บทความ

752 โค้ง ก่อนจะถึงปาย…มีอะไรให้แวะเวียน !?


ปาย เมืองท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งในเขตพื้นที่ จ. แม่ฮ่องสอน เมืองเล็กๆ แห่งนี้ มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบ โอบล้อมไปด้วยป่าเขา และมีแม่น้ำปายตัดผ่านตัวเมือง เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตของชาวบ้านมานานแสนนาน ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม และบรรยากาศที่สร้างเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้หลงใหล จากการเดินทางของอาคันตุกะที่หลากหลาย ก็ได้เริ่มสร้างบทบาทให้เมืองเล็กๆ แห่งนี้ กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ซึ่งธรรมชาติได้สรรค์สร้าง การเดินทางได้เริ่มขึ้น แต่กว่าจะได้มาถึง ก็เล่นเอาหืดขึ้นคอ กับสภาพทางโค้งกว่า 700 โค้ง และอากาศที่แปรปรวน

เมื่อฉบับที่แล้ว ผมเดินทางไปเยี่ยมชมความเป็นอยู่ของผู้คนใน “เชียงคาน” เมืองท่องเที่ยวที่ขึ้น
ชื่อว่ามีความสวยงาม และโรแมนทิค ท่ามกลางบรรยากาศคลาสสิค ริมสายแม่น้ำโขง สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่จะมาแทนที่ “ปาย”

ตามสัญญาฉบับนี้ จะทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์ สัมผัสเสน่ห์ และความโรแมนทิคของเมืองเล็กๆ แห่งนี้ว่าจะดึงดูดให้ผู้มาเยือนประทับใจได้มากน้อยเพียงใด

ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์ทแรค ดับเบิลแคบ 4×4 ทำหน้าที่ในการเดินทางไปสู่ อ. ปาย โดยผมคาดเดาระยะเวลาการเดินทางจากกรุงเทพ ฯ-ปาย ไว้ประมาณ 12 ชม. กับระยะทางเกือบๆ 1,000 กม. เครื่องยนต์ ดูราทอร์ค คอมมอนเรล ขนาด 3.0 ลิตร ของ ฟอร์ด เรนเจอร์ เริ่มทำงานในเวลาประมาณ 9.00 น. คาดว่าจะถึงจุดหมายปลายทางในเวลาไม่น่าเกิน 21.00 น. โดยใช้เส้นทางสายเอเชีย ผ่าน จ. นครสวรรค์-พิจิตร-พิษณุโลก-ลำปาง และเชียงใหม่ ก่อนที่จะผจญภัยไปกับทางโค้งทั้ง 752 โค้ง บนเส้นทางแม่มาลัย-ปาย จบการเดินทางที่ อ. ปาย จ. แม่ฮ่องสอน ตัวแปรสำคัญของความล่าช้า เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่ไม่เป็นใจ ฝนฟ้าคะนองระหว่างเส้นทางเป็นช่วงๆ ทั้งหนักและเบา ตามสภาพทิศทางความเร็วลม ทำให้การเดินทางที่ตั้งใจไว้ใช้เวลา 12 ชม. ต้องเปลี่ยนแปลง ถึง จ. เชียงใหม่ ผมและทีมงานได้หยุดพักก่อนที่จะเดินทางต่อในเช้าของวันรุ่งขึ้น เพราะถ้าเราฝืนร่างกายไม่ไหว สภาพเส้นทางอาจสร้างความลำบากต่อการเดินทางเป็นทวีคูณ

752 โค้ง จากเชียงใหม่-อ. ปาย

เช้าวันใหม่ สภาพอากาศยังคงครึ้มฟ้าครึ้มฝนไม่ต่างจากเมื่อวานสักเท่าไร การเดินทางจาก อ. เมือง
มุ่งหน้าไปที่แยกแม่แตง เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนแม่มาลัย-ปาย ระยะทางประมาณ 100 กม. ถ้าดูจากระยะทางแล้ว คงใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษๆ ก็น่าจะถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างไม่ยากเย็น แต่ด้วยสภาพผืนป่าเขาในภาคเหนือที่สูงชัน เส้นทางทั้งแบบลัดเลาะเชิงเขา และตัดผ่ากลางเนินเขา ทำให้การเดินทางนั้นลำบากยิ่งขึ้น ได้ทัศนียภาพสองข้างทาง ทำให้เพลิดเพลินในการขับขี่ ดื่มด่ำท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด

ผู้ที่มีอาการเมารถ ผมอยากแนะนำให้กินยาแก้เมาไว้ล่วงหน้า เพราะถ้าฝืนร่างกายอาการเมารถก็อาจจะกลายสภาพมาในรูปแบบของอาการคลื่นเหียนอาเจียนก็เป็นได้ และอีกอย่างที่อยากให้พกติดตัวในระหว่างการเดินทางนั่นคือ หมากฝรั่ง เพราะการที่นั่งอยู่บนรถ หรือแม้กระทั่งเป็นผู้ขับขี่ก็ตาม การที่สภาพทางที่ต้องเดินทางข้ามภูเขา ซึ่งมีความสูงต่างระดับกับพื้นดินปกติ อาการที่เรียกว่า หูอื้อ จะเกิดขึ้นได้ง่าย หมากฝรั่งจะช่วยลดอาการเหล่านี้ไว้ได้อย่างดี

ระบบช่วงล่างของรถ ก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเดินทาง ถ้าเป็นรถขับเคลื่อน 2 ล้อ ยิ่งต้องหมั่นตรวจสอบ ทั้งเรื่องระบบช่วงล่าง และยาง ที่ทำหน้าที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน แต่สำหรับ ฟอร์ด เรนเจอร์ คันนี้ มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่สะดวกสบาย สามารถปรับเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนจาก 2 ไป 4 ล้อ โดยระบบไฟฟ้า ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ถูกใช้งานตั้งแต่เริ่มกิโลเมตรแรกของเส้นทางแม่มาลัย-ปาย อาจจะมีผลในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่เพิ่มมากขึ้น เพราะในทางโค้งแต่ละโค้ง นั้นมีอรรถรสให้ผู้ขับขี่ได้ลิ้มลองครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโค้งหักศอก รูปตัวยู หรือแม้ทางโค้งสลับซับซ้อน หรือการขึ้นและลงเขา ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ ต้องยกบทพระเอกให้กับช่วงล่างของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ที่แสดงได้สมบทบาท ไม่ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด

แวะเที่ยวริมทางที่ โป่งเดือดป่าแป๋

บนเส้นทางแม่มาลัย-ปาย ระยะทางประมาณ 100 กม. กับสภาพร่างกายที่อิดโรย หลังจากผ่านทางโค้งมากว่า 100 โค้ง ประมาณหลัก กม. ที่ 40 กำลังเริ่มเมื่อย จะมีแหล่งท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติ สามารถแวะพักร่างกาย พร้อมชื่นชมธรรมชาติได้ที่ “โป่งเดือดป่าแป๋” ลักษณะน้ำพุร้อนที่พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน ด้วยแรงดัน การพุ่งของน้ำพุร้อนบางครั้งจะสูงเกิน 2 ม. อุณหภูมิของน้ำที่ผิวดินจะอยู่ที่ประมาณ 90-99 องศาเซลเซียส พื้นที่เป็นลานกว้างประมาณ 1 ไร่เศษ ควบคุมดูแลโดยหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่นี่ยังจัดให้มีห้องอาบน้ำแร่ ที่ช่วยบรรเทาอากาศปวดเมื่อยต่างๆ จัดไว้อย่างเป็นระเบียบ และยังมีบริการบ้านพักและจุดกางเทนท์ไว้บริการ อีกทั้งยังมีกิจกรรมเดินป่า นั่งช้าง และล่องแพ ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 2 วัน 1 คืน นักเดินทางที่พอมีเวลา และชื่นชอบการเดินทางแบบผจญภัยไม่ควรพลาด !

ชื่นชมธรรมชาติ ณ ดอยกิ่วลม

หลังจากพักทั้งรถพักทั้งคนเป็นที่เรียบร้อย ล้อหมุนกลับเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1095 อีกครั้ง เพื่อเดินทางต่อไปยังจุดหมาย ด้วยฝนที่กระหน่ำลงมาเป็นระยะๆ ทำให้ถนนบางช่วงบางตอนนั้นถูกน้ำป่าหอบเอากองดินมาปิดเส้นทางหลายๆ แห่ง เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อเคลียร์เส้นทางหวังเปิดให้มีการสัญจรได้ตามปกติ ผมขับรถผ่านมายังเห็นพวกเขาทำหน้าที่ได้ไม่ขาดตกบกพร่อง ห่างจากโป่งเดือดประมาณ 20 กม. จะมีป้ายอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งเป็นที่ตั้งของ “ดอยกิ่วลม” ทางขึ้นชมดอยจะมีความลาดชันอยู่พอสมควร ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เพิ่มขึ้น ถนนแคบๆ แบบ 2 เลน สวนกันขับลัดเลาะเนินเขาขึ้นไปเรื่อยๆ จะพบกับจุดชมวิวดอยกิ่วลม

“ดอยกิ่วลม” เป็นยอดดอยที่มีความสูงถึง 1,720 ม. จากระดับน้ำทะเล บนยอดดอยสามารถสัมผัสกับการเคลื่อนตัวของก้อนเฆม ดั่งคำเปรียบเปรยที่ว่า “สูงเสียดฟ้า” มองเห็นทัศนียภาพแบบพาโนรามาของ จ. เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน และพื้นที่ของประเทศเพื่อนบ้านได้ ใกล้กับจุดชมวิว จะมีลานกางเทนท์และบ้านพักไว้คอยรองรับนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาสัมผัสอากาศ ในช่วงฤดูหนาวได้ถึงหลักพันคนเลยทีเดียว รวมถึงยังมี ”พระตำหนักเอื้องเงิน” ซึ่งก่อนหน้านี้เคยใช้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ในการเสด็จแปรพระราชฐานช่วงฤดูหนาว

กินไข่ต้มที่โป่งน้ำร้อนท่าปาย

ระยะทางเหลืออีกไม่เกิน 40 กม. ก่อนที่จะถึง อ. ปาย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอีกหนึ่งแห่งที่ได้รับความนิยมจากนักเดินทาง นั่นคือ “โป่งน้ำร้อนท่าปาย” เขตรอยต่อของ จ. แม่ฮ่องสอน และ จ. เชียงใหม่ บริเวณหลัก กม. ที่ 87 ก่อนถึงเมืองปายเพียงเล็กน้อย ถึงทางแยกให้เลี้ยวขวาเข้าบ้านท่าปายอีกประมาณ 3 กม. ก็จะพบกับทางเข้า จากนั้นให้เดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 500 ม.

“โป่งน้ำร้อนท่าปาย” อยู่ในพื้นที่ความดูแลของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีลักษณะเป็นโป่งน้ำร้อน 2 บ่อใหญ่ ห้อมล้อมด้วยป่าไม้สักที่อุดมสมบูรณ์ ปกคลุมด้วยหมอกควันบางๆ และมีกลิ่นฉุนเล็กน้อยของกำมะถัน อุณหภูมิของน้ำในโป่งนั้นสูงถึง 80 องศาเซลเซียส และมีธารน้ำจากโป่งน้ำร้อนไหลลงไปสู่ลานจอดรถ บางช่วงเป็นแอ่งขนาดย่อมๆ พอลงแช่น้ำได้ นอกจากจะแช่น้ำ กิจกรรมยอดนิยมสำหรับบ่อน้ำพุร้อน หรือโป่งน้ำพุร้อน คงหนีไม่พ้นการนำไข่ลงไปต้ม โดยทางร้านอาหารสวัสดิการบริเวณลานจอดรถ นำไข่จัดเป็นชุดๆ เพื่อจำหน่ายให้แก่ผู้มาเยือนได้ทดลองความร้อนจากโป่งน้ำพุร้อนอีกด้วย

เส้นทางแม่มาลัย-ปาย เป็นเส้นทางหลักสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาทาง จ. เชียงใหม่ จุดหมายปลายทางอยู่ที่ อ. ปาย เส้นทางคดเคี้ยว และมีความลาดชันของภูเขาสูง มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ผู้มาเยือนได้มาสัมผัส ก่อนที่จะพบกับเมืองที่ถูกห้อมล้อมด้วยขุนเขา

ชีวิตอิสระฉบับนี้ ผมจึงขอนำเสนอเพียงสภาพเส้นทางและสถานที่ท่องเที่ยวระหว่างทาง ก่อนที่จะนำผู้อ่านไปชมเมืองปายแบบเต็มรส เต็มอารมณ์ในฉบับต่อไป อย่าพลาด…!

ขอขอบคุณ
บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ที่อนุเคราะห์ ฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์ทแรค ดับเบิล แคบ 4×4 เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2553
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/RJInm
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th