บทความ

เปลี่ยน


ล้อโต แก้มแตี้ย หน้ากว้าง ดอกใหญ่ ใช่จะเหมาะกับรถคุณเสมอไป ต้องเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับรถคุณ ?

ยางรถยนต์ เป็นอุปกรณ์เสริมหล่อที่สำคัญสำหรับรถของเรา ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะหากเราเลือกยางไม่เหมาะสมกับรถ และการใช้งาน เช่น มีขนาดใหญ่โต หรือเล็กไป เพื่อหวังแต่หล่ออย่างเดียว ก็อาจจะทำให้สมรรถนะในการขับขี่ลดลง หรืออาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการสึกหรอของยางมีหลายอย่าง เช่น น้ำหนักบรรทุกของรถ ความดันของลมยางสภาพการขับขี่ และสภาพถนน เป็นต้น

ประเภทของยาง

ยางรถยนต์ทั่วไปนั้นมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ยางธรรมดา และยางเรเดียล

1. ยางธรรมดา (BIAS/CONVENTIONAL TIRE)

ยางธรรมดาส่วนมากจะใช้กับกลุ่มของรถบรรทุก หรือรถที่ต้องรองรับน้ำหนักมากๆ จะเป็นยางที่มีแผ่นเส้นใยโครงยางวางเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ โดยรถที่ใช้ยางประเภทนี้มักจะมียางในด้วย เดี๋ยวนี้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ กับรถยนต์นั่ง เลิกใช้กันแล้ว

2. ยางเรเดียล (RADIAL TIRE)

ยางเรเดียลเป็นยางที่ใช้กับรถทั่วไปตามท้องถนน ในกลุ่มของรถเก๋ง เอมพีวี และรถขับ 4 ด้วย โดยยางเรเดียลจะเป็นยางที่เส้นใยโครงสร้างมีการเสริมเส้นด้าย หรือเส้นลวดละเอียด เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของยาง นอกจากนี้ ที่รถทั่วไปนิยมใช้ยางเรเดียลนั้น เนื่องจากจะเกาะถนนดีกว่ายางธรรมดา แม้ว่าพื้นผิวถนนจะเปียก

นอกจากนั้น ตัวของยางเองก็มีความต้านทานกับพื้นถนนน้อย ทำให้ประหยัดพลังงานในการขับขี่ อีกด้วย

เปลี่ยนยาง ต้องดูอะไรบ้าง ?

การเลือกยางให้เหมาะสมกับรถนั้น อย่ามองเผินๆ แค่หน้ากว้างของยาง แก้มยาง หรือขนาดของยางนะครับ คุณสมบัติของยางแต่ละเส้นนั้น จะถูกแสดงไว้เป็นสัญลักษณ์ในตัวยางครับ เช่น อัตราความเร็วของยาง เป็นการระบุความเร็วสูงสุด ซึ่งจะสัมพันธ์กับความสามารถในการรับน้ำหนักบรรทุกครับ โดยจะถูกระบุเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ เช่น ความเร็ว 150 กม./ชม. สัญลักษณ์เป็น P, ความเร็วเกิน 210 กม./ชม. สัญลักษณ์เป็น VR และยางที่สามารถวิ่งได้เกิน 240 กม./ชม. สัญลักษณ์เป็น ZR เป็นต้น

สัญลักษณ์ต่อไปที่ควรทราบ คือ สัญลักษณ์ของวันที่ผลิต ทำให้เราทราบอายุของยาง เพราะหากเราซื้อยางเก่าเก็บมาใช้ ก็อาจจะไม่ปลอดภัยกับเราได้นะครับ โดยเลขวันผลิตของยาง ส่วนมากแล้วจะเป็นเลข 4 หลัก โดย 2 ตัวแรกจะระบุเลข 2 ตัวท้ายของปีที่ผลิต (คศ.) และเลขอีก 2 ตัว คือ สัปดาห์ที่ผลิตของปีครับ

ทำไมต้องถ่วงล้อ ?

“การถ่วงล้อ” เป็นคำที่มักจะตามมาหลังจากที่คุณเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นยางมือใหม่ออกมาจากโรงงาน หรือยางมือสอง ก็ต้องทำการถ่วงล้อทั้งสิ้น เพราะการผลิตยางออกมานั้น แต่ละเส้นย่อมมีสมดุลต่างกัน รวมถึงยางมือสอง เมื่อผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง ก็่ยิ่งทำให้สมดุลของยางนั้นเปลี่ยนไป

เพราะเหตุนี้แหละครับ จึงต้องถ่วงยางกันเป็นอันดับแรกเมื่อเปลี่ยนยาง เพราะเมื่อยางรถขาดสมดุลก็จะมีผลกระทบต่อการขับขี่ โดยอาจจะทำให้ยางรถหมุน สั่น หรือเหวี่ยง อาจจะทำให้การหมุนของยางนั้นไม่ราบเรียบ ซึ่งนั่นก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ยางสึกกร่อนของยางรถเอง นอกจากนั้นก็จะส่งผลให้ลูกปืนล้อ ลูกหมาก คันส่งพวงมาลัย ส่งผลให้พวงมาลัยสั่น หรือตัวรถอาจจะสั่นได้ทั้งคัน ทำให้รถนั้นเสียสมรรถนะในการทรงตัว ดังนั้นจึงควรดูแลยางรถให้ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ด้วยนะครับ

ลมยางก็สำคัญ

หลังจากเลือกซื้อยางมาแล้ว ถ่วงล้อแล้ว ลมยางก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรจะตรวจลมยาง อย่างน้อยเดือนละครั้ง 2 ครั้งครับ เพราะลมยางจะอ่อนลงเรื่อยๆ หากปล่อยไว้นานๆ จนลมยางอ่อนเกินไป ก็จะทำให้ยางนั้นเกาะถนนไม่ดี ความสามารถในการรองรับน้ำหนักของยางลดลง และเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูงขณะยางอ่อนก็จะทำให้ยางมีความร้อนสูงขึ้น อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดยางระเบิดได้ การเติมลมยางที่เหมาะสมต้องดูค่ามาตรฐานของยางครับ นั่นก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของผู้ผลิตยางด้วย

เมื่อยางผ่านการใช้งานมาในระยะเวลาหนึ่งแล้ว ควรมีการสลับยางบ้างนะครับ เพื่อให้ยางแต่ละเส้นของรถเรา มีการสึกหรอที่ใกล้เคียงกันทุกเส้น โดยควรสลับยางตามระยะที่กำหนดในคู่มือรถของคุณ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น เป็นเพียงพื้นฐานเล็กๆ ที่จะช่วยคุณดูแลรถคันโปรดเท่านั้น หากมีเวลา ดูแลยางรถตัวเองด้วยนะครับ ฉบับหน้า เราจะมาพูดถึงล้อกันบ้าง ในฐานะเพื่อนร่วมงานคู่ทุกข์คู่ยากของยางรถยนต์ของคุณ------------------------------
เรื่องโดย : คนผ่านมา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2553
คอลัมน์ : รู้ลึกอุปกรณ์ตกแต่ง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/un87L
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th