บทความ

เบน-เฮอร์


ผมคิดว่าอย่างไรเสียในบรรดาภาพยนตร์ฮอลลีวูดลงทุนมโหฬารด้วยกัน คุณค่าของเนื้อหาแห่งภาพยนตร์ “เบน-เฮอร์” (BEN-HUR) ภาพยนตร์คลาสสิค เจ้าของรางวัลตุ๊กตาทอง 11 สาขา มีมากกว่าทุกเรื่อง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมยกย่องคน 2 คนเป็นการส่วนตัว ในฐานะที่ผมก็ชอบการสร้างจินตนาการ ประดิษฐ์โครงสร้างเรื่องภาพยนตร์ คือ คนประพันธ์เรื่องเดิม คือ พลเอก ลิว วอลเลศ และคนเขียนบทภาพยนตร์-คาร์ล ทันเบิร์ก

ลักษณะการเล่าเรื่องที่ผู้ประพันธ์ระบุชัดเจนว่า A TALE OF THE CHRIST อันบ่งบอกถึงความเป็นนิยายแห่งคริสต์ศาสนา เป็นไปได้อย่างเหมาะสมตามรูปแบบของภาพยนตร์

เนื้อหาของเรื่องโดยรวมแล้วก็ไม่มีอะไรซับซ้อนยุ่งยาก

จูดาห์ เบน-เฮอร์ ต้องผจญกับทุกข์ยากแสนสาหัส เมื่อ เมสซาลา เพื่อนในวัยเด็ก เติบโตขึ้นมาเป็นทหารของโรมัน ถูกสั่งให้มาปกครองจูเดียของเมืองเยรูซาเรม ซึ่งในขณะนั้นเป็นเมืองที่มีความขัดแย้งกับโรมันทางด้านศาสนา เพราะชาวยิวเชื่อว่าจะมีพระบุตรของพระเจ้ามาปลดปล่อยพวกเขาให้เป็นอิสระ

ขณะที่โรมันเชื่อว่าพระเจ้า คือ ซีซาร์ เมสซาลา ต้องการให้ จูดาห์ เบน-เฮอร์ เข้ามาช่วยเขาปกครองชาวยิว แต่ เบน-เฮอร์ ไม่ยอมทรยศต่อชาวยิว ทำให้ทั้ง 2 คนกลายเป็นปรปักษ์กัน เมื่อแม่ทัพคนใหม่ถูกส่งเข้ามาปกครองเยรูซาเรม และได้ยกขบวนเข้าเมือง น้องสาวของ เบน-เฮอร์ ได้ทำกระเบื้องหล่นใส่แม่ทัพโดยไม่ตั้งใจ เมสซาลา ถือโอกาสจับครอบครัว เบน-เฮอร์ เข้าไปขังคุก และส่ง เบน-เฮอร์ เพื่อนเก่าของเขาไปเป็นทาสในกองทัพเรือ

ตลอดเวลากว่า 3 ปีที่อยู่ในเรือ เบน-เฮอร์ ต้องทำงานอย่างหนัก แต่โชคชะตาก็พลิกผัน เมื่อเขาได้ช่วยชีวิตแม่ทัพเรือไว้ แม่ทัพเรือผู้นั้นจึงรับ เบน-เฮอร์ เป็นบุตรบุญธรรมแทนบุตรที่วายชนม์

หลังจากนั้น เบน-เฮอร์ ได้สร้างชื่อเสียงเป็นอย่างมากในฐานะของนักแข่งรถม้าผู้ไม่เคยแพ้ใครใน
กรุงโรม แต่แม้จะมีฐานะและเกียรติยศมากมาย เขาก็ยังมีความทุกข์ตรม เนื่องจากแม่และน้องสาว
ยังถูกขังคุกอย่างไม่รู้ชะตากรรม

ในที่สุด เบน-เฮอร์ ก็ลาจากแม่ทัพเรือ และกลับมายังเยรูซาเลมอีกครั้ง เพื่อช่วยเหลือแม่และน้องสาวการเผชิญหน้ากับ เมสซาลา ครั้งนี้ ทั้งคู่ได้ต่อสู้กันแบบตัวต่อตัวในการแข่งรถม้า โดยมีเดิมพันที่ยิ่งใหญ่ สิ่งที่เขาต้องการ คือ ให้ เมสซาลา ชดใช้กรรมทั้งหมดที่ได้ทำกับครอบครัวของเขา…

ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการถูกตรึงไม้กางเขนของพระเยซูคริสต์ ซึ่งเมื่อท่านถูกตรึงไม้กางเขนจนสิ้นพระชนม์ เลือดก็ไหลมายังพื้นดิน ฝนก็ตก แม่และน้องสาวของ เบน-เฮอร์ ได้หายจากโรคเรื้อนเป็นปลิดทิ้ง สร้างความฮือฮาให้กับคนดูอีกต่างหาก

เมื่อผมดูภาพยนตร์เป็นครั้งแรกที่เฉลิมเขตร ผมก็รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังรักเต็มร้อย มีความรักหลายรูปแบบ มีความรักในพระผู้เป็นเจ้า มีความรักระหว่างเพื่อน ความรักระหว่างชายกับหญิง

อภินิหารที่ออกจะล้ำยุคไปหน่อย ก็เห็นจะเป็นฉากสุดท้ายของเรื่อง ต่อการหายขาดจากโรคเรื้อนของผู้เป็นแม่และน้องสาวของ เบน-เฮอร์

เพื่อนกับเพื่อนเรื่องนี้ก็ผูกปมไว้ได้ดี เริ่มจากการแสดงให้เห็นว่าทั้ง 2 คนเป็นเพื่อนซี้ ไม่มีอะไรจะมาเปลี่ยนแปลงตรงข้าม แต่ความเห็นที่ขัดแย้งกันเขาก็กลายเป็นศัตรูกันไปได้ ความเคียดแค้นของเบน-เฮอร์ จนถึงขั้นต้องใช้กำลัง เกิดจากการประเคนเข้าใส่ของ เมสซาลา อย่างที่ เบน-เฮอร์ ตั้งตัวไม่ติด แต่แล้วโชคชะตาก็บีบบังคับให้ เบน-เฮอร์ รอดตายราวกับปาฏิหาริย์ กลับมาต่อสู้กับเพื่อนรักในอดีต และแม้ เมสซาลา จะแพ้การต่อสู้จนเสียชีวิต ก่อนตายเขาก็ยังยัดเยียดความเคียดแค้นให้กับ เบน-เฮอร์ อีกครั้ง ด้วยการบอกความจริงว่า แม่และน้องสาวของเขายังไม่ตาย แต่อยู่ที่หุบเขานิคมขี้เรื้อนนอกกรุงโรม

แต่ละปมแต่ละขั้นตอน ผมคิดว่าเป็นการดำเนินไปอย่างไม่มีอะไรตำหนิ และเป็นการสมควรที่ เอมจีเอม จะคว้ารางวัลเกียรติยศของปี 1959 ไปได้ถึง 11 สาขา

นอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่อง “เบน-เฮอร์” ยังแสดงออกให้เห็นถึงการต่อสู้กับอำนาจรัฐโรมันจากชาวยิว 2 คน

คนหนึ่งก็คือ พระเยซู-องค์ศาสดาของคริสต์ศาสนา ซึ่งใช้แนวทางการต่อสู้ด้วยการปลุกระดมความคิดขณะ จูดาห์ เบน-เฮอร์ จำเป็นต้องใช้กำลังและความสามารถ

ความรักที่ยิ่งใหญ่สุดของเรื่อง ย่อมหนีไม่พ้นความรักที่พระเยซูประทานให้ชาวโลก ในฉากสุดท้าย
เมื่อพระองค์ถูกตรึงกางเขน ผู้เขียนบทได้ย้ำถึงความหมายของบทตอนหนึ่งที่ว่า

“การให้อภัยเป็นความยิ่งใหญ่เหนือกว่าความรัก และมีพลังมากกว่าความเกลียด”

ด้วยเพียงพระองค์ตรัสคำสุดท้ายแสดงถึงการเสียสละ และการให้อภัยครั้งยิ่งใหญ่ ของพระเยซู

“ข้าแต่พระบิดา โปรดอภัยให้แก่พวกเขาด้วยเถิด พวกเขาไม่รู้หรอกว่าได้ทำอะไรลงไป”

คุ้มค่าครับ สำหรับการรีพเลย์ภาพยนตร์คลาสสิคเรื่องนี้ ในห้องส่วนตัว หรือในรถส่วนตัวของคุณ…!!------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uVIbu
อัพเดทล่าสุด
24 Mar 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
53,500,000
3.
3,600,000
4.
4,539,000
5.
1,184,000
6.
1,270,000
7.
746,000
8.
781,000
9.
1,158,000
13.
392,000
14.
672,000
15.
837,000
16.
445,000
17.
457,000
18.
13,339,000
19.
2,999,000
20.
1,749,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th