บทความ

กาวอีพอกซี กับฝาหม้อน้ำพลาสติค


สีทาบ้านเลอะรถ

หลายครั้งที่คุณบูรณะบ้านใหม่ รวมถึงโรงรถ ด้วยการทาสี บางครั้งไม่ระวัง สีอาจหยดเลอะใส่รถคันงาม จะทำอย่างไรดี ก่อนอื่นต้องทราบว่าสีทาบ้านนั้นเป็นชนิดไหน ถ้าเป็นชนิดผสม ให้ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดออกก็เพียงพอ แต่ถ้าเป็นชนิดน้ำมัน ให้ลองหาน้ำมันสนมาเป็นตัวช่วย เวลาเช็ดออกก็ค่อยๆ เช็ด เพราะเดี๋ยวสีรถจะเป็นรอยขนแมว

 

หญ้าใหม่ ขจัดกลิ่นอับ

กลิ่นอับในโรงรถ เป็นปัญหาที่ไม่พึงประสงค์ของผู้ใช้รถ มีวิธีแก้ง่ายๆ โดยหาวัตถุดิบในบ้านมาใช้ได้สบายๆ คือ หลังจากตัดหญ้าที่สนามหน้าบ้านเสร็จแล้ว ให้ใช้เศษหญ้าพวกนั้น โกยมาใส่ไว้ในโรงรถสัก 1 คืน ก่อนจะเอาออกไปทิ้ง หญ้าที่ถูกตัดใหม่จะช่วยดูดกลิ่นอับในโรงรถของคุณได้ดี ซึ่งเป็นการใช้วัสดุในบ้านให้เป็นประโยชน์ได้อีกด้วย

 

รองเท้าหนังกัด

รองเท้าหนัง ทั้งที่ซื้อมาใหม่ หรือที่ไม่ค่อยได้ใส่ อยากจะเอามาใส่อีกหน อาจจะต้องเจอกับปัญหารองเท้ากัด ให้ลองใช้เบบีออยล์ ทาที่ส้นรองเท้า หรือบริเวณที่รองเท้ามักจะกัด จากนั้นให้ใช้ค้อนเล็กๆ ค่อยๆ ทุบ ให้น้ำมันค่อยๆ ซึมลงไปในหนัง จะทำให้รองเท้านุ่มขึ้น และปัญหารองเท้ากัดก็จะหมดไป

 

ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถ

เวลาออกไปจ่ายตลาด หรือเดินทางไปไหนไกลๆ มักจะมีการซื้ออาหาร หรือของฝากติดสอยกลับมาด้วย กลิ่นเหล่านั้นคงไม่เป็นที่พึงประสงค์ของคนในรถเป็นแน่ การทำให้กลิ่นของอาหารเหล่านั้นระบายออกไป ทำได้โดยลดกระจกด้านหน้า และด้านหลังรถ ลงมาเล็กน้อย ในลักษณะที่ทแยงกัน จะทำให้อากาศภายนอกไหลเวียนผ่านออกจากรถไป และจะช่วยนำกลิ่นไม่พึงประสงค์เหล่านั้นออกไปจากรถได้อีกด้วย

 

รักษาแผลน้ำร้อนลวกด้วยไข่ขาว

เมื่อถูกน้ำร้อนลวก โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่จะนึกถึงว่านหางจรเข้ เป็นอันดับต้นๆ แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงของสังคมเมือง หลายบ้านคงจะไม่มีว่านหางจระเข้ติดอยู่ในบ้านแน่นอน แต่สิ่งหนึ่งที่หาไม่ยาก และใช้ได้เช่นกัน คือ ไข่ขาว ให้นำไข่ขาวมาทาบริเวณผิวที่โดนน้ำร้อนลวก แล้วรอให้มันแห้งไปเองสักพัก แล้วจึงล้างออก รอยแดง หรือรอยพุพอง ก็จะไม่เกิดขึ้นเลย ก่อนที่จะทาไข่ขาว ก็อย่าใช้อะไรไปถู หรือราด และที่สำคัญ ก่อนไข่ขาวจะแห้ง ก็อย่าซนเอามือไปแกะเกา เพราะผิวหนังอาจจะถลอกได้

 

กาวอีพอกซี กับฝาหม้อน้ำพลาสติค

ฝาหม้อน้ำที่เป็นพลาสติค ถ้าบางครั้งเกิดแตกระหว่างการเดินทาง ร้านซ่อมหม้อน้ำก็หายาก ลองเอากาวอีพอกซี หรือที่เรียกว่า กาว 2 ตัน มาอุดสิครับ ผมเคยลองวิธีนี้แล้วใช้ได้ผล โดยการปล่อยอุณหภูมิหม้อน้ำลดลงเสียก่อน แล้วหาผ้าเช็ดตรงรอยแตกให้สะอาด จากนั้นก็เอากาวอีพอกซี ทาลงไปที่รอยแตก ปล่อยให้แห้งประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วเติมน้ำกลับดังเดิม เป็นอันใช้ได้

 

เย็น-ดัง ร้อน-ไม่ดัง

เครื่องเย็น สายพานดัง เครื่องร้อน ไม่ดัง แบบนี้อาจทำให้เจ้าของรถบางท่านเกิดอาการหงุดหงิด สายพานก็เพิ่งเปลี่ยน และความตึงของสายพานก็ดี สาเหตุที่แท้จริงก็หาไม่เจอซักที ลองถอดสายพาน แล้วนำแปรงทองเหลืองมาขัดที่พูลเลย์ของสายพานเส้นนั้น เพราะบางครั้งการใช้งานมานาน อาจทำให้ผิวหน้าสัมผัสของพูลเลย์ตัวนั้นลื่นเกินไป จนเป็นสาเหตุให้สายพานดัง

 

เร็วแล้วสั่น

อาการวิ่งเร็วแล้วตัวรถสั่น เป็นอาการของระบบรองรับน้ำหนัก หรือที่เรียกแบบง่ายๆ ว่า ระบบรองรับ ซึ่งถ้าไม่มีชิ้นส่วนใดๆ เกิดการเสียหาย ลองก้มดูที่เพลากลาง บางครั้งคุณอาจลืมเรื่องการอัดจาระบีที่เพลากลาง ทำให้เกิดอาการแบบนี้ขึ้นได้ เรื่องนี้คุณอาจทำเองที่บ้านโดยไม่ต้องพึ่งช่างเลยก็ได้

 

ไล่หนูแบบง่ายๆ ทำเองได้

หากต้องการกำจัดหนูโดยไม่มีการเสียเลือดเนื้อ และไม่เป็นการทำร้ายสัตว์ ลองใช้วิธีนี้ดู หาไม้ยี่โถ มาตากแห้งแล้วนำไปบดให้ละเอียด จากนั้นนำมาโรยในที่ซึ่งคิดว่าหนูตัวร้ายหลบซ่อนอยู่ รับรองว่าสัตว์ประจำบ้านตัวฉกาจที่คุณเกลียดจะขนครอบครัวหนีออกจากบ้านคุณไปเลย------------------------------
เรื่องโดย : คนผ่านมา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3VHzF
อัพเดทล่าสุด
23 Mar 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
53,500,000
3.
3,600,000
4.
4,539,000
5.
1,184,000
6.
1,270,000
7.
746,000
8.
781,000
9.
1,158,000
13.
392,000
14.
672,000
15.
837,000
16.
445,000
17.
457,000
18.
13,339,000
19.
2,999,000
20.
1,749,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง