บทความ

ดน ฆวน


ถ้าคนไทยมี “ขุนแผน” เป็นสุดยอดพระเอกจอมเจ้าชู้ ระดับโลกก็น่าจะต้องยกให้ “ดน ฆวน” (DON JUAN) พระเอกบันลือโลกผู้ได้ชื่อ “ดน ฆวน จ้องสืบพันธุ์”

การสมสู่แบบสำส่อนนั้น มีรายงานการสำรวจจากมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งหนึ่ง ซึ่งทำไว้ในปี 2551 ปรากฏว่า

หญิงชายชาวอังกฤษ-เมืองผู้ดี มีพฤติกรรมเรื่องนี้มากเป็นที่สุดในโลก

คณะผู้สำรวจยังแสดงความเห็นถึงเหตุและผล การที่คนเมืองผู้ดีนิยมสำส่อนทางเพศ เนื่องมาจากดัชนีตกต่ำทางศีลธรรม, จากความเท่าเทียมกันทางรายได้ และทางสิทธิชายกับหญิงและจากรสนิยมความสัมพันธ์ทางเพศ อันเป็นวัฒนธรรมคนรุ่นใหม่ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น

เพื่อให้ความยุติธรรมแก่เมืองผู้ดี ผมก็ขอเล่าต่อว่าผลวิจัยยังเอ่ยชื่อประเทศต่อไปนี้ ซึ่งมีอัตราลดหลั่นลงไปจากเปอร์เซนต์ผู้คนในเมืองผู้ดี

เยอรมนี, ฮอลแลนด์, สาธารณรัฐเชค, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, ตุรกี, เมกซิโกและแคนาดา

โล่งอก…วัฒนธรรมนี้ยังไม่มีวีซาเข้าเมืองไทย…!

คติธรรมที่ดีที่สุดที่เกี่ยวข้องกับงานนี้ น่าจะเป็นคติธรรมจากคนในประเทศฮ่องกงธัมมัง สังโค ฮ่องกงบัญญัติว่าดังนี้

“ภรรยาย่อมไม่ดีเท่าอนุภรรยา, แลอนุภรรยาย่อมไม่ดีเท่านางทางมือถือ, แลนางทางมือถือก็ไม่ดีกว่าเมียลับ แลเมียลับๆ ก็ยังไม่ดีเท่าเพศสัมพันธ์ลับๆ แบบที่คุณอยากได้แต่แห้วรับประทาน…!”

พระเอกนิยาย ดน ฆวน มาก่อน และนำไปไกลหลายช่วงอายุคน กว่าการแจ้งเกิดของพระเอก เจมส์ บอนด์ 007 เพราะ ดน ฆวน มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 และเป็นพระเอกแตกต่างกับ คาสซาโนวา พระเอกตัวจริงเสียงจริง (ปี 1725-1798) ด้วยวัยวุฒิ 73 ปี ผมคร้านจะนับว่าเขาใช้ชีวิตสำส่อนเท่าไรต่อเท่าไร

นักประพันธ์ที่ยกเหตุผลในการประพันธ์เรื่องราวเกี่ยวกับพระเอกจอมเจ้าชู้ได้ดีมาก เห็นจะได้แก่ มาร์ค ทเวน เขามีคำตอบหลังคำถามเกี่ยวกับบัญญัติพระเจ้าสั่งห้ามผิดลูกผิดเมีย

“ผู้ชายไม่สามารถรับใช้นาย 2 คนได้”

นิยายดังทางทีวี สตาร์ทเรค ซึ่งตัวละครคนหนึ่งมีเมีย 3 คน และเมีย 3 คนนั้นก็ต่างคนต่างนุงนังนัวเนีย อู้อี้อูอา สาละวนอยู่กับการขึ้นๆ ลงๆ หรือในเรื่อง บาบิโลน 5 นิยายวิทยาศาสตร์ทางทีวีก็เป็นอีกเรื่องที่ถูกเขียนขึ้นมาให้ผู้ชายสามารถมีเมียได้มากกว่า 1 คน

และในเรื่อง สตาร์วอร์ส ก็อธิบายแจกแจงสิ้นไส้สิ้นพุง ผู้ชายต้องมีเมียหนึ่งแต่ต้องมี“เมียเกียรติยศ” อีกด้วยนับไม่ถ้วน เพื่อให้กำเนิดลูกเป็นเพศชาย ป้องกันการขาดแคลนบุรุษเพศของแผ่นดิน

บิกเลิฟ ซีรีส์ดังทาง เอชบีโอ ของอเมริกันชน ก็เป็นเรื่องพุ่งตรงมายังการสมสู่แบบสำส่อนเป็นการเฉพาะ อันเป็นผลงานสร้างมาจากชีวิตคนอเมริกันในรัฐอูทาห์ เมื่อต้นศตวรรษที่ 21

ดน ฆวน เป็นพระเอกที่ได้รับการเขียนถึงจากนักประพันธ์หลายคน หลายเวอร์ชัน เอาไปสร้างเป็นละครเวทีก็มี ทำเป็นละครร้องโอเปราก็มี

ถ้าเปรียบนิยายในเมืองไทยก็ต้องเปรียบเหมือน “ผู้ชนะสิบทิศ” ของ “ยาขอบ” ได้รับการดัดแปลงไปหลายเวอร์ชัน ตั้งแต่ละครเวที ละครโทรทัศน์ จนถึงลิเก

เฉพาะลิเก มีทั้งเวอร์ชัน ลิเกในโรงลิเก และลิเกข้างถนน

ดน ฆวน ผู้ชายที่สะกดคำว่า “ศีลธรรม” ไม่เป็น วงการวรรณกรรมรู้จักบุคลิกของผู้ชายคนนี้จากเรื่อง “พ่อยอดขมองอิ่มเมืองเซบียา” ในปี 1630

เล่าขานกันว่า นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องราวชีวิตจบด้วยความเศร้า และความเศร้านี่แหละเป็นต้นฉบับของวรรณกรรมบันลือโลกรุ่นต่อมา

ทั้ง ดน กีโซเต, แฮมเลท และ เฟาส์ท…

เป็นที่เข้าใจกันว่า ดน ฆวน มีบุคลิกแห่งความกล้าหาญ มีความทะเล้น และมีอารมณ์ขันมีคุณค่าแห่งความวินาศสูง จนกลายเป็นคนที่ถูกตามล้างตามผลาญโดยขบวนศัตรู ทั้งเหล่าศัตรูที่เป็นมนุษย์ จนถึงภูติผีปีศาจ

ตอนจบของเรื่อง ดน ฆวน ไม่ยอมสำนึกผิด แต่กลับยอมรับเสียงสาปแช่งอย่างอมตะบุรุษ

นี่ก็เป็นฉบับดั้งเดิมของสเปน ซึ่งในศตวรรษที่ 17 เรื่องราวของ ดน ฆวน ก็ตกถึงมือนักแสดงชาวอิตาลี

ศิลปินเมืองมะกะโรนีบางคนนิยมข้ามแดนไปถึงเมืองน้ำหอม เพื่อสวมบทบาท ดน ฆวน
ในรูปแบบละครใบ้

อภิมหาบันเทิง ดน ฆวน รุ่งเรืองอยู่ได้นานถึง 2 ศตวรรษ ก่อนจะเหือดหายไปในศตวรรษที่ 19 ดน ฆวน แฝงการแสดงแห่งศิลปะการละครในรูปแบบของละครร้องโอเปรา ขนาบด้วยความนุ่มนวลของการดนตรี โดย โมซาร์ต–คีตกวีเอกของโลก ก่อนจะมาถึงเมืองผู้ดี
ในปลายศตวรรษที่ 16

โอเปราของ โมซาร์ต มีชื่อว่า ดน โจวานนี ได้รับการนำเสนอสู่สายตาชาวโลกในปี 1787 และครึกโครมตามสไตล์ของคีตกวีผู้ยิ่งยงของยุโรปคนนี้

คาแรคเตอร์ของ ดน ฆวน ยังโน้มน้าวแรงประพันธ์ของนักเขียนบทละคร จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ในปี 1903 ภายใต้ชื่อ แมน แอนด์ ซูเพอร์แมน

ชาวเมืองกระทิงดุควรขอบใจนักเขียนบทละคร โฆเซ โซร์ริลลา ที่นำเอาเรื่องราวของ ดน ฆวน มาสู่อ้อมการแสดงของคนสเปน ภายใต้ชื่อ ดน ฆวน เตโนรีโอ ตั้งแต่ปี 1844 และผู้คนของสเปนก็เลือกเอาบทละครที่ดัดแปลงมาจากละครของชาวฝรั่งเศส มาแสดงในคืนวันฮาโลวีนของสเปนทุกปี

บทละครของ โซร์ริลลา ได้รับการวิจารณ์ว่า เพิ่มน้ำหนักของนางเอกในเรื่องมากกว่าเน้นกามโคจรของฝ่ายชาย ด้วยความรักอันแท้จริงระหว่างคนทั้งสอง

ตำนานของ ดน ฆวน ถูกบันทึกว่าเป็น ดน ฆวน จ้องสืบพันธุ์ สถิติในการเสพสมของเขามากกว่า 1,000 ครั้ง ความรักที่เขาเริ่มมีกับ ดอนนา แอนนา-ธิดาในตระกูลสูงศักดิ์ถูกจับได้โดยท่านนายพลระดับผู้บัญชาการ ผู้เป็นบิดา

ดน ฆวน ถูกท้าดวล ซึ่งเขาก็ตกลง และจัดการฆ่าบิดาของนางแล้วหลบหนี

ดอนนา แอนนา ซึ่งมีคนรักใหม่ชื่อ ดอน อตตาวีโอ ออกตามล่า ดน ฆวน เพื่อเป็นการล้างแค้นให้พ่อ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ดน ฆวน ฉลาดพอที่จะไม่ตายด้วยน้ำมือของ 2 คนนั้น

กาลเวลาถัดมา ดน ฆวน ผ่านมาทางหลุมฝังศพของท่านนายพล เขาได้ยินเสียงดังมาจากปากหลุมซึ่งเป็นรูปปั้น

“ดน ฆวน…เจ้าจักต้องได้รับโทษจากอกุศลกรรมที่ได้กระทำไว้…”

แทนที่ ดน ฆวน จะสำนึกบาปกรรมตามเสียงที่ได้ยิน เขากลับทะเล้นเชิญชวนเจ้าของเสียงไปกินอาหารค่ำกับเขา ออกปากเชิญเรียบร้อยแล้ว เขาก็กลับบ้านไป ปรากฏว่าในตอนค่ำอารมณ์ขันที่เขาสร้างไว้กับหลุมฝังศพนายพลยังไม่ปิดฉาก รูปปั้นนั้นกลับมีชีวิต
และเดินเข้ามาในบ้านเพื่อกินอาหารค่ำกับเขาตามเวลานัด

มนุษย์รูปปั้นยื่นมือให้เขา แล้วชวนให้ออกไปกินเลี้ยงในงานเลี้ยงที่แตกต่างจากอาหารค่ำธรรมดาในบ้าน

พระเอกอย่าง ดน ฆวน ไม่รู้จักคำว่ากลัว เขายื่นมือออกไปให้มนุษย์รูปปั้นจับเป็นการรับคำเชิญ แต่ปรากฏว่ามือของเขาถูกจับแน่น และมันเป็นสุดยอดความเย็นที่ตั้งแต่เกิดมาเขาเพิ่งเคยสัมผัส แผ่นดินแตกเป็นร่องลึก ก่อนที่เขาจะถูกดึงลงไปสู่เมืองนรกในบัดเดี๋ยวนั้น…!------------------------------
เรื่องโดย : ไก่อ่อน
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2552
คอลัมน์ : รุ่นนี้พอมีเหลือ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WrDZ7
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th