บทความ

160,000 ถุงยางอนามัย


ขณะผมเขียนเรื่องนี้ ฟีฟา เวิร์ลด์คัพ แอฟริกาใต้ 2010 กำลังปิดฉาก ไปครึกครื้นกันใหม่อีก 4 ปีข้างหน้าที่บราซิล ระหว่าง 1 เดือนเต็ม ที่แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ธุรกิจเบ่งบานเต็มๆ ทุกด้าน โดยเฉพาะธุรกิจการค้าประเวณี

แอฟริกาใต้ ใช้สนามฟุตบอล 10 สนามใน 9 หัวเมืองสำคัญเป็นสถานที่สำหรับ 64 แมทช์บอลโลก 1 ใน 9 เมืองที่ว่านี้ คือ เคพทาวน์ มีประชากรประมาณ 3 ล้าน 5 แสนคน มากเป็นอันดับ 2 รองจากเมืองโยฮันเนสเบิร์ก

ฟีฟา ชูเมืองเคพทาวน์ ขึ้นมาสู่ความสนใจของนักท่องเที่ยว เริ่มความคึกคักตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมปีที่แล้ว ด้วยการจัดพิธีจับสลากแบ่งกลุ่ม 8 กลุ่ม จาก 32 ประเทศ ซึ่งมีทั้งพิธีการและความบันเทิง แวดล้อมด้วยผู้มีชื่อเสียงจากนานาประเทศ

สนามฟุตบอลของเคพทาวน์ คือ สนามกรีนพอยท์ สเตเดียม เป็นสนามฟุตบอลอีกแห่งหนึ่งที่สร้างขึ้นใหม่เพื่อรองรับมหกรรมกีฬาฟุตบอลโลกเป็นการเฉพาะ งบการลงทุนก่อสร้างอยู่ที่ 600 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ หรือ 19,200 ล้านบาทโดยประมาณ มีความจุ 64,100 ที่นั่ง

สถานที่ตั้งของสนามอยู่ระหว่างภูเขา เทเบิล ทอพ (TABLE TOP MOUNTAIN) กับชายทะเล รอบเบน ไอส์แลนด์ พิธีรับมอบสนามที่ทำไปเมื่อกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ฟีฟาก็จัดเป็นงานใหญ่โต มีแขกรับเชิญมากกว่า 200 ราย อีกทั้งสื่อมวลชนจากทั่วทุกมุมโลก

ในห้วงเวลาการแข่งขันบอลโลกปีนี้ กรีนพอยท์ สเตเดียม มีกำหนดการแข่งขัน 8 แมทช์ เริ่มจากแมทช์รอบแรก ระหว่าง อุรุกวัย กับฝรั่งเศส วันเปิด เวิร์ลด์คัพ 2010 จนถึงแมทช์สุดท้าย เป็นรอบรองชนะเลิศ หรือ 4 ทีมสุดท้าย ระหว่าง อุรุกวัย กับฮอลแลนด์

ประเทศที่มีโอกาสเข้าไปแข่งขันบนสนามแห่งนี้ คือ สเปน, ฮอลแลนด์, เยอรมนี, อุรุกวัย, อาร์เจนตินา, โปรตุเกส, อังกฤษ, อิตาลี, ฝรั่งเศส, ปารากวัย, แคเมอรูน และเกาหลีเหนือ 12 ประเทศ ก็หมายถึง แฟนบอลอย่างน้อย 12 เชื้อชาติ หลั่งไหลเข้าไปที่เมืองเคพทาวน์ เพื่อติดตามไปเชียร์ข้างสนามกรีนพอยท์ และหมายถึง นักท่องเที่ยวที่ต้องการปลดปล่อยตารางชีวิตประจำวันอันคร่ำเคร่ง ให้กับการมาพักผ่อน ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องการรู้จักชายทะเล หรือภูเขา

การพักผ่อนก็คือ เอนจอยกับชีวิต สนุกสนานบันเทิงเริงรมย์ให้เต็มที่ สมกับที่เกิดมาเป็นมนุษย์อยู่กับโลกุตรธรรม เกี่ยวข้องกับอริยสัจ 4 ความจริงอันเกี่ยวกับทุกข์ เกี่ยวกับเหตุแห่งทุกข์ เกี่ยวกับความดับทุกข์ และเกี่ยวกับทางที่จะไปถึงความดับทุกข์

เรื่องที่จะพูดวันนี้ ผมสื่อความหมายไปทางเหตุแห่งทุกข์ มากกว่าอริยสัจอื่น เหตุแห่งทุกข์ก็คือ ตัณหา และเป็นกามตัณหา–ความใคร่ในกาม อันเกี่ยวข้องถึง รูป, รส, กลิ่น, เสียง และสัมผัส งานนี้เกี่ยวข้องกับแฟนบอลเป็นล้านคนที่เข้าไปในแอฟริกาใต้ ระหว่างบอลโลก

การท่องเที่ยวของแอฟริกาใต้คึกคักอย่างไร้ปัญหา เช่นเดียวกับระดับความคึกคักของอุตสาหกรรมการท่องเซกซ์ ถ้าจะพูดว่ารุ่งเรืองที่สุดตั้งแต่สร้างเมืองเคพทาวน์ขึ้นมา ก็เป็นคำพูดที่ไม่ผิด

ลอง สตรีท, ซี พอยท์ และ วอเตอร์ ฟรอนท์ คือ แหล่งหากินที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ เคพทาวน์ เป็นตลาดการค้าประเวณีระดับอินเตอร์ให้กับเมืองชายทะเลแห่งนี้

ชั่วโมงแห่งอุตสาหกรรมการค้าดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่ความมืดเข้ามาปกคลุม เหลือแต่แสงสีเสียงระยิบระยับแพรวพราวในท้องถนน ผู้หญิงกับแสงไฟหลากสี ตัดกับอารมณ์ของนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้ชาย และเป็นผู้ชายที่มาถึงเคพทาวน์ด้วยเป้าหมายหลัก คือ การพักผ่อนอย่างมีความสุข จะเป็นพาร์ที หรือเพียงลำพัง มันก็เป็นเป้าหมายอันเดียวกันทั้งหมด

ลอง สตรีท เป็นถนนสายสำคัญ เพียบด้วยเหตุการณ์สำหรับคนกลางคืน นกฮูกทั้งหลายบินมาเกาะที่นี่แน่น บาร์ทุกบาร์เปิดบริการถึงดึก นักท่องเที่ยวจะสั่งเมนูความบันเทิงเริงรมย์ประเภทใดก็ได้ทั้งสิ้น ทุกคนเห็นเป็นเรื่องปกติวิสัย ไม่มีใครแม้แต่คนเดียวจะมีเวลาหยุดคิดว่า นี่มันเสี่ยงความเป็นตายไม่น้อยนะ

ความเป็นความตายที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ไม่มีอะไร นอกเสียจากโรคเอดส์ หรือปัญหาการติดเชื้อ HIV

รัฐบาลหรือหน่วยองค์กรที่ดูแลการท่องเที่ยวของแอฟริกาใต้ ย่อมออกคำเตือนอย่างเป็นเรื่องเป็นราวแก่บรรดานักท่องเที่ยวแบบ เที่ยวให้มีความสุข อย่า “รักสนุกจนทุกข์สนัด”

สำนักงานการท่องเที่ยวเมืองเคพทาวน์ เตรียมถุงยางอนามัยจำนวน 160,000 อัน แจกจ่ายให้แก่ 30 สาขาย่อยของการท่องเที่ยวในตัวเมือง เพื่อรองรับพฤติกรรมเรื่องนี้ตลอดเกมการแข่งขันบอลโลก นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าไปเช่าห้องพักราคาไม่แพง ส่วนใหญ่จะเป็นแฟนบอล เนเธอร์แลนด์ และอุรุกวัย

และพวกเขารู้ดีว่า สนนราคาของผู้หญิงนั้นไม่ใช่ราคาที่ตายตัว แต่เป็นราคาที่ต่อรองกันได้

ขณะที่ผู้ชายกลัวโรค ผู้หญิงก็กลัวในระดับเดียวกัน หรือมากกว่า ไม่เพียงแต่ผู้หญิงพื้นเมืองเท่านั้น

หากยังมีผู้หญิงจากประเทศใกล้เคียงในทวีปแอฟริกา ข้ามมาฉกชิงความเฟื่องฟูของตลาดสินค้าประเภทนี้ด้วย

ผู้หญิงมีวิธีการเข้าถึงลูกค้าที่ความปลอดภัยมาเป็นอันดับ 1 หนทางของพวกเธอทั้งหลายมักจะเป็นเหยื่อพนักงานต้อนรับของบาร์ หญิงสาวเหล่านี้ต้องมีการให้ค่าน้ำชาเล็กๆ น้อยๆ ติดมือพนักงานต้อนรับแขก มิฉะนั้นก็เยื้องย่างรูปกายเข้าไปในบาร์ไม่ได้

ลูกค้าส่วนใหญ่มักเป็นนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศในโซนยุโรป ผู้หญิงที่ถูกเรียกใช้บริการมากที่สุด เป็นทั้งผู้หญิงผิวสีเข้ม และผู้หญิงผิวขาว

กลุ่มลูกค้าจากสหราชอาณาจักร ดูจะเป็นลูกค้าหมายเลข 1 ของบรรดาหญิงสาวผู้ค้าบริการ

นอกจากโรคเอดส์ หรือปัญหาการติดเชื้อ HIV แล้ว ทางการยังดำเนินการกวดขันในเรื่องการค้ายาเสพติดอีกต่างหาก

เรื่องอย่างนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาเดียว คือ “ความรับผิดชอบ” ซึ่งเทวดาก็ไม่ยอมรับความรับผิดชอบแบบนี้ รูปธรรมของการควบคุมดูแลจึงยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลความเป็นจริงที่เป็นอยู่

กระแสบอลโลก เป็นกระแสที่ใครก็หยุดไม่อยู่ เช่นเดียวกับการค้าประเวณี ก็ไม่มีรัฐบาลประเทศใดในโลกดูแลได้อย่างเป็นรูปธรรม

รัฐบาลแอฟริกาใต้ก็เช่นเดียวกัน เป็นความยุ่งยากพอใช้สำหรับคนที่เป็นเจ้าภาพ เป็นเจ้าของเรือนชาน ที่มีแขกเข้ามาเยือนเป็นล้านคน เพราะเป็นธรรมดาสามัญสำนึกของเจ้าภาพ ต้องการให้แขกมีความสุขในการมาเยือนประเทศ

ทั้งรอยยิ้ม และความอบอุ่นในไมตรีจิตที่เจ้าภาพจะยื่นให้ได้

แต่ขณะเดียวกัน พวกเขาก็ต้องเตือนแขกว่า จงเที่ยวให้สนุก ด้วยความปลอดภัย และด้วยการมีเซกซ์อย่างปลอดภัย หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ จงใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีการร่วมเพศ

หญิงสาวแห่งฤดูกาล ฟีฟา เวิร์ลด์คัพ แอฟริกาใต้ 2010 ในแบบเอสคอร์ท เปิดเผยว่า การค้าอยู่ในระดับดีมาก สามารถมีลูกค้าวันละ 3-4 รายต่อวัน สิ่งที่พวกเธอเกรงกลัว ก็คือ หลังจากฤดูกาลบอลโลกสิ้นสุดลงแล้ว การค้าจะเป็นไปในรูปใด

การจำแนกแจกจ่ายถุงยางอนามัย ส่วนใหญ่มุ่งไปถึงลูกค้าประเภท “เป้สะพายหลัง” ถ้าเป็นฝรั่งที่มาเมืองไทยก็เป็นประเภทฝรั่งบนถนนข้าวสาร สวมรองเท้าแตะ และมีเป้สะพายหลัง ไม่ใช่กระเป๋าเดินทางแบบมีล้อเลื่อน

ใครๆ ก็ชอบสนุก แต่ความสนุกย่อมเป็นเหตุแห่งทุกข์ ไนท์คลับ บาร์ หรือสถานอาบอบนวด เป็นเรื่องโลกุตรธรรม ไม่ใช่โลกียธรรม อยู่กับบ้านเมืองใดก็ย่อมได้ทั้งสิ้น ไม่เกี่ยวกับศาสนาประจำชาติ ไม่จำเป็นต้องเป็นประเทศที่นับถือพระพุทธศาสนา มีความเข้าใจในเรื่องกามตัณหาเป็นอย่างดี

ฟีฟา เวิร์ลด์คัพ ที่แอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ มีทางเลือก 2 ทาง ใช้อีเวนท์นี้เป็นเครื่องมือในการรณรงค์ต้านปัญหาการติดเชื้อ HIV และโรคเอดส์ หรือไม่ก็เปิดเสรี อย่าไปบลอคนักท่องเที่ยวต่างชาติ เหมือนที่นักฟุตบอลยิงบอลแต่ถูกบลอค

ถ้าผมจำไม่ผิด เอดส์ก็ดูจะออริจินจากแอฟริกา เริ่มมาจากตรงนั้นจนมาถึงตรงเดี๋ยวนี้ ผิดถูกอย่างไรช่วยบอกด้วยละกันครับ…!------------------------------
เรื่องโดย : ไก่อ่อน
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2553
คอลัมน์ : รุ่นนี้พอมีเหลือ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8nDDv
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th