บทความ

อาชีพโชเฟอร์


“เดือดร้อน ต้องหาคนขับรถอีกแล้ว เบื่อจังเลย”

คนขับอันได้แก่ ลูกจ้าง เมื่อก่อนชายล้วน อย่างแปลกก็ผู้ชายนะฮะ เดี๋ยวนี้มีหญิงแท้อีกด้วยแต่ส่วนใหญ่นายจ้างมักเป็นหญิงเช่นกัน คนมีแม่ศรีเรือน ยากนักจะได้สิทธิ์นั่งรถมีลูกจ้างหญิงเป็นโชเฟอร์ เกรงจะหน้ามืด เปลี่ยนตำแหน่งพลขับให้ก้าวหน้า ขยับขึ้นมาอยู่
บนบ้าน ทีนี้ละยุ่งตาย ว่าไหม

จริงอยู่ใครๆ ก็ขับรถเป็น แต่เมื่อถึงคราว หรือมีสตางค์ จ้างคนขับรถได้ ก็สะดวกไม่น้อย เพราะการทำธุระของคนยุคนี้ ต้องใช้รถวันๆ ขับเข้าๆ ออกๆ ไม่รู้กี่เที่ยวก็มี เจ้าของ หรือพ่อบ้าน/แม่บ้าน ขับรถเอง หมดเวลา ไม่ได้ทำอย่างอื่นอีกตะหาก

การมีลูกจ้างขับรถ จะเหมาว่าดีทั้งหมดคงไม่ได้ ที่ร้าย เล่นเอานายจ้างตาตั้งจับไข้ คือการพารถไปเกิดเหตุ รถพังพอสมควรก็ตาตั้งพอประมาณ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถด้วยยิ่งต้องซ่อมให้รถคนอื่น ตาเหลือกก็แล้วกัน ที่พาลชักไปเลย คือ ลูกจ้างนำรถไปบี้เขาตาย นี่คือ ข้อเสียอย่างสำคัญ การจ้างคนขับรถ จึงพึ่งดวงเช่นกันแม้หลายคนไม่สนใจดูดวง ให้ใครมายุ่งกับชะตาชีวิตอย่างเด็ดขาด ก็ตามที

ปัญหาที่ไม่อยากหา คือ ลูกจ้างนิสัยไม่ดี เจอบ่อย คือ กินเหล้าเมายา อันเป็นของแสลงในหน้าที่โชเฟอร์ และที่รองๆ คือ ไม่ตรงไปตรงมา ชอบเลี้ยวลดเมื่อมีรถเป็นขากะไว้งานนี้ไป/กลับแค่ชั่วโมงก็เหลือเฟือ ดันไถลไปที่อื่น แต่น้ำมันของนายจ้าง นายจ้าง
รอเงกใจคอไม่ดี มีเหตุร้ายหรือเปล่า นิสัยลักขโมยก็ร้ายกาจ อาจเชิดรถหายเข้ากลีบเมฆประเทศเพื่อนบ้านไปเลย เจ้าของรถกระอัก

อีกอย่าง อาชีพคนขับรถบ้านเรา มักยึดอาชีพกินเหล้ากินยาเข้าไปด้วย ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร พาให้เดือดร้อนทั้งนายจ้างลูกจ้าง ในเมื่อการขับรถเขาห้ามกินเหล้าเดี๋ยวหกหมด หมายถึง รถหก เหล้าหกช่างมันเถอะ

เคยเห็น นานมาแล้วตอนเรียนหนังสือ ไปพักบ้านคนรู้จัก ห้องข้างๆ ซึ่งเป็นห้องเช่ามีครอบครัวย่อมๆ อาศัยอยู่ สามีวัยกลางคน หน้าตาบวมฉุ เนื่องจากบริโภคเหล้าเป็นนิจ

ที่ผมเห็นประจำ เมื่อแกขับรถมาจอดข้างถนนหลวง หน้าห้องแถวที่แกอยู่ ดับเครื่องเปิดประตูรถ แทนที่จะก้าวลงมาตามปกติ แกกลับล้มเผละลงข้างรถ เมียเป็นภาระหิ้วปีกเข้าที่พัก หลังจากนั้นก็มีเสียงร้องเพลงตามประสาคนเมา เสียงทะเลาะเอะอะนานพอสมควรกว่าชาวบ้านจะหายรกหู

จำได้ ตอนนั้นยังเด็ก แต่งง เพราะนึกแปลกใจอยู่ 2 ข้อ หนึ่ง ทราบว่าแกทำงานที่โรงเหล้า ทำไมเขาจึงจ้างให้ขับรถอยู่ได้ สอง เมาแอ่นขนาดนั้น ทำไมขับรถตรงทางมาถึงที่หมายเสมอ

ตอนนี้ถ้าให้ตอบ ต้องเดาว่า หนึ่ง เขาไม่ให้แกกินเหล้าฟรีๆ เสียสตางค์ซื้อแน่ๆลูกค้าอุดหนุนอย่างหนัก เข้าข่ายผู้มีพระคุณแก่กิจการพรรค์นี้ ต้องเลี้ยงไว้

สอง แกคงมีจิตวิญญาณการขับรถ เมาแอ๋แค่ไหนก็ประคองรถไปได้ ไม่ผิดพลาดถือว่ามีทักษะที่ไม่ควรลอกเลียนแบบ เพิ่มเติมอีกนิด ยังไงผมก็ไม่ยอมนั่งรถให้แกขับอยู่ดีมันเสียวไส้

เรื่องยา ซึ่งหมายถึง ยาบ้า เมื่อก่อนเรียกซะดิบดีว่า ยาขยัน ต่อมาเปลี่ยนเป็น ยาม้าแล้วกลายเป็น ยาบ้า ถือว่าตรงความหมายที่สุด คนขับรถบ้านเราก็ถนัดนัก ยิ่งขับรถหนัก รถบรรทุก รถทางไกล ส่วนใหญ่หนีไม่พ้น จนทางการต้องแก้ไขกฎหมาย เอาโทษหนักเท่าเฮโรอีนไปแล้ว

ช่วงหนึ่ง ที่บ้านเขากัดฟันจ้างคนขับรถเพื่อผ่อนแรง ให้ขับรถกระบะนั่นแหละ วันหนึ่งแกเมายาบ้า หรือหงุดหงิดเพราะไม่ได้ถุนกระมัง ตาขวางขึ้นเสียงใส่คุณนายเอาดื้อๆตกใจต้องเลิกจ้างเร่งด่วน ภายหลังทราบว่าเลิกเสพได้เป็นปกติดี ขอเข้าทำงานอีกแต่เข็ดเขี้ยว การหาคนขับรถจึงไม่ใช่เรื่องง่าย สุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ เลยไม่มีคนขับรถจนเดี๋ยวนี้ผมเป็นโชเฟอร์ประจำบ้าน ขับเองตะพึดตะพือ ขับไปจนขับไม่ไหวก็แล้วกัน

คดีความตบท้าย ต้องน่าสนใจอย่างเคย

วันเกิดเหตุอยู่ในช่วงพักกลางวันของพนักงานทั้งหลาย ถือว่าไม่ใช่เวลาทำงาน พนักงานซึ่งเป็นโชเฟอร์ของ “บริษัท ยั่งยืนตลอดกาลนาน จำกัด” ประกอบกิจการขนส่ง จึงรวมหัวกัน 5 คน ฆ่าเวลา ตั้งวงเล่นไฮโลที่ลานจอดรถของบริษัท เอาเงินทองพอหอมปากหอมคอไม่ถึงกับหน้ามืด เล่นอยู่พักใหญ่ต่างลุ้นหนัก ตาจับจ้องที่กลางวง ไม่ทันเห็นโพลิศหลายนายมารายล้อม จึงหนีไม่ทัน โดนรวบยกชุด ไปโรงพัก

โดนฟ้อง ศาลลงโทษข้อหาเล่นการพนัน โดยไม่ได้รับอนุญาต ก็อย่างชาวบ้านรู้ จ่ายเฉพาะค่าปรับกลับบ้านได้ ไม่ถึงติดคุก คนทั้ง 5 ยังหน้าระรื่น พยักเพยิดคราวหน้าเล่นกันใหม่เนอะ แต่ไม่ได้เล่นที่เดิมซะแล้ว บริษัทรู้เรื่องไล่ออกแบบจรวด ลงจากศาลหมายถึง
ตกงานทันที นายจ้างไม่เอาไว้ บอกว่าจะเป็นเยี่ยงอย่างแก่พนักงานอื่น

เมื่อเป็นขี้เป็ดแล้วก็ไม่ใช่ขี้ไก่ ลูกจ้างทั้ง 5 ไม่รอช้าเช่นกัน รู้ซะด้วยว่า สามารถเรียกเงินจากนายจ้างได้ด้วยการฟ้องร้อง กล่าวหาว่าโดนเลิกจ้างโดยไม่บอกกล่าว ไม่เป็นธรรม ต้องจ่ายค่านั่นค่านี่รายละแสนกว่า เกือบแสน หรือรับกลับเข้าทำงานอย่างเก่า เอากะเขาสิ

นายจ้างไม่ว่าจะมีฐานะมั่นคง หรือง่อนแง่น มักไม่ยอมเป็นเบี้ยล้าง เมื่อโดนลูกจ้างฟ้องสู้คดีทั้งนั้น ให้การว่าลูกจ้างพรรค์นี้ เลี้ยงไว้ได้หรือ มันต้องไล่ออกสถานเดียว ไม่ต้องจ่ายอะไรทั้งนั้น ขอให้ยกฟ้อง

ยกแรก นายจ้างได้เฮ เพราะศาลแรงงานกลางพิจารณาแล้ว ตัดสินยกฟ้อง ให้บรรดาลูกจ้างแพ้คดี

โจทก์ คือ ลูกจ้างทั้ง 5 เล่นไม่เลิก ยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลฎีกา เพื่อเชคบิลล์เถ้าแก่ให้อยู่หมัด อ้างว่าเล่นไฮโลก็จริง แต่ไม่ได้เล่นในเวลาทำงาน นายจ้างไม่เสียหายอะไรนี่

ศาลฎีกา แผนกคดีแรงงาน ก้มหน้าพิจารณาคดีผ่านแว่นหนาๆ เพราะสายตาแย่เนื่องจากท่องหนังสือเยอะมาตลอด เสร็จแล้วจึงชี้ขาดออกมาว่า

วันเกิดเหตุ เป็นวันทำงานตามปกติ เล่นกันในลานจอดรถ ภายในที่ทำการของบริษัทหลักฐานแน่นหนา เพราะโดนตำรวจจับ โดนฟ้องแล้วรับสารภาพผิด โดนลงโทษปรับคดีถึงที่สุด

การกระทำของลูกจ้างทั้ง 5 ผิดข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานที่บริษัทรอบคอบเขากำหนดไว้แล้วว่า ห้ามเล่นการพนันภายในบริเวณบริษัท แม้นอกเวลางานก็ถือว่าฝ่าฝืน

ศาลฎีกา ยังร่ายยาวอีกว่า การฝ่าฝืนข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงานข้างต้น และเล่นการพนันเป็นสาเหตุแห่งการวิวาทบาดหมาง ชักนำไปสู่การประกอบอาชญากรรมอื่นได้ มีผลกระทบต่อชื่อเสียงของบริษัท จึงถือเป็นกรณีร้ายแรง พอบอกว่าร้ายแรงปุ๊บ นายจ้าง
เชือดด้วยการไล่ออกได้ทันที ไม่ต้องบอกกล่าวล่วงหน้า หรือให้ค่าโน่นค่านี่ หรือบังคับให้รับกลับเข้าทำงานอีก ศาลล่างยกฟ้องถูกต้องแล้วละ

ศาลฎีกาพิพากษายืน ให้ลูกจ้างแพ้คดีอย่างเด็ดขาด

ที่เดือดร้อนตามมาติดๆ คือ ลูกเมียของคนทั้ง 5 นั่นนะสิ คนมีงานทำมักหาเรื่องตกงาน ขณะที่คนไม่มีงานทำ ก็ตะเกียกตะกายหางานจนรองเท้าสึกอย่างหนักชีวิตมันแปลกดีนะ

จากคำพิพากษาฎีกาที่ 8557-91/2550------------------------------
เรื่องโดย : จอมยุทธ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2552
คอลัมน์ : ร่มไม้ชายศาล
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Y0Gu0
อัพเดทล่าสุด
27 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,180,000
2.
970,000
3.
22,500,000
4.
5,499,000
5.
2,490,000
6.
1,500,000
7.
5,099,000
9.
2,379,000
10.
3,999,000
11.
16,900,000
12.
689,000
14.
655,000
15.
1,350,000
16.
5,350,000
17.
8,999,000
18.
1,550,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th