บทความ

ให้ผ่อนต่อ ระวัง !


ถ้าจะว่าไปแล้วคนไทยแบกภาระต่างๆ ชนิด ”เกินตัว” เมื่อเทียบกับรายได้ นี่ไม่เกี่ยวกับไฮโซเศรษฐี ตัวอย่างเช่น การผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ต้องพยายามอย่างหนักแทบทั้งสิ้น เมื่อมีรถใช้ ก็ไปในแนวรถใหญ่ทั้งนั้น ที่แน่ๆ คือ ค่าน้ำมัน ค่าสึกหรอ ค่าสถานที่จอด ฯลฯ คือ ภาระที่ผมบอกว่า เกินตัว

 

ขณะที่ประเทศอื่นเขาตื่นตัว หันไปใช้รถจิ๋วๆ กันเยอะแล้ว ฝรั่งตัวเบ้อเริ่ม ยังใช้รถขนาดเล็กกว่ารถที่พวกเราใช้ไม่ต่ำกว่าครึ่ง ญี่ปุ่นนักรถผลิตมือหนึ่งของโลก ก็ใช้รถคักระจุ๋มกระจิ๋ม เทียบกับรถกระบะที่เราใช้น่าจะเล็กกว่าครึ่ง หรือเกินครึ่งไปโน่น วิ่งระหว่างเมืองเป็นปกติ ไม่ใช่เฉพาะในเมือง น่ารักน่าชังมากๆแสดงว่าเขาลดภาระต่างๆ ลงไปได้มากมาย บ้านเราคงอีกนาน กว่าจะเปลี่ยนแปลงยังงั้น ก็ดิ้นรนกันต่อไปตามประสาไทยๆ นะพี่น้อง

 

คดีนี้น่าสนใจ ก็แน่ล่ะ ไม่น่าสนคงไม่นำมาเขียน เรื่องซวยวิ่งมาหา “นายดวงดี” โดยไม่รู้ตัว ไพล่ไปคิดว่าเฮง เมื่อตนเองทำท่าจะหมดน้ำยา ส่งงวดรถยนต์ที่เช่าซื้อให้บริษัทไม่ไหว เมื่อมีกระทาชายในจังหวัดเดียวกัน ส่งสำเนียงเหมือนกัน มาขอซื้อดาวน์เอาไปผ่อนต่อ นายดวงดี กุลีกุจอมอบรถให้ รับเงินมา 5 หมื่นบาท ด้วยความสบายใจ แม้ขาดทุนไม่น้อย

 

คนที่มารับช่วงบอกว่าตนเอง คือ “นายศีลธรรม” ฟังชื่อแล้วหายห่วง มีการทำหนังสือเป็นหลักฐานระบุให้ นายศีลธรรม ไปติดต่อบริษัท เพื่อทำสัญญาเช่าซื้อช่วงเมื่อนั่นเมื่อนี่ แล้ว นายศีลธรรม ก็ขับรถเก๋งหายเข้ากลีบเมฆ ไม่ไปติดต่อขอส่งงวดกับบริษัทตามที่ตกลงไว้ นายดวงดี ตกที่นั่งดวงซวย โดนบริษัทไล่บี้หนัก ให้ส่งรถคืน ให้จ่ายค่างวดที่ค้าง และค่าอะไรต่อมิอะไร ดังที่นักผ่อนรถโดนกันนั่นแหละ

 

นายดวงดี ยังโชคดี ตำรวจ (ขณะนั้นยังทำหน้าที่ตามปกติ) ลากคอ นายศีลธรรม มาได้ แต่รถอยู่ไหนไม่รู้คงส่งออกข้ามชายแดนไปแล้ว และไอ้หมอนี่ไม่ยักชื่อ ศีลธรรม ตามที่อ้าง ชื่อจริง คือ “นายแฉลบศักดิ์”แสดงว่ามีแผนเบิกเนตร นายดวงดี ลงทุนแค่ 5 หมื่นบาทแล้วคว้ารถราคาหลายแสนไปเฉยเลย

 

อัยการรับลูกต่อ นำตัว นายแฉลบศักดิ์ ไปฟ้องศาล เอาผิดข้อหาฉ้อโกง นายดวงดี บังคับให้คืนรถหรือใช้ราคา นายแฉลบศักดิ์ เป็นผู้ร้ายหัวหมอ สู้คดี ให้การปฏิเสธ อ้างโน่นอ้างนี่ เท่าที่ทนายจะนึกได้ขอให้ยกฟ้อง

 

ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว ตัดสินเอาผิดตามฟ้อง ลงโทษจำคุก 3 ปี คำให้การแบบวัวพันหลักช่วยให้ศาลตัดสินง่ายขึ้น มั่นใจ ไม่ได้เอาผู้บริสุทธิ์เข้าคุก ลดให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 2 ปี ให้คืนหรือใช้ราคารถแก่นายดวงดี ในฐานะผู้เสียหาย

 

คนที่ฉ้อโกงเขานั้นเจ้าเล่ห์อยู่แล้ว ส่วนใหญ่จึงดิ้นรนไม่ยอมติดตะรางง่ายๆ เหมือนผู้ร้ายอื่น นายแฉลบศักดิ์ ก็เช่นกัน ให้ทนายยื่นอุทธรณ์ งัดมุกต่างๆ มาอ้าง เพื่อให้ยกฟ้อง

 

ไม่สำเร็จ ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว พิพากษายืน ลงโทษตามที่ศาลชั้นต้นว่าไว้

 

เก่งไม่หยอก ร้องขอให้ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นท่านหนึ่งเซ็นอนุญาตให้เล่นเกมยาวถึงศาลฎีกา เพื่อลุ้นจนหยดสุดท้าย ให้พ้นคุก

 

ศาลฎีกาเพ่งดูคดีนี้อยู่นานพอสมควรตามธรรมเนียมบ้านเรา นายศีลธรรม รอแล้วรออีกว่าจะรอดไม่รอด ศาลฎีกาจึงชี้ออกมาว่า

 

มุกเด็ดที่ฝ่ายจำเลยยกมายัน อ้างว่าเจ้าของรถ คือ บริษัท สัญญาเช่าซื้อระบุไว้ด้วย ห้ามนำรถไปขายให้ผู้อื่น การที่ นายดวงดี ทะลึ่งขายรถให้เขาไป จึงเป็นผู้กระทำการยักยอกทรัพย์ ไม่อยู่ในฐานะผู้เสียหายที่จะให้อัยการฟ้องร้องคดีนี้ได้ ต้องยกฟ้อง

 

ศาลฎีกาแทงว่าสัญญาเช่าซื้อห้ามไว้ ก็เป็นเรื่องระหว่างบริษัทกับ นายดวงดี จะไปว่ากันเอง ยังได้ความด้วยว่า นายดวงดี ได้แจ้งให้บริษัททราบแล้วว่า จะเปลี่ยนตัวจำเลยมาเป็นผู้เช่าซื้อแทน ประกอบกับนายดวงดี เป็นผู้ครอบครองใช้ประโยชน์รถตามที่เช่าซื้อมา จึงเป็นผู้เสียหาย มีอำนาจร้องทุกข์ตามกฎหมาย ข้ออ้างของจำเลยฟังไม่ขึ้น ดิ้นไม่หลุด

 

มีอีกนิดหนึ่ง รถเป็นของบริษัท นายดวงดี ยังผ่อนไม่เสร็จ การที่ศาลล่างบังคับให้จำเลยคืนหรือใช้ราคารถให้แก่ นายดวงดี ไม่ถูกต้อง

 

ศาลฎีกาจึงพิพากษาแก้ ให้จำเลยคืนหรือใช้ราคารถให้แก่เจ้าของ ไม่ใช่ให้แก่ผู้เสียหายหรือ นายดวงดีนอกนั้นให้เป็นไปตามที่ศาลล่างว่าไว้ นั่นคือ นายแฉลบศักดิ์ ติดคุก 2 ปีชัวร์

 

ผู้ที่เช่าซื้อรถแล้วขายดาวน์ต่อให้คนอื่น ถ้าติดต่อบริษัท ก็หมดปัญหา เจอโจรมาหลอกเอารถไปอย่างคดีนี้ ก็เชคบิลล์ได้เอง เพราะได้แจ้งให้บริษัททราบเรื่องแล้ว ถ้าไม่แจ้งอาจมีปัญหา ตนเองอาจโดนข้อหายักยอกอีกต่างหาก

 

อย่างว่า ถ้าคนเช่าซื้ออาการร่อแร่ๆ ไม่อยากเจอหน้าไฟแนนศ์อยู่แล้ว มักขายดาวน์ไปดุ่ยๆ พอมีเรื่องก็ยุ่งเหยิงนั่นแหละ

 

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 7960/2551------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2553
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/bSHwg
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง