บทความ

มีรถต้องระวัง !


ข้อดีของการมีรถใช้ ท่านสาธุชนคงรู้ เช่น ไม่ต้องย่ำต๊อก ตากแดดตากฝน ไปใกล้ไกลได้ตามใจ ไปเที่ยว ไปทำธุระ หาอยู่หากิน ไม่ต้องอาศัยจ้างวานรถคนอื่นให้ยุ่งยาก ขนย้ายข้าวของได้สะดวก ช่วงหลังๆ แบงค์ทั้งหลายยังดอดเข้ามาหากิน ยุแหลกให้ชาวบ้านเอารถไปจำนำ ทำยังกะชวนขึ้นสวรรค์ไม่ปาน สยอง…กับดอกเบี้ย กับการหาเงินใช้หนี้นะสิพี่

ส่วนข้อเสียของการมีรถ หนีไม่พ้นเช่นกัน เช่นการขับรถ หมายถึงขาข้างหนึ่งอยู่ในคุกนะตัวเอง ข้อนี้อย่าลืม เป็นเหตุให้ดอกเบี้ยบานแฉ่ง ถ้าผ่อนส่ง ทำให้เสียค่าโสหุ้ยต่างๆ เสียค่าน้ำมันหูตูบหากไม่บันยะบันยัง เสียเงินไม่จำกัดจำนวน ถ้ารถไปก่อความเสียหายให้คนอื่น เสียรถเสียใจตายชักเพราะรถโดนลัก รถโดนริบ ถ้าเราหรือใครลากไปทำผิดกฎหมาย

เอางี้ มาดูคดีนี้สักหน่อย จะได้รู้ว่า พรรคพวกทะลึ่งคว้ารถของเราไปตระเวนลักทรัพย์ มันเหนื่อยแค่ไหนกว่าจะได้รถคืน

วันเกิดเหตุ “นายธัมโม” โห….ชื่อน่าคบ ทะลึ่งคว้ารถกระบะของ “นายผุดผ่อง” ชื่อดีอีกเหมือนกัน ไปจอดอยู่นอกรั้วบ้าน ซึ่งเจ้าของเป็นตำรวจซะด้วย หมายใจจะเข้าไปขนข้าวของใส่รถ เพื่อพับเป็นเงิน แล้วเอาไปเที่ยวเธค ตามสไตล์ของโจรยุคนี้ จับได้รายไหนๆ บอกว่าเอาเงินไปกินเที่ยวทั้งนั้น

โชคของเจ้าบ้านยังดี นายธัมโม กับพวก งัดแงะบ้านเข้าไปหอบหิ้วโทรทัศน์ พัดลม และอื่นๆ กำลังจะนำขึ้นรถ มีผู้เห็นเหตุการณ์แจ้งตำรวจซะก่อน ทั้งหมด 3 คนโดนจับ โดนฟ้อง นายธัมโม อายุน้อยขึ้นศาลเยาวชน คนอื่นๆ ขึ้นศาลผู้ใหญ่ ศาลตัดสินลงโทษไปตามเรื่อง

สำหรับคดีที่ นายธัมโม โดนเล่นงาน อัยการอ้างว่า จำเลยใช้รถในการกระทำความผิดอย่างเห็นๆ ขอให้ริบรถเสียด้วย

ศาลชั้นต้นพิจารณาตามขั้นตอนแล้ว ตัดสินลงโทษ นายธัมโม พร้อมกับสั่งให้ริบรถกระบะ เพราะใช้ในการกระทำความผิด

นายผุดผ่อง ผู้เป็นเจ้าของรถไม่อยากเสียรถ เพราะราคาหลายแสน มากกว่าราคาข้าวของที่จะไปขโมยมาซะอีก จึงให้ทนายยื่นคำร้องขอรถคืน อ้างว่าไม่ได้รู้เห็นเป็นใจในการกระทำความผิด ไม่ได้ใช้รถในการกระทำความผิด

อัยการโดดเข้าไปคัดค้านตามสูตร

ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้วสั่งยกคำร้อง ไม่ยอมคืนรถให้ นายผุดผ่อง

เรื่องถึงศาลอุทธรณ์ เพราะ นายผุดผ่อง ดิ้นรนอุทธรณ์ขึ้นไป คราวนี้ยิ้มออก

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว พิพากษากลับ ให้คืนรถแก่เจ้าของ

อัยการผู้ทำหน้าที่ทนายแผ่นดินต้องออกเหงื่อ สกัดกั้นด้วยการยื่นฎีกา อ้างว่า นายธัมโม กับพวกใช้รถยนต์ในการกระทำความผิดอย่างเห็นๆ จอดรถนอกรั้ว เพื่อรอขนข้าวของที่ขโมยไปอย่างชัดๆ ศาลไม่ริบได้ไง

ศาลฎีกาเหม่อมองดูคดีนี้ด้วยความเมื่อยขบ บิดขี้เกียจหลายรอบแล้วนั่งส่องดู ในที่สุดชี้ขาดออกมาว่า

งานนี้ นายธัมโม กับพวกลักทรัพย์ นำออกมาจากบ้านเจ้าทรัพย์แล้วก็จริง แต่ยังไม่ทันนำขึ้นรถกระบะที่จอดอยู่นอกรั้ว ประเด็นต้องขบให้แตกคือ อยู่ในข่ายใช้รถในการกระทำความผิดหรือเปล่า ข้อนี้ไม่มีใครยกขึ้นเอ่ยอ้าง แต่เป็นปัญหาเกี่ยวกับความสงบเรียบร้อย ศาลฎีกาหยิบยกขึ้นบรรเลงเองได้อยู่แล้ว

ศาลฎีกาลืมตามองเห็นว่า กรณีนี้ไม่เข้าข่ายใช้รถในการกระทำความผิด เพราะยังไม่มีการขนข้าวของที่ลักขโมยมาขึ้นรถ การที่ศาลอุทธรณ์ตัดสินให้คืนรถแก่ นายผุดผ่อง ถูกต้องแล้วล่ะนะ

ศาลฎีกาจึงยอมเมื่อยซะหน่อย พิพากษายืน

งานนี้เจ้าของรถกระบะรอดตัวอย่างหวุดหวิดหวาดเสียว ใครมีรถต้องระวังไว้ด้วย อย่าให้เขาคว้าไปส่งเดช แล้วดันเอาไปลักขโมย โดยใช้รถของเราไปขน พอโดนตำรวจจับและยึดรถ ยากก็แล้วกันที่จะได้คืน นี่คือข้อเสียอย่างหนึ่งของการมีรถ แล้วไม่ระแวงระวัง

สำหรับคดีนี้ อันที่จริง นายธัมโม กับพวกตั้งใจนำรถยนต์ไปใช้ในการกระทำความผิดอย่างเห็นๆ แต่ศาลมองว่า เป็นแค่ความตั้งใจ ยังไม่ถึงขั้นลงมือปฏิบัติ ด้วยการเอาทรัพย์ที่ลักขโมยไปขึ้นรถ อาจเปลี่ยนใจได้

ศาลจึงวินิจฉัยในลักษณะเป็นคุณแก่เจ้าของรถ ไม่ริบ ขณะเดียวกันชาวบ้านชาวช่องที่เขาผจญกับขโมยมานักต่อนัก คงอยากให้ศาลตัดสินแบบโหดๆ ไม่ให้พวกที่ตั้งใจใช้รถในการกระทำความผิดรอดไปได้

คอยดูว่าแนวโน้มของศาลท่านจะเอายังไง ทุกวันนี้โจรชุมพอๆ กับยุงทุกชนิดรวมกัน เนื่องจากโทษทัณฑ์ที่ได้รับไม่ค่อยเท่าไหร่ ไม่มีมาตรการอื่นที่ใหม่ๆ มาแก้ไขป้องปราม โจรในเมืองไทยเลยได้ใจ ข่มเหงชาวบ้านทุกเมื่อเชื่อวัน ข้อยละหน่ายจริงๆ

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5576/2545------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2553
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xR95U
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th