บทความ

สัตว์โลกผู้น่ารัก


ผมเขียนเรื่องนี้ขณะบอลโลกแอฟริกาใต้ชอง ฟีฟา กำลังชิงแชมพ์ปิดฉากสุดท้าย ที่เมือง โยฮันเนสเบิร์ก แต่กระแสความร้อนแรงยังไม่จางหาย แผนกข่าวกีฬาสื่อมวลชนทุกสถาบันยังคงละเมอถึงทุกวัน วันละ 3เวลาหลังอาหาร

ฟุตบอลเป็นความนิยมอย่างหนึ่งของผู้คน อาจเป็นเพราะฟุตบอลเป็นกีฬาประเภทที่ไม่มีกติกามากมาย ดูแล้วเข้าใจง่าย เมื่อนักกีฬาทำฟาวล์ ฟุตบอล คือ ความพยายามของนักกีฬาที่เล่นเพื่อชัยชนะ

นอกจากนี้ฟุตบอลยังเรียกบรรดาแฟนบอลแห่แหนเข้าไปดูข้างสนาม ได้เป็นหมื่นเป็นแสนคน ทั้งๆ ที่ปัจจุบันการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมก็ชัดเจนเหมือนเข้าไปอยู่ในสนาม นั่นก็เป็นเพราะต้องการรู้ว่าใครคือผู้ชนะ

ฟุตบอลโลกของ ฟีฟา เริ่มจัดกันมาตั้งแต่เมื่อ 80 ปีที่แล้ว แม้ว่ากำหนดไว้ 4 ปีจัดกันครั้งหนึ่ง แต่ครั้งนี้เป็นบอลโลกครั้งที่ 19 เพราะมีอุปสรรคบางประการ เช่น สงครามโลก หรือความขัดแย้งระหว่างประเทศ

แต่งานนี้มักมีอะไรที่แจ้งเกิดให้เห็นเป็นประจำ ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ฟีฟา เวิร์ลด์ คัพ ได้แจ้งเกิดปลาหมึกยักษ์วัย 2 ปีที่ อควาเรียม ซีไลฟ์ ในเมืองโอเบร์เฮาเซน ของเยอรมนี

ปลาหมึกตัวนี้มีชื่อว่า “พอล” เกิดในอังกฤษ แต่ถูกนำมาเลี้ยงโชว์อยู่ที่เยอรมนี
พอล ดังก้องโลกยิ่งกว่าดาวยิงของทีมชาติทั้ง 32 ชาติที่เข้าแข่งขัน เพราะ พอล สามารถทำนายผลล่วงหน้าได้ถูกทุกแมทช์ที่ทีมชาติเยอรมนี ลงแข่ง

ฟุตบอลทีมชาติเยอรมนี ลงแข่งในทัวร์นาเมนท์นี้ 7 แมทช์ รอบแบ่งกลุ่มหรือรอบแรกลงเล่น 3 แมทช์ รอบ 2 เป็นรอบ 16 ทีมสุดท้าย รอบที่ 3 เป็นรอบ 8 ทีม และรอบที่ 4 เป็นรอบรองชนะเลิศ 4 ทีมสุดท้าย ตั้งแต่รอบที่ 2 มานั้น ลงเล่นรอบละนัดเดียว เพราะเป็นรอบนอคเอาท์

ทีมเยอรมนี แพ้ 2 แมทช์ ไม่ได้เข้าชิงแชมพ์ แต่ได้เข้าชิงตำแหน่งที่ 3 คว้าเงินรางวัล 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือประมาณ 640 ล้านบาท

7 แมทช์ ทั้งหมดที่ทีมเยอรมนีลงแข่งนี้ ปลาหมึก พอล ทำนายผลล่วงหน้าถูกทั้งหมด จะชนะก็ชนะ จะแพ้ก็แพ้ ถือเป็นการทำนายผลแม่นยำแบบ 100 เปอร์เซนต์ จนสำนักข่าวต่างประเทศต้องหันมาทำข่าวรายงานเรื่องนี้ไปทั่วโลก เพราะแฟนบอลโลกไม่ต่ำกว่า 700 ล้านคนต้องการรู้

การเลี้ยงปลาหมึกในอควาเรียม เขาจะหย่อนกล่องลงไป 2 กล่อง ซึ่งทำด้วยภาชนะใส สามารถมองเห็นภายใน ซึ่งวางอาหารของปลาหมึกไว้

ที่กล่องจะติดธงชาติของ 2 ประเทศที่แข่งขันกัน ซึ่งแน่นอนละครับว่ากล่อง 1 คือ ทีมเยอรมนี อีกกล่องก็คือคู่แข่งขัน เมื่อหย่อนลงไปในตู้ปลาหมึกแล้ว ปลาหมึกก็จะเป็นผู้ลงไปเปิดฝากล่องเพื่อลงไปกินหอยในกล่องนั้น และถ้า พอล เลือกกินกล่องไหน กล่องนั้นก็คือผู้ชนะ

ผู้อำนวยการ อควาเรียม ที่ โอเบร์เฮาเซน คือ แดเนียล เฟย์ เป็นปลื้มอย่างมากเมื่อปลาหมึกของเขาแสดงพรสวรรค์ได้อย่างวิเศษ จนได้รับการขอร้องจากแฟนบอลให้ พอล ทำนายผลบอลเป็นกรณีพิเศษสักแมทช์ คือ ทำนายผลแมทช์ชิงชนะเลิศซึ่งเยอรมนี ไม่ได้ลงเล่นด้วย

นี่ก็ถือว่าเป็นกรณีพิเศษ เพราะ พอล จะทำนายผลเฉพาะเมื่อทีมเยอรมนี ลงแข่งเท่านั้น

ปรากฏว่า พอล ทำนายได้ถูกอีก คือ ทายว่าแชมพ์โลกปีนี้ คือ สเปน และรองแชมพ์ ก็คือ ฮอลแลนด์

อันที่จริง สัตว์โลกผู้น่ารักที่มีชื่อเสียงยังมีอีกมาก มิได้มีเพียงปลาหมึกที่ชื่อ พอล รายเดียว

ย้อนหลังไปเมื่อ 53 ปีก่อน เป็นวันที่ 3 พฤศจิกายน 2500 สัตว์โลกผู้น่ารักเป็นสุนัขอายุ 3 ปีมีชื่อเสียงกระฉ่อนไปทั่วโลก

ท่านผู้อ่านจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม สุนัขตัวนี้เป็นสุนัขกลางถนน ไม่มีเจ้าของแน่นอน แต่มันวิเศษอยู่ข้อเดียว ดันถูกตั้งชื่อว่า “ไลกา”

ใช่ครับ ไลกา เป็นสุนัขตัวแรกของโลกที่ถูกเลือกให้รับหน้าที่ขึ้นไปท่องอวกาศกับยานอวกาศรัสเซีย ชื่อ “สปุทนิค 2” เปิดตำนานการท่องอวกาศให้แก่มนุษย์อวกาศในเวลาต่อมา

เรื่องราวของ ไลกา เป็นเรื่องเศร้าครับ เพราะการทำหน้าที่เพื่อรับใช้เพื่อนที่ดีที่สุดของมัน คือ มนุษย์นั้น มันได้เสียชีวิตลงตามความคาดหมายในขณะอยู่ระหว่างการท่องอวกาศ

คน รัสเซีย น้ำตาไหลในขณะช่วยกันสร้างอนุสาวรีย์ให้กับ ไลกา หลายประเทศในโลกนี้นำเอาภาพ ไลกา พิมพ์ลงบนดวงตราไปรษณีย์

ไลกา จุดชนวนให้กลุ่มคนผู้รักสัตว์ประท้วงกันทั้งโลก ต่อไปนี้ห้ามมิให้เอาสัตว์โลกไปทดลองวิชาวิทยาศาสตร์อีกต่อไป !

และเมื่อพูดถึงสุนัข ก็ต้องคิดถึงสุนัขที่น่ารักอีกตัวหนึ่งที่ชื่อ “ริน ทิน ทิน” เป็นสุนัขที่มีชื่อเสียงก้องโลก เพราะเป็นศิลปินที่แฟนภาพยนตร์ทั่วโลกรู้จัก

ริน ทิน ทิน เริ่มเล่นหนังฮอลลีวูดตั้งแต่ยุคสมัยหนังเงียบ เป็นสุนัขพันธุ์ GERMAN SHEPHERD ดั้งเดิมของมันก็เป็นหมากลางถนนอีกนะแหละ ทหารอเมริกันคนหนึ่งในสงครามโลก (ครั้งที่ 1) เก็บมันมาจากแนวรบฝรั่งเศส ชื่อของมันที่ว่า ริน ทิน ทิน มาจากชื่อหุ่นกระบอก ซึ่งคนฝรั่งเศสใช้เรียกทหารอเมริกัน เพราะเป็นตัวนำโชค

ริน ทิน ทิน ตัวแรกเริ่มมีชื่อเสียงทางวิทยุมาก่อน และได้ล้มตายลงในปี 2475 ยุคถัดมาจึงเป็นเรื่องราวของ ริน ทิน ทิน จูเนียร์ ซึ่งเริ่มเล่นหนังในช่วงทศวรรษ 2473-2493 ภาพยนตร์ซีรีส์ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ ABC (ช่องเดียวที่ถ่ายทอดสดบอลโลกปีนี้) ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ เรื่อง THE ADVENTURES OF RIN TIN TIN ออกอากาศติดต่อกันนานถึง 5 ปี

ริน ทิน ทิน ที่ตายในปี 2475 นั้น ตายในอ้อมกอดของนางเอกหนังเงียบ ยีน ฮาร์โลว์ เป็นภาพที่ได้รับการถ่ายทอดออกไปทั่วโลก

ริน ทิน ทิน อายุ 14 ปี เจ้าของนำศพของมันไปฝังถึงสุสานสุนัขอันมีชื่อเสียงในประเทศฝรั่งเศส ชื่อสุสาน CIMETIENE DES CHIENS

ตั้งแต่นั้นมาโลกภาพยนตร์ก็หันมาหาความน่ารักของสัตว์โลก โดยเฉพาะค่าย วอลท์ ดีสนีย์ เจ้าของความคิดสร้างความสุขให้ทุกๆ ครอบครัว สัตว์โลกที่น่ารักของ วอลท์ ดีสนีย์ ซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ หนูมิคคี และเป็ด โดนัลด์

โดนัลด์ ดัค กับ มิคคี เมาส์ มีชื่อเสียงก้องโลกด้วยกันทั้งคู่ มิคคี เริ่มเล่นหนังเรื่องแรกชื่อ PLANE CRAZY ในปี 2471 ขณะ โดนัลด์ ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมาในปี 2477 จากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง THE WISE LITTLE HEN

โดนัลด์ กับ มิคคี ไม่ใช่สัตว์โลกจริง แต่เป็นภาพวาดขึ้นมาในรูปแบบการ์ตูน ซึ่งความมีชื่อเสียงของมันทำให้มันกลายเป็นสัตว์มีชีวิตขึ้นมาได้ โดยดีสนีย์เอามนุษย์แต่งกายเป็นได้ทั้ง มิคคี และ โดนัลด์ สร้างความสุขและความน่ารักให้แก่ผู้ที่เข้าไปเที่ยว ดีสนีย์ แลนด์ และ ดีสนีย์ ซี ทุกวันนี้

สัตว์โลกคู่นี้จุดประกายความคิดไปถึงผู้อื่น พลอยสร้างคู่เสน่หาตามมาอีก เช่น แมวกับหนูในภาพยนตร์การ์ตูนสั้นๆ ชุด “ทอม แอนด์ เจอร์รี”

ทอม เป็นแมว และ เจอร์รี เป็นหนู เดี๋ยวก็กัดกัน เดี๋ยวก็กอดกัน เฮฮาประสาเด็กเป็นที่สนุกสนานได้ตลอดกาล

ความนิยมของผู้คนที่มอบให้กับ ทอม และ เจอร์รี นั้นมีสูงเพียงใด ต้องดูนิตยสารไทม์ของสหรัฐอเมริกา ยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์การ์ตูนยอดเยี่ยมที่สุดในโลกเมื่อปี 2543 นอกเหนือจาก 7 รางวัลที่ได้รับจากการประกาศผลรางวัลออสการ์ของฮอลลีวูด

และเมื่อเอยถึงการ์ตูน ภาพเขียนจากนักเขียนภาพการ์ตูนยังได้รับการถ่ายทอดมาเป็นศิลปินในโลกภาพยนตร์ ส่งมอบความสุขให้กับมนุษย์ทั่วโลกเช่น แมว “การ์ฟีลด์”

การ์ฟีลด์ เดินเข้ามาถึงก้นบึ้งหัวใจของผู้คนได้อย่างสบาย เพราะคนเราเมื่อนึกถึงแมวก็ต้องเห็นภาพว่าเป็นแมวอ้วน และต้องเป็นแมวขี้เกียจบรม คุณลักษณะ 2 ข้อนี้จะไปหาที่ไหนได้นอกจาก แมว การ์ฟีลด์

แมว การ์ฟีลด์ ได้เล่นหนังสองเรื่องคือ GARFIELED: THE MOVIE และ GARFIELD: A TALE OF TWO KITTIES เป็นผลสะท้อนให้ของที่ระลึกของ การ์ฟีลด์ จำหน่ายในตลาดโลกอย่างล้นหลาม และหลากหลายชนิด

ทั้งหมดนี้ ยังสาธยายสัตว์โลกผู้น่ารัก และมีชื่อเสียงไม่หมด วันหน้าถ้ามีโอกาสก็จะเก็บมาเล่าสู่กันฟังอีกครับ------------------------------
เรื่องโดย : บรรเจิด ทวี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กันยายน ปี 2553
คอลัมน์ : เล่นท้ายเล่ม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jsJsG
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th