บทความ

เที่ยวป่า หน้าฝน


ฤดูฝนย่างกรายมาถึงแล้วครับ สำหรับคนรักรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เราถือว่าเป็นช่วงที่จะรวมตัวนัดแนะพากันไปท่องยุทธ์ ในพื้นที่ป่าตามเขตอุทยานแห่งชาติ ขอบเขตของการเที่ยวป่าหน้าฝนนั้น เรารู้กันดีว่า ต้องเชื่อฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ป่าไม้เป็นสำคัญ อะไรควร อะไรไม่ควร เราไม่ฝ่าฝืนให้เกิดเรื่องหรอกครับ มันหมดสมัยแล้วที่จะดันทุรังดั้นด้นเข้าไปในที่ๆ เขาห้ามไว้อย่างชัดเจน เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว จะเจองานเข้าโดยไม่รู้ตัว !

ประเภทเที่ยวเสร็จ ออกมาซ่อมรถ หมดเงินไปเป็นแสน ไม่โดนเมียว่า ก็เจอกิ๊กบ่น มันพลาดจะทำให้หมดสนุกกันไปดื้อๆ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมีหลากหลายทำเล อาทิเช่น ในฉบับเดือนมิถุนายน เราได้รวบรวมและแนะนำดินแดน ที่ถูกเรียกว่า เมกะของนักสู้ 4×4 ไปแล้ว ใครที่อยากเจอของ “หนัก” 5 เส้นทางเหล่านั้น ตอบสนองความอยากของคุณได้ชะงัดนักแล

ส่วนใครที่อยากลองสัมผัสเส้นทางที่ไม่เข้าขั้นว่า โหดร้าย ลองแสวงหาเส้นทางตามรอยต่ออุทยานแห่งชาติ พารถคันรักไปออกกำลังกายบ้างก็ได้ หรือเบื่อที่จะใช้ชีวิตประเภท ระยะทาง 5 กม. แต่ใช้เวลาวิ่งค่อนวัน ผมขอแนะนำให้ลองค้นข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นมรดกโลกของไทยดูบ้าง ก็ไม่เสียหายอะไร

เมืองไทยของเรานั้น มีแหล่งมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนแล้ว 5 แห่ง แต่ละแห่งมีเสน่ห์และความงดงามที่แตกต่างกันไป เช่น สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร 3 อุทยานประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง และมีความรุ่งเรืองในอดีตที่ใกล้เคียงกันด้วย หรือพระนครศรีอยุธยา เมืองประวัติศาสตร์ของชาติไทย ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ส่วนแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ก็เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของไทยเช่นกัน เพราะมีการค้นพบร่องรอยของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ที่มีอายุกว่า 5,600 ปี ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว สำหรับนักเดินทางที่ชอบค้นหาอารยธรรมเก่าๆ

แต่ในมุมมองของบางคน ที่คิดว่า มันน่าเบื่อ ลองเปลี่ยนมาเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ อย่างเช่น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติของเมืองไทยที่องค์การยูเนสโก ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 2534 ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าตะวันตก ที่ครอบคลุมพื้นที่ 6 อำเภอ 3 จังหวัด ได้แก่ อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก อำเภอบ้านไร่ อำเภอลานสัก อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี อำเภอทองผาภูมิ และอำเภอสังขละ จังหวัดกาญจนบุรี ผืนป่าแห่งนี้มีพื้นที่กว่า 4 ล้านไร่ หรือราว 6,427 ตารางกิโลเมตร และยังเป็นผืนป่าที่เชื่อมต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง และเทือกเขาในเขตเมียนมาร์ ทำให้ผืนป่าตะวันตกแห่งนี้ เป็นป่าผืนใหญ่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งพืชพรรณและสัตว์ป่า

ส่วนผืนป่าเขาใหญ่-ดงพญาเย็น เป็นแหล่งมรดกโลกล่าสุดของไทย ที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนในปี
2548 ป่าผืนนี้ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติ 4 แห่ง และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอีก 1 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 6 จังหวัด คือ นครราชสีมา, สระบุรี, นครนายก, ปราจีนบุรี, สระแก้ว และบุรีรัมย์ โดยมีอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่ป่ารวมกันราว 3,874,863 ไร่ หรือ 6,155 ตารางกิโลเมตร เป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพ

เห็นหรือยังครับว่า เที่ยวป่า หน้าฝน เที่ยวเฉพาะแหล่งมรดกโลกของไทย แค่นี้ก็คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เหมาะสำหรับคนที่เบื่อซ่อมรถ เบื่อลุยหนัก หันมาเที่ยวแบบมีสาระบ้าง ก็ไม่มีใครว่าอะไรหรอกครับ…------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2552
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YPJZV
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th