บทความ

คนอารมณ์เดียว


ข้าพเจ้าชอบดูกีฬาเทนนิสระดับโลก ยิ่งเป็นรายการ กแรนด์ สแลม ในปีหนึ่งจะมี 4 รายการเท่านั้น ยิ่งสนใจติดตามชม ถ้าไม่ดึกมากนัก นักกีฬาเทนนิสมืออาชีพที่ลงแข่งขันรายการใหญ่แบบนี้ เฉพาะประเภทชายเดี่ยวกับหญิงเดี่ยว มีจำนวนไม่น้อยกว่า 256 คน

เทนนิสประเภทชายเดี่ยวและหญิงเดี่ยว เป็นการต่อสู้ระหว่างนักกีฬากับนักกีฬา แบบตัวต่อตัว เกมที่เกิดขึ้นเป็นผลมาจากการกระทำของนักกีฬาเอง ไม่ใช่มาจากใครอื่น หรือแม้แต่โคชผู้ทำหน้าที่ฝึกสอน
หากเป็นเพราะสิ่งอื่น เช่น มีเสียงดังขึ้นจากที่นั่งแฟนๆ รอบสนาม หรือเป็นเพราะเพียงการเดินเข้าไปนั่งที่นั่งของแฟนสนาม หรือมีเศษกระดาษหลุดมือจากใครคนใดคนหนึ่ง ถูกลมพัดปลิวเข้าไปในคอร์ท หรือผู้ตัดสินขานผิด ทั้งหมดนี้ นักกีฬาจะต้องเล่นแต้มนั้นใหม่

นี่ก็เป็นสิ่งท้าทายแฟนเทนนิสเช่นข้าพเจ้า ที่ต้องการศึกษาสภาวะจิตของนักกีฬา ซึ่งข้าพเจ้าเชื่อว่าเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้นักกีฬามีโอกาสได้รับชัยชนะไปแล้ว ก็คงเกี่ยวกับการมีสมาธินั่นแหละ ซึ่งคงไม่ใช่แต่เพียงนักเทนนิสเท่านั้น หากยังครอบคลุมถึงนักกีฬาประเภทอื่นด้วย ไม่ว่า มวย กอล์ฟ หรือ ฟุตบอล โดยคำว่า “สมาธิ” คงไม่ใช่การนั่งหลับตา สมาธิของนักกีฬา น่าจะเป็นความปกติของจิต และโดยคำว่า “ความปกติของจิต” ก็คือ จิตที่มีความสงบ และ “ความสงบ” ในที่นี้ ก็ต้องหมายถึงความสงบที่หนักแน่น ไม่หวั่นไหว

ทำไมนักกีฬาต้องการสมาธิ ต้องการความสงบอันหนักแน่น คำตอบก็น่าจะเป็นเพราะว่านักกีฬาในเกมการแข่งขันไม่ต้องการทุกข์ใดๆ ให้เข้ามารบกวนความสงบของจิต เมื่อความทุกข์เข้าไปแทรกแซงสภาวะจิตไม่ได้ นักกีฬาก็เหลือจิตเพียงอย่างเดียว อิสระ เป็นเอกเทศไม่เป็นขี้ข้าใคร รวมความแล้ว นักกีฬาต้องการจิตที่ตั้งมั่น อยู่ในเกมก็คิดถึงแต่ความเป็นไปที่เกิดขึ้นในเกม ไม่ฟุ้งซ่านถึงเรื่องอื่น ไม่กังวลต่อข้อผิดพลาดที่ตนเองทำขึ้น มุ่งหน้าแต่เฉพาะการณ์ในปัจจุบัน ณ เวลานั้นๆ เท่านั้น

นี่คือการศึกษาของข้าพเจ้าที่ไม่รู้จบ จากเกมเทนนิส นักเทนนิส 2 คนต่อสู้ภายใต้กติกาเดียวกัน คนหนึ่งเสิร์ฟได้ดี คนหนึ่งเสิร์ฟได้หนักแน่น รุนแรง แต่ทั้งดี และรุนแรงนั้น จะทำได้ก็เพียงการเสิร์ฟลูกครั้งแรกเท่านั้น ลูกเสิร์ฟของนักเทนนิสทำได้ 2 ครั้ง ครั้งแรกพลาดการเสิร์ฟ ครั้งที่ 2 ก็เสี่ยงความผิดพลาดไม่ได้อีกแล้ว จำเป็นต้องเสิร์ฟเบาๆ และมีเล่ห์กลของการตีลูก เพื่อให้การรีเทิร์นของฝ่ายตรงข้าม เกิดความยากลำบาก

เทนนิสให้ความสำคัญกับลูกเสิร์ฟไม่ใช่น้อย นักเทนนิสที่มีเปอร์เซนต์การเสิร์ฟลูกแรกที่สูง มักได้เปรียบ และมีสถิติหนักไปในทางเป็นคะแนนมากกว่าเป็นฝ่ายตั้งรับ

แค่การเสิร์ฟอย่างเดียว นักกีฬายังต้องการสมาธิสูง แฟนเทนนิสย่อมรู้ดีว่า การทำสมาธิของนักเทนนิสในการเสิร์ฟ เขาต้องทำอย่างไร ซึ่งแน่นอน ไม่ใช่นั่งขัดสมาธิกับพื้นคอร์ท แต่อาจกระทำได้ภายในเวลาไม่เกินกว่าที่กติกากำหนด คือ 20 วินาที เป็นต้นว่า เรียกสมาธิจากการตบบอลกับพื้นหลายๆ ครั้งก่อนเสิร์ฟ เหมือนเช่นที่ โนวัค ดีโจโควิค นักเทนนิสสายเลือดเซอร์เบีย มือวางอันดับ 3 ของโลกชอบกระทำ

นักเทนนิสชายเดี่ยวสัญชาติอเมริกัน แอนดี รอดดิค เป็นที่รู้กันว่า มีลูกเสิร์ฟที่รุนแรง และรวดเร็วในการเสิร์ฟลูก ได้เสียไปว่ากันเมื่อลูกหลุดไปฝั่งตรงข้ามแล้ว หรือนักเทนนิสที่มีรูปร่างสูงใหญ่ ก็ยังต้องการสมาธิในการเสิร์ฟอยู่ดี

นางฟ้า มาเรีย ชาราโปวา นักเทนนิสหญิงชาวรัสเซีย มีสไตล์การเสิร์ฟลูกที่ค่อนข้างช้า ต่างกว่าเมื่อเธอลงเล่นรายการ กแรนด์ สแลม ใหม่ๆ หวดลูกสักหลาดแบบไม่ต้องกังวลจะได้หรือเสีย เพราะเป็น “มือใหม่ หัดขับ” จนทำให้เธอคว้าแชมพ์ กแรนด์ สแลม รายการ วิมเบิลดัน ไปได้อย่างน่ารัก แต่เมื่อ ชาราโปวา มีตำแหน่ง มีอันดับขึ้นมา สภาวะจิตของเธอก็ผันแปรตามไปด้วย กลายเป็นการเสิร์ฟที่เต็มไปด้วยความระมัดระวัง อาการเกร็งมีมากขึ้น เหมือนกับว่า เป็นซูเพอร์สตาร์แล้ว ทำอะไรต้อง
ดีเลิศ

นี่ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการมีสมาธิในเกม แต่สมาธิจะไม่มีวันเกิดขึ้นกับนักกีฬาในเกมเลย ถ้านักกีฬายังคิดถึงวันวาน คิดถึงลูกตีผิดพลาดเมื่อตะกี้นี้ หรือคิดถึงผลการแข่งขันว่าเกมนี้พลาดไม่ได้ เพราะถ้าพลาดก็ต้องออกจากการแข่งขัน

คิดถึงอดีต และกังวลถึงอนาคต ปัจจุบันก็เจ๊งลูกเดียวครับ

ปัจจุบันเป็นสิ่งที่มาเร็วมาก เร็วกว่า “ออน ไลน์ ดอท คอม” ถ้าไม่ตั้งใจเฝ้ากำหนดดูให้จริงๆ แล้ว ก็ยากที่จะเห็นและยากที่จะจับมันได้ความเร็วของปัจจุบันที่เข้าไปหามนุษย์ ก็ไม่พ้นที่จะเลือกเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งของเส้นทางทั้ง 6 อัน ได้แก่ หู ตา จมูก ลิ้น กาย และจิตใจ สุดแต่มันจะเลือกเข้าทางไหนอายตนะ 6 นั่นแหละครับ แม่นแล้ว…!

เทนนิสระดับ กแรนด์ สแลม ชายเดี่ยวเขาจะเล่นกันไม่เกิน 5 เซท ใช้ระบบใครได้ 3 เซท ก็เป็นผู้ชนะ เมื่อเวลาที่นักกีฬาเสียไป 2 เซท ในเซทต่อมาเขาก็หนีไม่พ้นในการเรียกหาสมาธิ เพื่อหนีความกดดันให้
หลุดพ้น ยิ่งเสีย 2 เซทแล้ว ต้องมาดวลกันในระบบไทเบรคเพื่อตัดสินว่าใครจะได้เซทที่ 3 นักกีฬาฝ่ายที่เสีย 2 เซทไปแล้ว ย่อมมีความยากลำบากอย่างยิ่งต่อการทำสมาธิ ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาในระดับไหนก็ตาม
ข้าพเจ้าสนใจการเล่นของชายเดี่ยวแบบ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสสายเลือดสวิทเซอร์แลนด์ ซึ่งขณะนี้เป็นมือวางอันดับ 2 หลังจากครองอันดับมือ 1 ของโลกมาเป็นเวลาอันยาวนานหลายสัปดาห์มาก นักเทนนิสชายเดี่ยว หรือหญิงเดี่ยวก็เถอะ หลายคนหลีกเลี่ยงไม่พ้นอาการบาดเจ็บ แต่เรื่องนี้แทบจะไม่วิ่งมาหา เฟเดอเรอร์ เลย นับตั้งแต่เขาเริ่มเทิร์นพโรเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ชั่วระยะเวลา 12 ปีนี้ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ต้องเล่นอย่างหนักหนาสาหัสสากรรจ์ ลองดูเกียรติประวัติของเขา ในห้วงเวลาที่ผ่านมานั้น เขาได้ตำแหน่งแชมพ์เข้าไปเท่าไรแล้ว เอาเฉพาะรายการ กแรนด์ สแลม เริ่มต้นรายการแรกของปี คือ ออสเตรเลีย โอเพน ที่เมืองเมลเบิร์น ของออสเตรเลีย เฟเดอเรอร์ ฟันแชมพ์ไปแล้ว 4 สมัย โดยสมัยสุดท้ายคือปีนี้ รายการที่ 2 ของปี ใน โรลงด์ การ์โรส ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส เฟเดอเรอร์ เล่นมา 12 ปี ได้แชมพ์สมัยเดียว คือ สมัยปี 2009 กแรนด์ สแลม รายการที่ 3 ของปี คือ วิมเบิลดัน ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เฟเดอเรอร์ หรือเฟดเอกซ์ ฟัแชมพ์ไป 6 สมัย และรายการที่ 4 สุดท้ายของปี คือ ยูเอส โอเพน ในนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา เขาก็เก็บแชมพ์ไปถึง 5 สมัยต่อเนื่องกันมาทุกปี

ขณะที่ข้าพเจ้าบันทึกเรื่องของเขานี้ รายการ ยูเอส โอเพน ยังไม่ถึงที่สุด โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ผ่านรอบก่อนรองชนะเลิศมาแล้ว กำลังเข้ารอบรองชนะเลิศ ถ้าผ่านก็ได้เข้าชิง

ข้าพเจ้ารู้สึกว่านักกีฬาคนนี้มีสมาธิสูงมาก ไม่ทราบลึกซึ้งว่า เฟดเอกซ์ สนใจหลักธรรมแห่งพระพุทธศาสนามากน้อยประการใด

ความจริง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ก็คือ นักกีฬาเทนนิสคนหนึ่งเช่นเดียวกับคนอื่นเป็นร้อยๆ คน แต่วงการเทนนิสโลกเรียกเขาว่าเขาคือ “เทวดาเทนนิส” ซึ่งเขาเป็นแค่มนุษย์ เป็นเทวดาไปไม่ได้เลย ข้าพเจ้าเชื่อเหลือเกินว่าเขาย่อมมีความเครียด มีความกดดัน และมีเวลาแห่งสภาวะจิตที่ไม่มั่นคงตลอดเกมบางครั้งเมื่อเขาเกิดอาการ “นอทหลุด” เขาจะหลุดยาวไปเลยอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ส่วนมากแล้ว เฟเดอเรอร์กลับทำได้ดี มากกว่าทำอาการนอทหลวม เขาเคยถูกนักเทนนิสหลายคนถามถึงแนวทางป้องกันนอทหลวม และเขาไม่ปิดบังโดยบอกว่า ต้องตัดความผิดพลาดของเราทิ้งออกไปโดยเร็วนั่นก็หมายถึง การตัดอดีต ไม่ต้องคิดถึงอนาคต มุ่งมั่นเฝ้าแต่เวลาในปัจจุบันอย่างเดียว เหมือนกับนักกีฬาทุกประเภทที่ชอบกล่าวว่า

“ผมสนใจแมทช์นี้เท่านั้น ทำอย่างไรจะเล่นให้ดีที่สุด”

คำกล่าวอ้างของพวกเขา คือ การเรียกหาสมาธิในแมทช์เท่านั้น มิได้กินความเรื่องอื่นเลย เชื่อเถอะ..!------------------------------
เรื่องโดย : “สยาม เมืองยิ้ม”
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2553
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/gxsJ8
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th