บทความ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL เปิดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 90 ณ ไร่พาร์คแอนด์แรนช์ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เมื่อวันที่ 28-29 มีนาคม 2552 ที่ผ่านมา

พื้นฐานแน่น ยากแค่ไหนก็ไม่หวั่น

เช้าวันเสาร์ เมื่อสมาชิกมาพร้อมกัน ที่ไร่พาร์คแอนด์แรนช์ “ครูปุ้ม” สราวิทย์ วานิชสมบัติ หัวหน้าครูฝึกได้ให้สมาชิกทำความรู้จักกันเล็กน้อย ก่อนเข้าสู่การเรียนภาคทฤษฎี ในเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ การทำความรู้จักกับรถของตน ต่อด้วยการใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ 2H กับ 4H ให้เหมาะสมกับพื้นที่ และสิ่งสำคัญ คือ ท่านั่งขับที่ถูกวิธี รวมถึงการใช้พวงมาลัยให้ถูกต้อง ต่อด้วยการดูแล และการซ่อมบำรุงรถขั้นพื้นฐาน การขับรถที่ถูกวิธีทั้งเกียร์ธรรมดา และอัตโนมัติ สุดท้ายเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของนักเรียนแต่ละคนเกี่ยวกับการใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์มันๆ ที่แต่ละคนได้เคยพบเจอมา

ภาคบ่าย ก่อนลงสนาม เป็นการแนะนำเส้นทางให้รู้กันล่วงหน้า เมื่อได้เวลาทุกคนไม่รอช้า ขับรถยนต์คู่กายเข้าสนามฝึกด้วยความมั่นใจ ก่อนให้นักเรียนทดลองขับกันเอง ครูปุ้มได้สาธิตการขับในแต่ละเส้นทางให้ดูกันคร่าวๆ ที่ดูเหมือนจะง่าย ทำให้ทุกคนคิดว่า คงทำได้ไม่ยาก ครูปุ้มไม่ลืมย้ำกับทุกคนในเรื่องการเลือกใช้เกียร์ และการคำนึงถึงรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสม

เส้นทางแรกเป็นทางเนินชัน แต่ละคนขับขึ้นด้วยความทุลักทุเล ต่อด้วยการลงบ่อทราย หลังจากนั้นต้องขับผ่านสะพานซุง ซึ่งเป็นเส้นทางที่ต้องให้ผู้ร่วมเดินทางลงมาช่วยบอกทาง โดยการใช้สัญญาณมือเป็นตัวช่วย สุดท้ายเป็นการขับลงบ่อน้ำ ทางนี้ทุกคนต่างลุ้นว่าตัวเองจะสามารถผ่านน้ำขึ้นมาได้หรือไม่ แต่ทุกคนก็ทำได้ดี เมื่อเริ่มชินทางทุกคนต่างขับวนกันอีกคนละหลายรอบ

ช่วงหัวค่ำ เป็นการฟังบรรยายจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ในเรื่องการเข้าป่าอย่างถูกวิธี เมื่อนาฬิกาบอกเวลา 3 ทุ่มตรง เป็นเวลาที่เรานัดกันกับ ครูปุ้ม พร้อมครูบุณย์ และครูแพท พานักเรียนขับชมธรรมชาติในยามค่ำคืน (NIGHT RIDING) ในเส้นทางจริง มีทั้งทางเนิน ลาดชัน ขึ้นเขา โคลน ทำให้บางคนเกิดอาการเกร็ง เพราะด้วยบรรยากาศรอบข้างที่มืดมิด รถแต่ละคันกว่าจะผ่านเส้นทางนี้ได้ เล่นเอาเหงื่อตกไปตามกัน แต่สิ่งที่ได้กลับมา คือ การเรียนรู้การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เช้าวันอาทิตย์ ทุกคนต่างแยกย้ายปฏิบัติภารกิจส่วนตัว พร้อมรับประทานอาหารเช้า ก่อนรับใบประกาศนียบัตร ครูปุ้ม พานักเรียนขับขึ้นเขาในเส้นทางเดิมอีกครั้ง เช้านี้ทุกคนผ่านไปได้สบายๆ

การขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ใครๆ ก็ขับได้ แต่ขับให้ถูกวิธีเป็นเรื่องยาก ใครอยากขับให้เป็น และใช้ให้คุ้ม โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่นี่รอคุณอยู่ ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมที่ คุณสุกานดา ปภัสร์พงษ์ โทรศัพท์ 0-2641-8444 ต่อ 404-405

ข้อคิดครูฝึกประจำรุ่นที่ 90
สุทธิศักดิ์ แย้มศรีบัว (ครูแพท)

“ควรใช้วิจารณญาณในการแก้ปัญหา อย่ารีบ เพราะการรีบไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เทคนิคต่างๆ สามารถประยุกต์ได้เสมอ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตรงหน้าที่พบ”

นักเรียนสปิริท หลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 90

วิวัฒน์ พิมพ์สาร
“เพิ่งมีรถโฟร์วีลดไรฟใช้เป็นคันแรก แต่ยังใช้สมรรถนะรถไม่คุ้มค่า คิดว่าต้องเพิ่มทักษะมากกว่านี้ จึงตัดสินใจสมัครเรียน เมื่อเริ่มเข้าเรียนในสนามเบสิค ตอนแรกตื่นเต้นมาก เพราะไม่เคยเจอสภาพถนนแบบนี้ แต่คิดว่ายังไงต้องสามารถผ่านไปได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญได้เรียนรู้การใช้สมรรถนะรถที่ถูกต้องมากขึ้น”

วีรพงษ์ วิภาตวิทย์
“รถคันนี้ซื้อมา 5 ปีแล้ว วันแรกที่ตัดสินใจซื้อรถ เพราะคิดว่ารถประเภทนี้ไปได้ทุกที่ แต่การขับที่ถูกต้องยังไม่มี จึงตัดสินใจมาเรียน สิ่งที่ได้รับกลับไป คือ ความสนุกสนาน ความรู้ ทักษะที่เราไม่ทราบ ซึ่งแต่เดิมเชื่อมั่นในตัวเองว่ายังไงต้องไปรอด แต่เมื่อมาลงสนามจริงๆ กลับไม่ง่ายอย่างที่คิด ช้าแต่ชัวร์ คือ สิ่งที่ผมได้รับจากการเรียนครั้งนี้”

ปิยพงษ์ นะราชา
“ผมเป็นตัวแทนจากอิสระ ไมนิง ประสบการณ์ที่ได้จากตรงนี้ มีมากมาย ปกติพวกเราจะเป็นผู้ใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนี้ได้ทั้งการใช้รถยนต์ที่ถูกวิธี และการดูแลรักษารถยนต์ สิ่งที่ได้ตรงนี้ สามารถนำไปปรับใช้ในหน้าที่การงานได้ดีทีเดียว”------------------------------
เรื่องโดย : ปาจรีย์ ทัศนาญชลี
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2552
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/t0J1m

Follow autoinfo.co.th