธิ์ที่จะชนะสูง ต้องฝึกคุมจังหวะการกดเมาท์ให้พอดีๆ ไม่ขาดไม่เกิน เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เกมนี้ได้อรรถรสยิ่งขึ้น

มาแต่งรถกันเถอะ

เมื่อเข้าโหมด BUY CARS คุณจะเจอรถมากมายหลายรุ่นทั่วโลก ในรูปแบบแนวการ์ตูน ทั้งรถเก่าคลาสสิคC ที่เคยโด่งดังในอดีด ไปจนถึงรถสปอร์ทรุ่นใหม่ล่าสุด แต่ผู้สร้างก็ยังให้รถยอดนิยมทั่วๆ ไปให้เลือกซื้อกันอีกด้วย (ในทุกสัปดาห์จะมีการอัพเดทรถใหม่ๆ และอุปกรณ์ต่างๆ อยู่เรื่อยๆ) รถแต่ละคันจะบอกระดับความแรงแบบเดิมๆ ให้รับรู้ก่อนซื้อ โดยแบ่งออกเป็น คลาสส์ เอ-ดี (CLASS A-D) เมื่อเลือกซื้อแล้ว ถ้าอยากหล่ออยากแรง ก็ต้องปรับแต่งสักหน่อย โดยคลิคที่รถ แล้วเข้าโหมด CUSTOMIZE ในนั้นสามารถแต่งรถได้เกือบทั้งคัน ตั้งแต่ ล้อ ยาง ชอคอับ พาร์ทรอบคัน เครื่องยนต์ ฟีล์ม ไฟใต้ท้อง และสีรถ เราสามารถอัพเกรดเครื่องยนต์ให้แรงได้ตามใจ ขึ้นอยู่กับเงินคุณ การเปลี่ยนสีรถ หรือจะเพนท์ลายบนรถ เกมนี้ยังสามารถนำ FILE ภาพลักษณะของรถคันนั้น ออกไปปรับแต่งนอกเกมได้อีกด้วย ทำให้รถแต่ละคันในเกม มีเอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัวที่หลากหลาย

แข่งอย่างไรให้ชนะ ?

รถที่ใช้แข่งนั้น ถึงจะแต่งมาอย่างดีแล้ว ก็ใช่ว่าจะชนะได้เสมอไป ถ้าทำคะแนนออกมาไม่ดีก็ไร้ประโยชน์ จุดเด่นของเกมนี้จึงอยู่ที่ “ลีลาการกดเมาท์ เปลี่ยนเกียร์” ต้องให้พอดิบพอดี( PERFACT!) ในทุกเกียร์ คุณถึงมีโอกาสชนะ ถ้าถามว่ามีเทคนิคอะไรไหม ? ก็ต้องบอกว่า “มี” ก็คือ การจับจังหวะให้แม่นๆ แค่นั้นแหละ ! เริ่มตั้งแต่ไฟเหลืองแรก เราต้องจับจังหวะระยะเวลาของสัญญาณไฟให้เข้าใจถ่องแท้เสียก่อน (สัญญาณไฟแต่ละดวงใช้ระยะเวลาเท่ากัน) แล้วให้จังหวะกด START ตรงพอดีกับที่ไฟเขียวติด ถ้าพบคำว่า PERFACT! ขึ้น แสดงว่ามาถูกทางแล้ว เมื่อออกสตาร์ทไปแล้ว ที่นี่ก็ต้องมาจับจังหวะรอบเครื่องยนต์กันบ้าง รถแต่ละคันรอบจะขึ้นช้า/เร็วไม่เท่ากัน (รถยิ่งแรงรอบยิ่งขึ้นเร็ว) ต้องเปลี่ยนเกียร์ให้ตรงกับขีดสีแดง (RED LINE) พอดีเป๊ะ ! ถ้าเปลี่ยนได้พอดีก็จะเจอคำว่า PERFACT! อีกเหมือนกัน เปลี่ยนครบ 3 เกียร์ ก็จบการแข่งขัน ถ้าชนะจะได้ เงิน 500 เหรียญ+ 5XP ถ้าแพ้ก็ไม่เสียอะไร (แค่เสียใจอย่างเดียว) ถ้ายังไม่พร้อมแข่ง อาจซ้อมก่อนได้โดยกด PRACTICE ก่อนแข่งจริงก็ได้ ก่อนแข่งจะเขียนข้อความถึงคู่แข่งเราก็ยังได้ ใครชนะมากี่ครั้ง ได้คะแนนสูงสุดเท่าไร สามารถเชคได้หมด นี่ล่ะครับ จุดเด่นของเกมบน FACEBOOK

ทำอย่างไร LEVEL ถึงขึ้นเร็ว ?

การจะเล่นให้ LEVEL ขึ้นเร็ว จะต้องวางแผนการเล่นทุกครั้ง โดยเลือกดู JOB ต่างๆ ว่างานไหนได้ XP มากที่สุดโดยใช้ระยะเวลาน้อยที่สุด โดยทั่วไปยิ่งเวลางานมาก XP จะยิ่งสูง แต่ถ้าคุณมีเวลากับมัน บางทีการใช้เวลาสั้นๆ แต่ซ้ำๆ หลายรอบ อาจทำให้ค่า XP มากขึ้นเยอะกว่าการใช้เวลางานนานๆ ก็เป็นได้ ลองคิดดู ! อีกอย่างถ้าจะเล่นให้สนุกยิ่งขึ้น ต้องมีเพื่อนในลิสต์เราเยอะ เราสามารถชวนเพื่อนใน FACEBOOK เรามาร่วมเล่นกันได้ การเล่นกันหลายคนนอกจากสนุกแล้วยังทำให้ได้เงิน และ XP รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถใช้เงินจริงๆ แลกซื้อเงินในเกมได้อีกด้วย (ผ่านบัตร VISA) ต้องลอง แล้วจะติดใจครับ

ข้อกำหนดของ CAR TOWN

ในการแข่งขันกับเพื่อนแต่ละคนใน 1 วัน สามารถแข่งขันกันได้มากสุด 10 ครั้งเท่านั้น ถ้าเกินต้องรอวันรุ่งขึ้นถึงจะแข่งกันใหม่ได้

ที่ LEVEL 3 คุณสามารถเลือกรถมาทดลองใช้ได้ 1 คัน ได้แก่ ฮอนดา แอคคอร์ด/ฟอร์ด ฟัลคอน และ เชฟโรเลต์ ซิลเวอราโด โดยมีเงื่อนไข คุณต้องแข่งให้ชนะทั้งหมด 25 ครั้ง ภายใน 1 สัปดาห์ ถึงจะได้รถไปฟรีๆ

ที่ LEVEL 13 คุณสามารถเลือกรถมาทดลองใช้ได้ 1 คัน ได้แก่ โฟล์คสวาเกน จีทีไอ/แคดิลแลคเอสกาเลด และ โตโยตา ทาโคมา โดยมีเงื่อนไข คุณต้องแข่งให้ชนะทั้งหมด 50 ครั้ง ภายใน 1 สัปดาห์ ถึงจะได้รถไปฟรีๆ เช่นกัน

ที่ LEVEL 25 คุณสามารถเลือกรถมาทดลองใช้ได้ 1 คัน ได้แก่ นิสสัน สกายไลน์ จีที-อาร์ อาร์ 34/อคูรา/อคูรา เอนเอส-เอกซ์ และ เชฟโรเลต์ คามาโร ’69 โดยมีเงื่อนไข คุณต้องแข่งให้ชนะทั้งหมด 75 ครั้งภายใน 1 สัปดาห์ จากเงื่อนไขที่ต้องแข่งให้ชนะตามจำนวนครั้ง ภายใน 1 สัปดาห์ ถ้าคุณไม่สามารถชนะตามจำนวนครั้งที่กำหนดได้ เกมจะยึดรถคืน หรือเกมอาจให้คุณซื้อรถคันนั้นๆ ในราคาพิเศษ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2553
คอลัมน์ : เกาะกระแส
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GAWcF
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th