บทความ

เบียร์คลายเกลียวสนิม


1. สายคันเร่ง

เมื่อสายคันเร่งฝืด สายคันเร่งแข็งหรือหนักอันเกิดจากความสกปรก หรือการใช้งานนานๆ นั้น สามารถแก้ไขง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองครับ เพียงปลดสายคันเร่งออกมา จากนั้นใช้น้ำยาอเนกประสงค์ ฉีดเข้าไปในรูของสายคันเร่ง แล้วทำการชักขึ้นชักลง จนกว่าสายคันเร่งจะลื่น

2. เบียร์คลายเกลียวสนิม

การขับเกลียวต่างๆ มักจะพบกับสนิม ที่เป็นปัญหาและอุปสรรคอย่างหนึ่งของหลายๆ คนใช่ไหมครับ หากนึกไม่ออก ลองเดินไปหาเบียร์มาสักหน่อยครับ รินเบียร์ลงไปบนเกลียวขึ้นสนิมสักเล็กน้อย และรอสักพัก ประมาณ 2-3 นาที ความเป็นกรดของเบียร์ จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และคราบสนิมที่เกาะอยู่บนเกลียว ทำให้เกลียวสามารถขันออกได้ง่ายๆ และคุณก็จะไม่ลำบากใจอีกต่อไป เมื่อเจอกับเกลียวที่ถูกสนิมเกาะแบบนี้

3. ขับรถลุยน้ำ/ฝน

ในการท่องเที่ยวแต่ละครั้ง ภายหลังจากการขับรถลุยน้ำ หรือแม้แต่ถนนที่มีน้ำท่วมขัง ความชื้นจะทำให้ประสิทธิภาพของเบรครถของคุณลดลงจากเดิม ควรแตะเบรครถเบาๆ ขณะขับ จะช่วยไล่ความชื้นออกจากจานเบรค หรือดุมเบรค รวมถึงผ้าเบรคของรถ แต่ในขณะขับรถก็ควรระวังด้วยนะครับ หากมีรถตามหลังมา ควรจะเลือกจังหวะเบรคดีๆ เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุครับ และหากหมดฤดูฝนแล้ว ขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ทุกๆ 1 ปี เพราะความชื้นของผ้าเบรคจะเพิ่มขึ้น ประสิทธิภาพการเบรคจะลดลง เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณได้อีกด้วย

4. วิธีทำความสะอาดเบาะหนัง

เบาะรถยนต์หลายคันนั้นเป็นเบาะหนัง ซึ่งเป็นเบาะที่ต้องดูแลรักษากันพอสมควร หลายครั้งที่คุณหนุ่มๆ ทั้งหลายซ่อมรถ หรือใช้รถโดยไม่ได้ระมัดระวัง ทำให้เบาะรถแสนรัก เปื้อนคราบน้ำมัน หรือคราบไขมันต่างๆ วิธีแก้ง่าย ๆ คือ นำดินสอพองละลายน้ำข้นๆ ถูที่คราบไขมัน และรอให้แห้ง ดินสอพองจะช่วยดูดซับคราบมันที่เกาะอยู่บนเบาะรถของคุณ หลังจากนั้นใช้แปรงเล็กๆ แปรงคราบดังกล่าวออก จากนั้นก็ทำการขัดเช็ดและทำความสะอาดเบาะตามปกติได้เลยครับ และหากเครื่องหนังรถคุณเป็นสีขาวที่อาจจะมีคราบสีเหลืองเปื้อนอยู่ อาจลองใช้ผ้าเนื้อนุ่มๆ ชุบน้ำส้มสายชูแล้วเช็ดเบาะเบาๆ เพื่อให้รอยเปื้อนเหลืองๆ นั้นหมดไป

5. เสื้อผ้าเปื้อนน้ำมันรถ

การซ่อมรถ หรือการดูแลรถนั้น หลายๆ ครั้งมักจะทำให้เสื้อผ้าของคุณเเปื้อนได้อย่างไม่ได้ตั้งใจนัก วิธีง่ายๆ ในการทำความสะอาดเสื้อผ้าที่เปื้อนน้ำมันรถนั้นไม่ยากเลยครับ ลองหามะนาวมาสักลูก ใช้มะนาวนี่ล่ะครับ ถูบริเวณรอยเปื้อนคราบน้ำมันดังกล่าว จนรอยเปื้อนนั้นจางลงไป หลังจากนั้น ก็นำเสื้อผ้าไปซักตามปกติได้เลยครับ คราบเหล่านั้นก็จะหายไปเลยทีเดียว

6. กระจกรถสกปรก

หลายคนคงนิยมการติดสติคเกอร์แปลกตาให้กับรถยนต์ของตัวเอง และหลายๆ ครั้งก็อาจเบื่อสติคเกอร์อันเดิม ครั้นจะลอกออกแล้วเปลี่ยนใหม่ ก็ทำให้เกิดคราบต่างๆ บนรถตามมา ให้คุณใช้แอลกอฮอลเช็ดบริเวณที่มีรอยเปื้อน แล้วทำการเช็ดออกจนคราบกาวหมดไป จากนั้นให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจก เช็ดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ซ้ำอีกครั้ง ก็จะทำให้คราบดังกล่าวหายไป และถ้าหากกระจกมีรอยเปื้อนสกปรกอื่นๆ ก็อาจจะใช้น้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำในอัตรา 1:3 ครับ เช็ดบริเวณคราบที่เปื้อน และเช็ดซ้ำด้วยน้ำยาเช็ดกระจกด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ แค่นี้กระจกรถของคุณก็จะใสดังเดิม------------------------------
เรื่องโดย : คนผ่านมา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2552
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZsvDC

Follow autoinfo.co.th