บทความ

เสียงลงตัวด้วย ซาวน์ด เอนจิเนียร์


เสียงที่เราๆ ท่านๆ ได้ยินทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเสียงโดยรอบตัวเรา หรือจากคนใกล้ตัว เครื่องจักร ลมพัด อีกมากมาย แต่ในครั้งนี้ ที่จะกล่าวถึง เป็นเสียงแห่งความบันเทิง ที่มนุษย์ตัวเล็กๆ ได้สร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อการฟังเสียงเพิ่มรสชาติ มากยิ่งกว่าเสียงที่เกิดจากธรรมชาติ ที่สามารถบอกได้ว่า อาจจะเป็นสื่อภาษาของคนทั้งโลกก็ว่าได้ แน่นอนครับ ก็ต้องเป็นงานเสียงดนตรี ที่ให้ทั้งจังหวะช้า หรือเร็ว ฟังดูเศร้า อบอุ่น หรือจังหวะที่สนุกสนาน ที่เกิดจากเครื่องดนตรี ที่มีเอกลักษณ์ฌแพาะตัว และที่เรารู้จักกันดี

เริ่มที่ กลองชุด เป็นเครื่องเสียงที่ให้จังหวะ พร้อมเสียงลูกเล่นที่หลากหลาย ส่วนกีตาร์เบสส์ให้เสียงความถี่ต่ำ แทบจะเป็นคู่แฝดกับกลอง (เพื่อเสริมบารมีกลองให้มีความหนักแน่นของเสียงความถี่ต่ำให้มากยิ่งขึ้น) กับการโซโลลูกเล่นในจังหวะดนตรีอีกเล็กน้อย เน้นเสียงทุ้ม นุ่ม ส่วนเสียงกีตาร์ เสียงที่กรีดกราย เน้น กลาง/แหลม ของเครื่องเล่นตัวนี้ เพื่อเป็นสีสันของวงกับลูกโซโลที่มีกลเม็ดเด็ดดวงจริงๆ ส่วน คีย์บอร์ด ความสำคัญของเครื่องเล่นตัวนี้ ให้พลังเสียงที่เปรียบเสมือนบรรยากาศที่ห่อหุ้มวงดนตรี เสียงที่ได้ หลากหลาย มากที่สุดในวงดนตรี

เครื่องดนตรีที่กล่าวมาเหล่านี้ เป็นพื้นฐานของวงดนตรีสมัยใหม่ และนักร้องเสียงดี ที่เรียกว่าเป็นจุดเด่นของวง นักดนตรีในบ้านเรา จะได้รับอิทธิพลของแนวเพลงตะวันตก เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ยังมีเครื่องดนตรีอีกมากมาย ที่เราสามารถนำมาผสมผสาน เพื่อให้ได้เพลงแนวแปลกใหม่ขึ้นมา เสียงเหล่านี้ จะผสมกลมกลืนกันได้ ต้องผ่านผู้ปรุงแต่งเสียงที่เรียกว่า…

ซาวน์ด เอนจิเนียร์

ซาวน์ด เอนจิเนียร์ หรือที่บ้านเรารู้จัก และเรียกว่า “คนปรุงแต่งเสียง” คำๆ นี้ไม่ได้มาง่ายๆ เพราะต้องบอกว่า บุคคลที่ทำงานกลุ่มนี้ ต้องรอบรู้เรื่องเสียงดนตรีเป็นอย่างดี บางคนไปร่ำเรียนจากต่างประเทศ สถาบันดัง หรือที่บ้านเราก็มี สถาบันที่สอนการเป็น ซาวน์ด เอนจิเนียร์ โดยเฉพาะ แต่บางคนมีทักษะ ฝึกฝน พัฒนาการด้วยตนเอง ด้วยใจรัก และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่สั่งสม ซาวน์ด เอนจิเนียร์ อับดับต้นๆ ของเมืองไทย ก็ต้องใช้ประสบการณ์ และการแสวงหาความรู้ใหม่ๆ มานำเสนอ เพราะชื่อนี้มันไม่ได้มาง่ายๆ

ความสำคัญของ ซาวน์ด เอนจิเนียร์

แน่นอนครับ ความสำคัญ ต้องบอกว่า วงดนตรีที่เล่นในผับ คอนเสิร์ท หรือบทเพลงในแผ่น ซีดี ต้องมีบุคคลที่กล่าวถึง ซาวน์ด เอนจิเนียร์ เพื่อปรับแต่งเสียง ให้ออกมาได้อรรถรส ลงตัว พูดง่ายๆ เสียงดนตรีจะดี ก็ต้องผ่าน “หูทิพย์” ของบุคคลผู้นี้ก่อน และจะต้องรู้ว่า วงนี้มีจุดเด่นที่นักร้อง หรือเครื่องดนตรีชิ้นไหน ที่จะเป็นพระเอกของทำนองเพลงแนวนี้

จริงๆ แล้ว ในบทเพลงแต่ละเพลง จะมีจุดเด่น เช่น เพลงนี้ เสียงกีตาร์เป็นจุดเด่น หรือ กีตาร์เบสส์ คีย์บอร์ด กลอง ฯลฯ ก็ว่ากันไป และคนที่เป็น ซาวน์ด เอนจิเนียร์ ก็ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพราะจังหวะเพลงใหม่ๆ มีมาโดยตลอด วงดนตรีวงนี้ จะได้เกิดหรือไม่ ก็อยู่ที่การปรุงแต่งเสียงของ ซาวน์ด เอนจิเนียร์ ที่เรียบเรียงเสียงประสานได้อย่างลงตัว

เกี่ยวกับรถยนต์

งาน ซาวน์ด ฯ ของเครื่องเสียงรถยนต์บ้านเรานี้ และที่คุณๆ ขับกันอยู่ทุกวัน ก็ต้องผ่านผลงานติดตั้งเครื่องเสียงมาแล้วทุกคัน จากโรงงานติดตั้งงาน ซาวน์ด ฯ แบบเริ่มต้น คุณภาพเสียงก็อยู่ที่ราคาของรถที่ซื้อด้วย อย่างที่ทราบๆ กันอยู่ อย่างบรรดานักเล่น/นักฟัง ถึงแม้ว่าราคารถจะแตกต่างกันขนาดไหน แต่ก็ต้องจัดหาสินค้าเครื่องเสียงนำมาติดตั้งเพิ่มเติมภายในรถยนต์กันอยู่ดี เพื่อความบันเทิง กับงบประมาณในกระเป๋าเงินของคุณ แล้วแต่จะชอบแนวไหน เน้นเสียงที่ดังกระหึ่ม หรือแนวเสียงที่เน้นระดับ
คุณภาพจริงๆ ได้เสียงที่ ใสสะอาด คมชัด

ผลงานนี้ ก็ต้องอาศัยบรรดาทีมช่างติดตั้งเครื่องเสียง ที่ต้องเลือกใช้สินค้าเครื่องเสียง ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าที่มาใช้บริการ สูตรสำเร็จ หรือสูตรเด็ดของแต่ละร้าน ก็อยู่ที่ฝีมือ คุณภาพสินค้า ละครับ คือ งานด้าน ซาวน์ด เอนจิเนียร์ เพื่อปรุงแต่งเสียงให้กับรถคันเก่ง เมื่อทูนเสียงได้ แต่ยังไม่พอใจ งานติดตั้งชุดลำโพง ก็ต้องมีการจัดชุด วางตำแหน่งองศาของลำโพงให้ถูกต้อง เพื่อที่จะได้คุณภาพเสียง สมบูรณ์แบบที่สุด

ต้องบอกว่าตรงจุดนี้ เป็นทีเด็ดของแต่ละร้านติดตั้งเครื่องเสียง มีรูปแบบ ดึงดูดใจลูกค้าที่มาใช้บริการได้มากน้อยแค่ไหน เพราะปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเกี่ยวกับเครื่องเสียงรถยนต์ได้ถูกพัฒนาก้าวไกล ซึ่งผลงานติดตั้ง ก็ต้องมีความละเอียด ประณีต มากขึ้น ผลงาน ซาวน์ด เอนจิเนียร์ ดี ติดตั้งได้สัมพันธ์กัน ร้านติดตั้งที่ดี และมีฝีมือ ก็อยากสร้างผลงานให้เป็นที่ถูกใจ โดนใจลูกค้า ส่วนลูกค้าที่มาใช้บริการ ก็อยากได้งาน ซาวน์ด ฯ ที่ดี มีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

ผลงาน ซาวน์ด ฯ หลากหลายสไตล์

การจัดรูปแบบเสียง จะมีเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละคน เพราะความชอบของคุณๆ ท่านๆ จะไม่เหมือนกัน บางคนชอบเสียงที่มีความแรง เน้นเบสส์หนักๆ บางคนชอบเสียงแหลม เน้นเสียงกีตาร์ที่บาดหู บางคนก็ชอบแบบพอเพียง เสียงกลางๆ เช่น ร้านติดตั้งจะทูนเสียงตามความพึงพอใจของลูกค้า แต่บางครั้งเราอยากจะเป็น ซาวน์ด เอนจิเนียร์ เองซะงั้น ก็คันไม้คันมือ อยากทำเอง บางคนก็หาพรีแอมพ์เพื่อแต่งเสียงตามชอบ หรืออีควอไรเซอร์ ก็ปรับละเอียดมากหน่อย

แต่บอกไว้อย่างหนึ่งนะครับ งานเสียงดนตรีไม่มีอะไรตายตัว แล้วแต่ความชอบแนวเสียง ของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน คำว่า เสียงดี บางคนอาจจะไม่ชอบ แต่กลับไปชอบอีกแนว นี่แหละครับ สำหรับนักเล่น/นักฟัง ที่เขาเรียกกันว่า อิสระทางเสียงดนตรี------------------------------
เรื่องโดย : นายหน่อย
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2552
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/p1Uzc
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th