บทความ

“โตโยตา พริทที 2009″ สวย มั่นใจ เต็มที่กับทุกงาน


ทีม “โตโยตา พริทที 2009″ ของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สาวสวยมากความสามารถ ที่สร้างสีสันให้แก่วงการรถยนต์ “ฟอร์มูลา” เจาะลึกชีวิตพวกเธอทั้ง 6 คน

ณัฐมน หุตวันรัตน (ว่าน)

“ว่าน” สาวน้อยวัย 22 ปี สดใส ร่าเริง จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจ เอกการจัดการวิทยากรมนุษย์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร บอกว่า การเป็น “โตโยตา พริทที 2009″ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการทำงาน เพราะนอกจาก โตโยตา จะเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงแล้ว ยังมีโอกาสได้ฝึกฝน เรียนรู้ การทำงานเป็นทีม ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

การได้รับคัดเลือกให้อยู่ในทีม พรีทที ครั้งนี้ รู้สึกภูมิใจ และตั้งใจว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ประพฤติตัวให้อยู่ในวัฒนธรรมขององค์กร ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ทั้งภายใน และภายนอก ให้ได้รับรู้เกี่ยวกับ โตโยตาผลิตภัณฑ์ และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กร เพราะถึงแม้ว่าจะเคยผ่านประสบการณ์การเป็นพิธีกรหรือ พริทที มาก่อน แต่นั่นถือเป็นงานระยะสั้น แต่สำหรับการทำงานครั้งนี้ 1 ปี จะเป็นบันได และประสบการณ์ที่ดีในการทำงาน และหากมีโอกาสก็อยากที่จะทำงานร่วมกับ โตโยตา ตลอดไป ส่วนงานที่ชอบ คงหนีไม่พ้นงานประชาสัมพันธ์ หรือ งานการตลาด

เปรมวดี หิรัญสูตร ( แต็ก)

“แต็ก” สาวยิ้มเก่ง ช่างฝัน วัย 23 ปี เพิ่งจบการศึกษาปริญญาตรี สาขาวิทยุโทรทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม

เคยมีประสบการณ์ด้านการแนะนำสินค้า และคิดว่าการเป็น โตโยตา พริทที เป็นการพรีเซนท์ ประชาสัมพันธ์ ผลิตภัณฑ์ของ โตโยตา ในงานแสดงรถยนต์ จึงได้สมัครเข้ารับคัดเลือก รวมถึงต้องการที่จะหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับชีวิต เพราะชอบงานลักษณะนี้ ที่สำคัญ โตโยตา เป็นองค์กรใหญ่ เป็นที่รู้จักทั่วโลก

แต่เมื่อได้มาสัมผัสแล้ว ความจริงไม่ใช่เลย การเป็น โตโยตา พริทที จะต้องใช้หลายๆ อย่างในตัวเรา ซึ่งถ้าเป็นงานพรีเซนท์ ในงานแสดงรถยนต์นั้น ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การเป็น โตโยตา พริทที ไม่ได้มีเพียงแค่นั้น บางครั้งรู้สึกเหนื่อย ท้อบ้าง แต่เพื่อความสำเร็จ และความก้าวหน้า ในการหาประสบการณ์ชีวิตที่จะนำไปสู่ชีวิตในอนาคต ทำให้ตั้งใจสู้อย่างเต็มที่ เพราะกว่าที่จะผ่านมาถึงจุดนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่ทุกคนจะทำได้

“แต็ก” บอกว่าไม่ชอบทำงานประจำ ที่ต้องนั่งทำงานในออฟฟิศ แต่การทำงานเป็น “โตโยตา พริทที 2009″ ทำให้สนุก อยากทำงานทุกวัน เพราะได้ออกไปร่วมกิจกรรมต่างๆ และได้พบปะผู้คน ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และการทำงานครั้งนี้ จะช่วยพัฒนาเพิ่มพูนทักษะในหลายๆ ด้าน และเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่จะก้าวต่อไปกับการทำงานในอนาคต

วรรณรัชน์ ประมูลชัย (เพ็ญ)

“เพ็ญ” สาวน้อยจากสนามจันทร์ วัย 24 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ สาขา วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ เคยมีประสบการณ์การทำงานโฆษณาเกี่ยวกับสิ่งทอโรงงานอุตสาหกรรม การเข้าร่วมคัดเลือกเป็น โตโยตา พริทที เพื่อต้องการเรียนรู้ชีวิตเพิ่มขึ้น และคิดว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าทำไม่ได้ก็ถือว่าทำดีที่สุด

ก่อนหน้านี้ คิดว่าการเป็น พริทที คือ การพรีเซนท์ สินค้า แต่เมื่อได้รับคัดเลือกให้อยู่ในทีม “โตโยตา พริทที 2009″ ความคิดเปลี่ยนไปเลย เพราะต้องเรียนรู้เพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่นั่นก็ถือเป็นสิ่งที่ดี ที่จะได้พัฒนาตัวเอง เพราะหลังจากนี้ “เพ็ญ” จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด เพราะการทำงานครั้งนี้ จะช่วยปรับบุคลิกภาพ การเข้าสังคม ให้ดีขึ้น รู้จักวิธีการพบผู้ใหญ่ และพบปะผู้คน และทำให้กล้าแสดงออก

เพราะนี่ถือเป็นโอกาสที่ดีในชีวิต ที่ไม่มีใครยื่นให้เราง่ายๆ เมื่อได้โอกาส ต้องทำให้ดีที่สุด และมองว่าจะเป็นพื้นฐานที่จะสร้างให้แข็งแกร่ง และรู้ว่าตัวเองต้องการสิ่งใด เพื่อสร้างความฝันในอนาคตที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

วันวิสาข์ ชวฤทธิ์เลิศสกุล (กิ๊บ)

“กิ๊บ” พริททีสาววัย 25 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยสยาม คณะนิเทศศาสตร์ เอกโฆษณาประชาสัมพันธ์ หลังเรียนจบทำงานเป็น KEY ACCOUNT MANAGER อยู่ระยะหนึ่ง จึงสมัครเข้าร่วมโครงการ “โตโยตา พริทที 2009″

สำหรับ “กิ๊บ” อาชีพ พริทที เป็นสิ่งที่เธออยากทำ เมื่อมีโอกาสจึงไม่รอช้าที่จะสมัคร เพื่อเข้ารับการคัดเลือก โดยเธอบอกเล่าความรู้สึกในช่วงนั้นว่า ได้เข้าไปอ่านข้อมูลของ โตโยตา พริทที รุ่นก่อนๆ และทราบว่า อาชีพพริทที ให้ประสบการณ์มากมาย ทั้งการแสดงออก บุคลิกภาพ ทักษะการพูด ส่วนเหตุผลที่เลือกร่วมงานกับ โตโยตา เพราะมองว่า โตโยตา เป็นบริษัทใหญ่ ที่สำคัญ เธอวางแผนอนาคตไว้ว่าอยากเป็นนักประชาสัมพันธ์ และการได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรขนาดใหญ่ จะช่วยให้เธอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เพื่อเป็นพื้นฐานในการต่อยอดสู่งานประชาสัมพันธ์ต่อไป

เคล็ดลับของสาวพริททีตามแบบฉบับของเธอคนนี้ คือ การเตรียมความพร้อม ทั้งด้านสคริพท์ที่ต้องท่องจำเมื่อต้องนำเสนอรถยนต์ รวมทั้งต้องนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง ชัดเจน ให้แก่ลูกค้า นอกจากนี้ยังต้องมีความมั่นใจ และเป็นตัวของตัวเอง

มันทารี ปวงกลาง (เต้)

“เต้” พริททีหน้าหวานที่พลิกบทบาทของตัวเอง จากอาชีพผู้ตรวจบัญชี สู่เส้นทางของ พริทที เพราะรู้สึกว่า ชีวิตที่ผ่านมาเป็นแบบแผนจนเกินไป “เต้” จบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช จากนั้นเข้าทำงานเป็นผู้ตรวจสอบบัญชี และศึกษาต่อระดับปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พริททีสาววัย 25 ปี ดีกรีปริญญาโทหมาดๆ บอกว่า เธอสมัครเข้าร่วมโครงการ “โตโยตา พริทที 2009″เพราะต้องการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่ชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหาซื้อได้ และไม่เคยรู้จักเส้นทางสายนี้มาก่อน “เต้” บอกว่า การปรับตัวเป็นงานหินสำหรับเธอเลยทีเดียว แต่เพราะกำลังใจที่ดีจากพี่ๆ ทีมงาน และเพื่อนๆ พริทที รวมทั้งคำแนะนำดีๆ ทำให้เธอสามารถผ่านมาได้

พริทที เป็นสิ่งใหม่สำหรับ “เต้” แม้จะเซ็นสัญญาทำงานแค่ปีเดียว แต่เธอบอกว่าจะพยายามทำงานอย่างเต็มที่ ทำงานให้ดีที่สุดทุกวัน รวมทั้งทำให้ทุกคนพอใจ โดยเฉพาะบทบาทในฐานะของ โตโยตาพริทที ทำให้เธอต้องยิ่งต้องรักษาภาพลักษณ์ของตนเอง เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่องค์กร

“เต้ ยอมรับว่าอาชีพ พริทที ไม่ได้เป็นอาชีพที่มั่นคงแน่นอน แต่ช่วงหนึ่งของชีวิตที่มีโอกาส ก็อยากจะลอง เพราะหากเราอายุ 30-40 ปี แล้วรู้สึกอยากทำงานนี้ เราคงไม่สามารถทำได้ หลังจากหมดคอนแทกซ์ คงกลับไปทำงานในสายที่เรียนมา”

อนัญญา ชนะนันทพร (เบลล์)

“เบลล์” วัย 22 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์ เอกสื่อสารมวลชน ภาคพิเศษ มหาวิทยาลัยรามคำแหง สมัครเข้าโครงการ “โตโยตา พริทที 2009″ เพราะรู้สึกว่าเหมาะกับตัวเอง ซึ่งเป็นคนกล้าแสดงออก และมีความสามารถพิเศษด้านการนำเสนองาน

หลังสมัครเพื่อเข้ารับการคัดเลือก “เบลล์” บอกว่า เธอไม่ได้หวังว่าจะได้ แต่คิดว่าผู้สมัครทุกคนคงหวังที่จะผ่านการคัดเลือกเหมือนกัน ก่อนการคัดเลือก “เบลล์” เตรียมตัวเยอะมาก ทั้งการวางตัว บุคลิกภาพ และการนำเสนอ จากผู้สมัครทั่วประเทศ คัดเหลือ 140 คน 120 คน 80 คน 30 คน กระทั่งเหลือผู้เข้ารอบ 6 คน “เบลล์” บอกว่าเธอดีใจ และภูมิใจมากกับความสำเร็จในครั้งนี้

ตำแหน่ง โตโยตา พริทที มาพร้อมความรับผิดชอบที่มากขึ้น จากชีวิตนักศึกษา สู่ชีวิตการทำงาน ต้องเข้าออฟฟิส 8 โมง เลิกงาน 5 โมง รวมทั้งต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้น ต้องปรับตัวเองให้มีวินัยมากขึ้น เมื่อต้องทำงาน “เบลล์” คิดเสมอว่า ต้องมุ่งมั่นกับงานที่ทำ และคิดว่าต้องทำได้ โดยมองทุกอย่างในแง่ดีเสมอ

“งานแรกของ เบลล์ คือ งานมอเตอร์โชว์ ทำงาน 14 วัน พรีเซนท์วันละ 6-7 รอบ สคริพท์ก็ยาวมาก แถมคนก็เยอะ เราต้องมีสมาธิ และจดจ่อกับข้อมูลในมือ แม้จะเหนื่อย แต่ก็สนุกมาก เพราะเป็นสิ่งใหม่ที่ได้ทำ”

“เบลล์” บอกว่า ชอบงานประชาสัมพันธ์ หลังเรียนจบ เธอจะเดินหน้าสู่สายงานด้านนี้แน่นอน------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ/นาทลดา ทองมาก
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2552
คอลัมน์ : เล่นเป็นทีม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TLZr3
อัพเดทล่าสุด
14 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
5,099,000
3.
2,379,000
4.
3,999,000
5.
16,900,000
7.
655,000
8.
1,350,000
9.
21,800,000
10.
12,959,000
11.
19,800,000
12.
31,900,000
13.
24,700,000
14.
31,900,000
16.
33,900,000
17.
5,350,000
18.
8,999,000
19.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th