บทความ

เรื่องเทคโนโลยี เก่าไป…ใหม่มา


ผมขอเอาใจช่วย แวดวงธุรกิจรถยนต์ และเครื่องเสียง โดยเฉพาะที่มีสำนักงาน หรือร้านค้าตั้งอยู่ในย่านราชประสงค์ ให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ด้วยดี และฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

ฉบับนี้ผมอยากคุยถึงเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเรา ส่วนเทคโนโลยีเก่า หากได้รับความนิยมน้อยลงจนไม่คุ้มกับต้นทุนการผลิต ก็คงต้องยกเลิกไปในที่สุด

อย่างค่าย SONY ประกาศเลิกผลิตฟลอพพีดิสค์ ที่ใช้งานกันมากว่า 30 ปี หลังจาก ฟแลชดไรฟเข้ามาแทนที่ เก็บข้อมูลได้มาก ใช้งานสะดวก รวดเร็วกว่า

ทำให้นึกถึงสมัยแผ่นดิสค์เข้ามาแทนที่เทปคลาสเสทท์ หรือเมโมรีคาร์ดเข้ามาแทนฟีล์ม

สำหรับเทคโนโลยีใหม่ๆ หนีไม่พ้นกระแสแอพพโรแกรม เป็นพโรแกรมดนตรีจากค่ายแอพเพิล ที่สามารถเล่นได้ทันที เลียนเสียงต่างๆ ได้สมจริง ทั้งเครื่องตี เคาะ เป่า ดีด รวมถึงเอฟเฟคท์ต่างๆ เล่นเป็นตัวโนทได้ตามที่เราเลือก ตอนนี้มีบริการให้ใช้กันเฉพาะไอโฟน ทั้งฟรี และเสียค่าใช้จ่าย

ส่วนในบ้านเราได้เห็นประโยชน์ของจีพีเอสกันแล้ว เมื่อขบวนการขโมยรถ ถอดชิ้นส่วนรายใหญ่จนมุมตัวเครื่องบอกตำแหน่งจนตามเจอ และพบรถแจ้งหายอีกหลายคัน ต้องยกความดีความชอบให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่าย ที่ดำเนินการรับแจ้งข้อมูลอย่างรวดเร็ว

มาถึงแวดวงเครื่องเสียง ค่าย KENWOOD รุกตลาดครึ่งปีหลังก่อนใคร เปิดตัวเครื่องเล่นดีวีดี มัลทิมีเดีย โดดเด่นด้วยฟังค์ชันทัชสไลด์ มีไอคอนสวยเด่นสะดุดตา ใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งฟังค์ชันนี้ได้เริ่มบรรจุเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์ที่มีจอแอลซีดีอย่างต่อเนื่อง อาทิ โทรศัพท์มือถือ และจอคอมพิวเตอร์

ปิดท้ายข่าวดี สำหรับธุรกิจรถยนต์ เครื่องเสียง และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง ต้นเดือนนี้ งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 27″ ได้ฤกษ์ดีเดย์เปิดจองพื้นที่กัน แน่นอนครับว่า ยิ่งใหญ่กว่าปีที่ผ่านมา ในส่วนของเครื่องเสียง คึกคักอย่างไร จะนำมาบอกกล่าวกันอีกที------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์ ดำคำเพราะ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2553
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/LiGiP

Follow autoinfo.co.th