บทความ

ซื้อรถส่งเดช


เอกอัครมหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของโลก “พระพุทธเจ้า” ท่านได้พิสูจน์ให้เห็นว่า สันดานมนุษย์จำนวนไม่น้อยบนโลกใบนี้ มีอยู่อย่างหนึ่งซึ่งสร้างปัญหาใหญ่หลวงมาโดยตลอด ชาวโลกวุ่นวายไม่หยุดหย่อน นับแต่อดีตกาลเมื่อหลายพันปีตราบจนถึงปัจจุบัน และจนกว่าจะสิ้นโลก นั่นคือ

“การอยากได้ทรัพย์สินของผู้อื่นโดยไม่มีสิทธิ์”

พระพุทธองค์ซึ่งทรงภูมิปัญญาล้ำเลิศ จึงกำหนดให้มีศีลเบื้องต้นหนึ่งในห้าข้อ เพื่อให้ชาวพุทธได้ถือปฏิบัติ พูดเป็นภาษาพระ คือ “อทินนาทานา เวรมณี ฯ”

ซึ่งไม่ได้หมายถึง งดเว้นการ “ลักทรัพย์” เพียงอย่างเดียวดังที่เข้าใจ แต่ครอบคลุมถึง

การถือเอาสิ่งของที่เจ้าของไม่ได้ให้ ด้วยอาการแห่ง ขโมยหรือโจร อันได้แก่ ลัก ฉก ชิง วิ่งราวขู่กรรโชก ขู่เข็ญ ปล้น จี้ ตู่ ฉ้อโกง หลอก ลวง ปลอม ตระบัด เบียดบัง สับเปลี่ยน ลักลอบยักยอก และรับสินบน รับของโจรแล้วเป็นผู้มีความขยันประกอบสัมมาชีพบริจาคทานและเคารพในกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของผู้อื่น

หากงดเว้นได้ดังศีลข้อนี้ ไม่มีโจรประสงค์ต่อทรัพย์ดำเนินการทุกรูปแบบ ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นตลอดเวลาก็เหือดหาย คอร์รัพชันปัญหาใหญ่โต การยื้อแย่งผลประโยชน์ด้วยวิธีต่างๆโดยไม่บังควร จะหมดไป ความวุ่นวายทางการเมือง รวมทั้งสงคราม ซึ่งต้นตอที่แท้จริงมาจากการยื้อแย่งชิงผลประโยชน์โดยมิชอบ ก็จะไม่มีเช่นกัน ลองคิดดูว่า โลกจะสงบสุขขนาดไหน

ทุกวันนี้บ้านเราทั้งศีล ทั้งกฎหมาย เอาไม่อยู่ ชาวบ้านชาวเมืองได้รับความเดือดร้อนจาก“โจรทุกประเภท” ตลอดเวลา ชนิดที่เรียกว่า “อย่าเผลอ”

เอาอย่างนี้ เรามาดูการทำงานของโรงศาลในการยัดจำเลยเข้าเรือนจำสักรายหนึ่งซึ่งไม่ง่ายเลย ทั้งๆ ที่มันทำตัวเป็นโจรโดยไม่แคร์กฎหมาย

เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีราคาไม่เท่าไร แต่เขาต้องออกเหงื่อหาเงินผ่อนส่งฮึดๆ กว่าจะได้มาแล้วมันอันตรธานหายไป ดังเช่นรถของคนไทยนับหมื่นๆ ราย “นายเริงร่า” เจ้าของรถหงอยเป็นไก่ง่วง ไปไหนมาไหนลำบากกว่าเมื่อก่อน แถมยังตาจะเหล่ซะให้ได้
ทั้งๆ ที่ไม่ใช่นักการเมืองชื่อดังในเวลานี้ สาเหตุเพราะเพ่งมองหารถของตนตามถนนหนทางอยู่เสมอ อย่างสิ้นหวัง

โชคเข้าข้างจนได้ ถือว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความพยายาม เอ๊ย…ความสำเร็จอยู่ที่นั่นนายเริงร่า จำได้ว่ารถจักรยานยนต์ของตน ซึ่งโดนดัดแปลงไปตามสมควร จอดอยู่หน้าร้านแห่งหนึ่ง จึงวิ่งโร่ไปแจ้งตำรวจมายึดรถเป็นของกลาง พร้อมตะครุบตัว “นายเรียบร้อย”
ลูกจ้างของทางร้าน เป็นผู้ต้องหา เอาผิดฐานลักทรัพย์หรือรับของโจร เรื่องถึงศาลนายเรียบร้อย สู้คดี อ้างความบริสุทธิ์ยันป้าย เหมือนๆ ผู้ต้องหาทุกระดับในบ้านเราตอนนี้

ผ่านไป 2 ด่าน ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ตัดสินตรงกัน ลงโทษข้อหารับของโจร
จำคุก นายเรียบร้อย 3 ปี

เวลาผ่านไปจนลืม กว่าเรื่องจะถึงศาลฎีกาเพราะ นายเรียบร้อย ดิ้นไม่หยุด ให้ทนายของตนโต้ทุกเม็ด ไม่ยอมติดตะรางง่ายๆ ยังดีที่ไม่หนีไปไหน

ศาลฎีกาต้องออกเหงื่อหลายจอก แล้วชี้ออกมา โดยยึดเอาความยุติธรรม ไม่เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่งดังที่คนทุกวันนี้ทะลึ่งไปว่าศาลส่งเดช ต่อไปจะเอาอะไรเป็นที่พึ่ง มิต้องลากอาวุธสั้นยาวมาตัดสินกลางถนนกระนั้นหรือ

สรุป คือ ศาลฎีกาท่านพิพากษายืน ยัด นายเรียบร้อย ซึ่งไม่เรียบร้อยเหมือนชื่อเข้าเรือนจำ 3 ปีตามที่ศาลล่างว่าไว้ โดยชำแหละเป็นฉากๆ ออกมาว่า

นายเรียบร้อย รับว่าซื้อรถจากนายคนหนึ่ง โดยไม่มีการตรวจสอบหลักฐานทางทะเบียนจะได้รู้ว่าใครเป็นเจ้าของแท้จริง และบอกต่อหน้าศาลตอนตอบโจทก์ว่า ขณะที่ซื้อรถไม่ยักมีแผ่นป้ายทะเบียนติดรถ คนขายบอกว่าหล่นหาย แสดงถึงพฤติการณ์ปกปิด
แหล่งที่มาของรถ ถือเป็นพิรุธ แต่ นายเรียบร้อย ยังซื้อ เป็นการผิดปกติวิสัยของการซื้อขายโดยสุจริต เท่านั้นไม่พอ ยังเปลี่ยนวงล้อรถ โดยบอกกับเถ้าแก่ของตน เพื่อนเอามาเปลี่ยนให้เพราะมีสาเหตุกับผู้อื่น กลัวเขาจำรถได้ แสดงว่า นายเรียบร้อย ซื้อรถโดยรู้อยู่แล้วว่าได้มาโดยการลักขโมย จึงเป็นการรับของโจร

ข้ออ้างที่ว่า ตำรวจยึดรถโดยไม่มีหมายค้น เป็นเรื่องที่จะต้องไปว่ากล่าวกันต่างหากไม่ทำให้การสอบสวนของตำรวจเสียไป อัยการฟ้องคดีนี้ได้

การมอบอำนาจให้ร้องทุกข์ของ นายเริงร่า แม้ไม่ปิดอากร ไม่ถูกต้องดังที่จำเลยอ้างศาลบอกว่าไม่เป็นไร เมื่อข้อหาลักทรัพย์หรือรับของโจรเป็นอาญาแผ่นดิน แม้ไม่มีการร้องทุกข์ ตำรวจเขาก็เอาเรื่องสอบสวนได้ อัยการฟ้องได้ แย้งมาหยุมหยิมหวังจะหลุดจากคดี มันไม่สำเร็จหรอกน้อง ติดคุกลูกเดียว

เห็นไหม ซื้อรถซื้อข้าวของจากคนอื่นส่งเดช ไม่ตรวจสอบที่มาที่ไป ซื้อรถไม่สนทะเบียนไม่สนใจว่าใครเป็นเจ้าของที่ถูกต้อง โดนข้อหารับของโจร ติดคุกเสียคนจนได้ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น

ครับ โจรมันมี เพราะพวกนิยมรับซื้อของโจรนั่นเอง ถ้าโจรมันเอาไปขายใครไม่ได้การลักขโมยก็ลดลง คนที่เดือดร้อนมากมายก็ลดลง แสดงว่าชาวบ้านหาเหตุเองเหมือนกันโทษโจรสถานเดียวไม่ได้

จากคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6539/2550------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2552
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qxDbQ
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th