บทความ

อภิมหาแปลก


“อมวัดทั้งวัด ไล่มาตั้งแต่ รั้ววัด ลานวัด โบสถ์ ศาลา กุฏิ หอระฆัง โรงครัว ห้องสุขา ไปจนถึง เมรุ”

แล้วสาบานเหยงๆ ว่า โครงการเช่ารถเมล์จาก 6 พัน ลดมาเป็น 4 พันคัน วงเงินค่าเช่า ค่าซ่อมค่าจิปาถะ คิดเป็นรายคันแล้ว สื่อต่างๆ รวมทั้งใครต่อใครที่เป็นห่วงประเทศชาติ ลงความเห็นว่าเป็น ”รถเมล์เลี่ยมทองฝังเพชร” เป็นโครงการใสซื่อ ไม่มี “ซัมธิงรอง” ไม่มีทวนน้ำตามน้ำอย่างมโหฬาร ประหยัดสุดๆ ย่อมไม่มีใครเชื่อคำสาบานง่ายๆ”

มหากาพย์เรื่องนี้ “หนังสือบันทึกเรื่องแปลก” ทั้งหลาย ซึ่งมีกันทุกประเทศทุกฉบับ ควรนำไปตีพิมพ์ให้ชาวโลกรับรู้อย่างด่วน เพราะมันอภิมหาแปลก ฝรั่งอาจจั่วหัวว่า โอ ประหลาดมากๆ มายกอด..ญี่ปุ่นก็ ไฮ้ แปลกจัง…อินเดีย อีนี้ แปลกมากๆ นะนายจ๋า….ฝั่งลาวก็ต้องแปลกหลายๆ เด้อ หมู่เฮา…

แปลก เพราะประชาชนที่รับรู้เรื่องนี้ ล้วนส่ายหน้าจนคอแทบหลุด รับไม่ได้ต่อการดึงดันโครงการนี้ออกมา ต่างฟันธงว่า “มั่วนิ่มบันลือโลก” รู้ไปถึงประเทศไหนอายไปถึงที่นั่น แต่นักการเมืองกลุ่มหนึ่งถูลู่ถูกังมาตลอด จะเอาให้จงได้ โดยไม่เห็นหัวชาวบ้าน ไม่แคร์ความรู้สึกชาวบ้าน

โดนตีแผ่โดนชำแหละ นับครั้งไม่ถ้วน มีคนค้านสุดลิ่มทิ่มประตู แต่ไม่มีคำว่าถอย ได้โอกาสเมื่อไรตูแหลมเข้ามาเมื่อนั้น ตามหลอกตามหลอนชาวบ้านไม่หยุด เปลี่ยนนายกจนจำไม่ไหว นายกคนไหนก็ไม่กล้าแหยม พยายามรั้งไว้ ยังดันทุรังเสนอขึ้นมาเรื่อย โครงการชัวร์ๆ เจอค้านแบบเต็มๆหนสองหน เขาถอยไปนานแล้ว นี่คือความแปลกที่มีนัยสำคัญ หรือที่เขาเรียกว่า “นัยซ่อนเร้นอย่างมหึมา”

เอางี้ดีไหมพี่น้อง เมื่ออยากได้โครงการนี้สุดใจขาดดิ้น อุตส่าห์นั่งยันยืนยันว่า ดีวิเศษยังโง้นยังงี้มีกำไรเห็นๆ หาทุนหาพวกมาทำเองซะเลย ไม่ต้องยุ่งกับเงินของแผ่นดิน อันเป็นหยาดเหงื่อของประชาชน แม้แต่แดงเดียว เพื่อไม่ให้ชาวบ้านขวัญผวา และหายบ้า จากการสงสารประเทศชาติของเขา

เลือกทางออกอย่างที่ผมว่าก็หมดเรื่อง ยังเป็นการท้าพิสูจน์ไปในตัวว่า โครงการนี้เลิศที่สุด ไม่มั่วไม่ทุเรศทุรัง จนชาวบ้านอยากไปลาหมาตาย ให้พ้นจากการเป็นพลเมืองไทย เพราะระอาเต็มทนกับการลากลู่ถูกังโครงการเช่ารถเมล์มหาประลัยไม่เลิกรา กูมีอำนาจกูจะเอาของกูให้ได้มีนักการเมืองประเทศไหนไม่นำพาประชาชนอย่างนี้ เผด็จการยังไม่กล้าทำ

ทำไปสักพักพิสูจน์ได้ว่า โครงการนี้เจ๋งสุดๆ พวกคัดค้านมันโง่บรมโง่ อุตส่าห์เสกโครงการเลอเลิศที่สุดในจักรวาลประเคนให้แท้ๆ ทะลึ่งเห็นเป็นเรื่องชั่วๆ ไปได้ ประวัติศาสตร์จะจารึกไว้ว่า ใครผิดใครถูกเมื่อนักการเมืองเขาทำถูก ก็ถือโอกาสสับแหลกพวกคัดค้านให้จั๋งหนับ ออกทีวีรวมการเฉพาะกิจ 3 วัน 3 คืนไปเลย อ้อ ออกกฎหมายย้อนหลัง เอาผิดเอาไปประหารให้สาสมอีกต่างหาก ค้านดีนัก

แต่ถ้าเจ๊ง ก็ต้องโดนสมน้ำหน้า โดนสาปแช่งสาปส่งเช่นกัน ดีไหมตัวเอง

คดีความตบท้ายขาดไม่ได้อยู่แล้ว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่างราษฎรกับตำรวจ ขณะนั้น “นายเข้มข้น”ซึ่งไม่ได้ขายนม แกขับรถเก๋ง มีพวกนั่งไปด้วย 2-3 คน อยู่บนถนนสายหนึ่ง มุ่งหน้ากลับบ้านช่องห้องหอ

ตอนนั้นราวๆ สี่ทุ่ม ถึงที่เกิดเหตุ นายเข้มข้น จ๊ะเอ๋ตำรวจกลุ่มหนึ่ง จอดรถดักซุ่มอยู่ ตำรวจส่องไฟเปิดไฟหน้ารถจี้ใส่ เรียกให้หยุดเพื่อตรวจค้น

นายเข้มข้น กับพวกใจเต้นเป็นตีกลอง เพราะรู้ว่าบริเวณนั้นไม่เคยตั้งด่านหรือตู้ยามมาก่อน หยุดรถสุ่มสี่สุ่มห้าอาจเจอโจร ไม่สวยแน่นอน

แต่ไปไม่รอด ตำรวจกลุ่มนั้นบังคับให้หยุดรถจนได้ ตรงรี่เข้ามาส่องไฟในรถ พอเจอหน้า นายเข้มข้นซึ่งมีสีหน้าจืดสนิท เรียกให้ลงจากรถ ขอตรวจทั้งรถทั้งคน ตำรวจไม่ยักสนใจคนอื่นๆ

ผิดคาด นายเข้มข้น แกหน้าจืดแต่ใจเข้มข้นเหมือนชื่อ ไม่ยอมให้ตรวจง่ายๆ กลับโวยวาย

“ผมจะไปยอมให้ค้นง่ายๆ ได้ยังไง ตำรวจเอาของผิดกฎหมายใส่รถผมก็ซวยนะซิ ตำรวจแต่งเครื่องแบบปล้นก็ถมไป ผมจะไปแน่ใจว่าพวกคุณเป็นตำรวจจริงหรือเก๊ได้ไง”

กำลังล้งเล้งแบบหมูไม่กลัวน้ำร้อน ตำรวจระดับร้อยเอกนายหนึ่ง แต่งกายครึ่งท่อน หมายถึง ไม่เต็มยศไม่ได้หมายความว่าไม่ได้นุ่งกางเกง ลงจากรถตำรวจเพื่อแสดงตัว นายเข้มข้น จำได้ซะด้วยว่าเป็นใครแต่ยังไม่ยอมให้ตรวจค้นรถ ถ้าจะตรวจต้องหาคนกลางมาเป็นพยานก่อน เอากะ นายเข้มข้น สิ

แม้ปากแข็ง แต่ในที่สุดก็เสร็จโก๋ ตำรวจตรวจค้นจนได้ นายเข้มข้น เปิดฝากระโปรงท้ายค้นแล้วไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย นายเข้มข้น กับพวกโล่งอก

ช้าก่อน อย่าคิดว่ารอดสันดอนปากน้ำ นายเข้มข้น โดนต้อนไปโรงพักจนได้ เจอหลายข้อหาซะด้วยไปดูกันว่าอะไรบ้าง จะชักตายหรือไม่

ข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ข้อหาต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ข้อหาไม่ยอมบอกชื่อหรือที่อยู่เมื่อเจ้าพนักงานถาม เรื่องถึงอัยการ เตลิดไปถึงศาล

นายเข้มข้น ใจดีสู้เสือ ให้การปฏิเสธทุกข้อหา ขอให้ยกฟ้อง

ยกแรกศาลชั้นต้นตัดสินลงโทษข้อหาแรก จำคุก 1 เดือน ข้อหาที่สอง ปรับ 500 บาทข้อหาสุดท้ายปรับ 100 บาท รวมจำคุก 1 เดือน ปรับ 600 บาท ไม่มีการรอลงอาญา

จำเลย คือ นายเข้มข้น เซ็งจัด รีบแก้เกมด้วยการยื่นอุทธรณ์ ขอให้ยกฟ้อง ค่อยยังชั่ว

ศาลอุทธรณ์พิจารณาแล้ว พิพากษากลับ ให้ยกฟ้อง

อัยการโจทก์เล่นไม่เลิก ยื่นฎีกาขึ้นไปเอาผิดให้ได้ ศาลฎีกาจาระไนออกมาว่า

ก่อนเกิดเหตุคดีนี้ราว 1 เดือน ตำรวจเคยไปตรวจค้นบ้าน นายเข้มข้น แล้วโดน นายเข้มข้น ร้องเรียนต่อหัวหน้าโรงพัก เป็นไปได้ที่ตำรวจไม่ค่อยพอใจ นายเข้มข้น

การเรียกให้หยุดตรวจก็ทำชอบกล เจาะจงเฉพาะ นายเข้มข้น คนเดียว ไม่สนไม่สอบถามหรือตรวจพรรคพวกเขาที่มาด้วย นายตำรวจหัวหน้าทีมก็เล่นนอกเครื่องแบบ

จุดตรวจค้นไม่ได้ตั้งด่าน ไม่มีป้ายมีไฟเป็นกิจจะลักษณะ อยู่ๆ ไปจอดรถดักซุ่มดึกๆ ดื่นๆนายเข้มข้น จึงเข้าใจว่าไปดักจับเขา มากกว่าไปตั้งตรวจทั่วไป

เมื่อ นายเข้มข้น ไม่ได้ทำผิดอะไร ไม่มีเหตุสงสัยว่ากระทำผิด ตำรวจอ้างว่ามีชาวบ้านแจ้ง มีคนร้าย2 คนประสงค์ต่อทรัพย์ ก็เบิกความขึ้นมาลอยๆ ไม่มีรายละเอียดยืนยัน

การที่ นายเข้มข้น พูดจาหนักเบากับตำรวจไปบ้าง จึงไม่เป็นการดูหมิ่น เพราะมีเหตุให้เขาเชื่อว่าโดนกลั่นแกล้ง

การที่ นายเข้มข้น ไม่ยอมให้ตรวจค้นในตอนแรก เพราะเข้าใจว่าโดนกลั่นแกล้งเช่นกัน ในที่สุด
ก็ยอมให้ค้น และไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงไม่เป็นการต่อสู้ขัดขวาง

การถามชื่อที่อยู่แล้ว นายเข้มข้น ไม่ยอมบอก ก็ไม่เป็นความผิดอีกนั่นแหละ เพราะตำรวจเคยไปค้นบ้านเขามาหยกๆ จึงไม่จำเป็นต้องถามชื่อที่อยู่

ว่าแล้วศาลฎีกาจึงพิพากษายืน ให้ นายเข้มข้น ชนะคดีอย่างขาดลอย

โรงศาลเหนื่อยตายชัก เพราะเหตุนิดเดียว นายเข้มข้น ทำตัวไม่น่ารักในสายตาตำรวจเขาล่ะโดนค้นบ้านนิดๆ หน่อยๆ ทำหัวหมอโวยวายไปได้ ขัดใจเจ้าพนักงานชัดๆ ค่อยยังชั่วศาลให้ความเป็นธรรมตามสมควร

แต่ไหนแต่ไรมาแล้ว ขัดใจเจ้าพนักงาน ก็ต้องออกเหงื่อกันบ้าง เพลียก็แล้วกัน แต่ถ้าเจ้าพนักงานเอาแต่ใจตะพึด เจอของแข็ง ก็ตกกระป๋องง่ายๆ โดนสื่อยุคนี้เข้ารุมอีกต่างหาก เพราะเห็นใจชาวบ้านโดนรังแก พักเดียวจอดป้าย จะบอกให้------------------------------
เรื่องโดย : ณรงค์ นิติจันทร์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2552
คอลัมน์ : รู้ไว้ใช่ว่า
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6LXJp
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th